Mỗi độ Sen nở tháng 5

25/5/2018 14:41

Tuyenquang.gov.vn: Tháng 5, Đoàn đại biểu tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh đã về thăm quê Bác, dâng hương tưởng niệm và báo công với Bác những kết quả đạt được trong hai năm qua.Đoàn đại biểu tham quan và nghe thuyết minh tại cụm di tích quê ngoại Bác Hồ, làng Hoàng Trù, xã Kim Liên.

51 đại biểu tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh đều háo hức, bồi hồi được tận tay dâng nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mọi cái nắng nóng, mệt mỏi vì quãng đường xa xôi đều tan biến khi đoàn đứng trước anh linh của Người.

Anh Hoàng Văn Tài, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái (Na Hang) lần đầu tiên về thăm quê Bác, không giấu nổi cảm xúc vui mừng: “Được tự tay thắp hương, báo công với Bác về những kết quả mà bản thân mình đã làm được và niềm tin của người Mông ở Khuổi Phầy đối với Đảng, Bác Hồ, tôi thấy vui mừng lắm. Đây thực sự là may mắn của đời tôi. Được tham quan Khu di tích Kim Liên, nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Bác và gia đình, tôi càng cảm nhận rõ tâm hồn thanh cao mà giản dị của Bác, để từ đó nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập và làm theo gương Bác, giúp ích cho người dân ở Khuổi Phầy nhiều hơn nữa”.

Khu di tích Kim Liên những ngày này rất đông các đoàn khách về tham quan. Vượt hơn 300 trăm cây số, mang những bông sen tinh khiết tỏa hương, những chùm quả ngọt dâng lên bàn thờ Bác, thay mặt đoàn đại biểu của tỉnh, đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Mai Đức Thông báo cáo với Bác những kết quả Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong thời gian qua, đồng thời hứa với anh linh của Người sẽ tiếp tục noi theo gương Bác để ngày càng có nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến làm theo Bác và có nhiều kết quả cụ thể hơn.

Sau khi dâng hương báo công với Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu đến thăm cụm di tích quê nội Bác Hồ tại làng Sen. Bước vào cổng làng bắt gặp những hồ sen lớn. Đúng vào dịp nở rộ, hương sen nở thơm ngát cả vùng trong cái nắng gió miền Trung. Ngôi nhà tranh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Bác mái tranh đơn sơ 5 gian. Hai gian phía ngoài của ngôi nhà là nơi đặt bàn thờ và là nơi tiếp khách. Gian thứ 3 là nơi ở của bà Nguyễn Thị Thanh, chị cả của Bác. Hai gian còn lại là nơi nghỉ và sinh hoạt của cả gia đình. Gian thứ tư thường là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm đọc sách. Gian thứ 5 là nơi ở của Bác.Du khách tham quan quê ngoại của Bác Hồ ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Đây là ngôi nhà do người dân làng Sen dựng nên để chào đón cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc về vinh quy bái tổ sau khi thi đỗ. Đó cũng chính là ngôi nhà Bác đã sống thời niên thiếu từ năm 1901 đến năm 1906. Các thành viên trong đoàn còn được tham quan những ngôi nhà hàng xóm thân thiết với gia đình Bác như lò rèn Cố Điền, nhà cụ Vương Thúc Quý...; di tích giếng Cốc, khu trưng bày các hiện vật, tài liệu; những cảnh quan như lũy tre làng, con đường nhỏ... như vẫn còn đọng lại hơi ấm của Người.

Trong đoàn đại biểu tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh có em Lý Thị Minh, học sinh lớp 10A3, trường THPT Lâm Bình (Lâm Bình) là người nhỏ tuổi nhất đoàn. Dù bị say xe nhưng khi trở lại quê Bác lần thứ 2, bước chân vào nhà tưởng niệm Bác Hồ và cụm di tích quê nội của Bác ở làng Sen, đôi chân và khuôn mặt của Minh bỗng trở nên nhanh nhẹn hơn. Em chia sẻ: “Về Làng Sen, Kim Liên quê Bác Hồ lần này, cảm xúc của em đặc biệt hơn lần trước dù những kỷ vật, khung cảnh ở nơi đây vẫn gần gũi, thanh bình như vậy. Em tin rằng Bác vẫn đang dõi theo từng bước đi của mỗi người và luôn trong tim của mỗi người. Bác là hiện thân của những gì tốt đẹp nhất”.

Quê ngoại Bác Hồ, làng Hoàng Trù, xã Kim Liên cách quê nội của Bác khoảng 2 km. Cách đây 128 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời trong vòng tay người mẹ Hoàng Thị Loan. Vẫn còn đây trong ngôi nhà mái tranh đơn sơ chiếc võng gai đã nâng niu từng giấc ngủ của Người thời thơ ấu. Chiếc khung cửi dệt vải đặt ở gian thứ ba, qua thời gian đã mài bóng, nhưng vẫn như còn dệt vải. Từng vật dụng, cảnh trí nơi đây vẫn được chăm sóc và bảo quản cẩn thận. Sinh ra trong cái nôi của văn hóa xứ Nghệ, bởi vậy mà từng lời ru cho tới câu hát dân ca đi theo Bác từ thuở lọt lòng cho tới lúc đi xa: “À ơi, con ơi mẹ dặn câu này/Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm/Làm người đói sạch rách thơm/Công danh phủi nhẹ, nước non phải đền”.

Suốt trong những năm ra đi tìm đường cứu nước, bôn ba khắp năm châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ trở về thăm quê ngoại một lần duy nhất vào ngày 9-12-1961 sau nhiều năm xa cách. Tiếng người hướng dẫn viên du lịch nói tới đây thì nghẹn lại. Trong đoàn đại biểu của tỉnh Tuyên Quang, nhiều người không cầm được nước mắt: Càng hiểu, càng thương Bác.

Thượng úy Vũ Thanh Xuân, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an tỉnh lần đầu tiên về thăm quê Bác nghẹn ngào: “Được tìm hiểu về lịch sử cuộc đời của Bác và gia đình Bác nhiều rồi nhưng chỉ qua sách, báo, truyền hình chứ chưa bao giờ tôi được tận mắt nhìn ngôi nhà Bác và các hiện vật nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên. Tôi càng hiểu Bác vĩ đại từ những điều giản dị nhất. Chuyến đi này tôi xúc động lắm. Tôi nghĩ tôi cần phải học và làm theo Bác nhiều hơn nữa, nhất là luôn khắc ghi và làm theo lời căn dặn của Bác đối với lực lượng công an nhân dân”.

Chia tay Khu di tích Kim Liên, vẫn là hương sen thơm ngát trong đầm theo bước chân du khách. Cảm xúc vấn vít, bịn rịn như được trở về chính quê hương thân thương khiến cho mỗi người thêm quyết tâm hứa với Bác sẽ sống, lao động và học tập xứng đáng với mong muốn của Người để những năm sau có nhiều thành tích dâng Bác mỗi độ sen nở tháng Năm...
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục