Chuyện về người thương binh làm kinh tế giỏi

7/7/2018 14:20

Tuyenquang.gov.vn: Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn xã Đội Cấn, TP Tuyên Quang đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.Ông Bùi Văn Minh giới thiệu về giống bưởi Soi Hà ông trồng tại vườn nhà.

Theo chân ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đội Cấn vào thăm nhà thương binh Bùi Văn Minh, theo con đường trải bê tôngvượt qua 2 con đèo khá dốc, chúng tôi mới vào đến nhà thương binh BùiVăn Minh, nhà ông nằm biệt lập ở một khu rừng, xung quanh nhà là nhữngcây trái mọc xanh sum xuê, những cây nhãn quả sai trĩu cành cúi sát mặt hồ,dưới hồ hàng đàn con cá trắm, trôi, chép, rô phi… lượn đặc dưới áo, kế bên là vương bưởi Soi Hà, cam Vinh quả sai lúc lỉu hứa hẹn cho mùa vụbội thu...vào đúng lúc anh vừa đánh mẻ cá cho vợ đi bán ngoài chợ, ông đang ngồi nghỉ ở bàn nước ngoài sân, chúng tôi tranh thủ trò chuyện, ông bảo:

Lập nghiệp ở vùng đất khó… 

Năm 1979, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên BùiVăn Minh, thôn Ba, xã Đội Cấn (TPTuyên Quang) lên đường nhập ngũ làmnhiệm vụ bảo vệ biên giới Tổ quốc, rồi chiến đấu tại mặt trận huyện Xín Mần, tỉnh Hà Tuyên.

Năm 1983 hoàn thành nhiệm vụ, sau 4 năm bảo vệ biên giới Tổ quốc, chiến đấu, hành trang ngày xuất ngũ của người thương binh 4/4 Bùi Văn Minh là những vết thương luôn tái phát lúc trái gió trở trời.

Trở về đời thường, ông cùng gia đình bắt tay vào việc cấy cày trên mảnhruộng quê hương. Thế nhưng với điều kiện sức khỏe hạn chế, việc làm ruộng không đủ ăn vì gia đinh anh lúc bấy giờ là công nhân trồng chè, chè ở thời kỳ ấy sản xuất ra rất khó bán, thậm chí bán rẻ cũng chẳng ai mua. Ông đã xoay rất nhiều nghề nhưng không mang lại hiệu quả, đời sống gia đình ông luôn khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

Với suy nghĩ cần thay đổi cách làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, năm 1986, ông lập gia đình và quyết định đưa vợ con vào sâu trong đồi hoang sơ (thôn Ba, xã Đội Cấn, Yên Sơn lúc bấy giờ) khai hoang lập nghiệp, cuộc sống mới bắt đầu từ đấy, với bao gian khó tưởng chừng làm gia đình ông gục ngã. Nhưng càng khó khăn, bản lĩnh người lính lại càng giục giã thôi thúc, ngày lại ngày, ông cùng vẫn kiên trì, nhẫn nại vác cuốc băng đồi khai phá vùng đất khô cằn, sỏi đá để gây dựng trang trại tổng hợp.

Ông Bùi Văn Minh chia sẻ: “Là thương binh, tôi luôn tự nhủ phải làm sao vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho con, cho cháu, cho đồng đội cùng học tập kinh nghiệm để xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh văn minh”.

Tận dụng diện tích bãi chăn thả gia súc, gia cầm và nguồn nước phong phú, ban đầu gia đình ông chỉ đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao nuôi ít cá và vịt siêu trứng. Những năm đầu, do chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm trong chăn nuôi, bệnh dịch thường xuyên xảy ra, nên gia đình ông đã thua lỗ…Nhưng với ý chí kiên cường, không chấp nhận thất bại của người lính, ông đã kiên trì học hỏi kỹ thuật chăn nuôi từ trong sách báo và các mô hình trang trại hiệu quả, cộng với thực tiễn vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm nên các năm tiếp theo trang trại chăn nuôi của ông từng bước đem lại thu nhập.

Sau một thời gian tìm hiểu nhiều mô hình cải tạo đất, ông Minh quyết định xây dựng trang trại nuôi gia súc, gia cầm…thời kỳ giá lợn hơi còn hưng thịnh mỗi năm, ông xuất chuồng bán 20 tấn lợn hơi, bán với giá từ 40 đến 42 ngàn đồng/kg thu về một khoản đáng kể. Cứ thế ông lấy vốn lãi đầu tư giống kế tiếp, xây đắp ao hồ thả cá trắm, chép, trôi, rô phi đơn tính, mè…một thời gian sau nhận thấy giá lợn có chiều hướng đổi thay ông không nuôi lợn nữa, mà xoay sang nuôi cá. Hiện ông có hơn 3 ha ao cá, hơn 1 ha bưởi và cam Vinh, mỗi năm ông thu nhập 350 triệu đồng từ bán cá, bưởi, cam, mía, nhãn, vì nhận thấy những loại cây, con này phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, không tốn công chăm sóc, lại cho hiệu quả kinh tế cao. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, những loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cũng được đưa vào trồng.

Chứng kiến những ngày gian nan, cơ cực, ông cùng vợ con mắc võng, dựng lều giữa đồi hoang làm trang trại tổng hợp, không ít người dân ở xóm Ba cảm thấy ái ngại. Thế nhưng sau hơn 30 năm, vùng đồi trọc ngày ấy gia đìnhông gây dựng giờ đây đã được phủ kín bởi màu xanh bạt ngàn của cây trái, ao hồ.

Hiện nay, gia đình ông có 10 héc ta. Trong đó có 3 ha ao hồ, 1 ha trồng bưởi Soi Hà và cam Vinh, còn một số diện tích ông trồng mía, cây ăn quả khác và chia cho các con ông. Các con ông cũng nối nghiệp cha, mẹ tích cực cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương.

Nhờ tích cực trong lao động sản xuất cùng với đức tính kiên trì, chịu khó,tiếp thu cái mới để áp dụng trong sản xuất, mô hình trang trại tổng hợp củathương binh Bùi Văn Minh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ một hộnghèo, ông xây được nhà ở kiên cố với 150 m2, mua sắm công cụ hỗ trợ phục vụ sản xuất ổn định cuộc sống.

Gương mẫu, sống có tình làng nghĩa xóm…

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, với tinh thầntiên phong gương mẫu, bên cạnh làm kinh tế giỏi, thương binh Bùi VănMinh còn là hạt nhân tích cực tham gia ủng hộ đóng góp công, của xây dựng đường làng ngõ xóm. Là người tiên phong trong thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi tại thôn Ba, với mong muốn bà con nhân dân địa phương có đời sống ngày một ổn định, ông đã vận động bà con cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó mà những năm gần đây, thônBa xuất hiện ngày càng nhiều khu vườn quy mô, trồng các loại cây, nuôi các
loại con có giá trị kinh tế cao.

Là người hiền lành, sống chan hòa với mọi người, được nhân dân, đồng đội quý mến, đúng như lời nhận xét chân tình của ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang: “Thương binh Bùi Văn Minh là một công dân gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trươngđường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; dám nghĩ, dám làm và cần cùchịu khó trong phát triển kinh tế gia đình, là một tấm gương điển hình trongphát triển kinh tế tại địa phương”. Gia đình ông là một trong những tấmgương tiêu biểu. Góp phần xây dựng cho quê hương ngày càng giàu đẹp.
Minh Đoàn
 
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục