Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng

27/9/2018 8:45

Tuyenquang.gov.vn: Đạo đức Hồ Chí Minh là đỉnh cao và rực rỡ nhất của văn hoá Việt Nam, biểu tượng của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, có quá trình hình thành và phát triển gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi hào hùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vẻ vang chưa từng có trong lịch sử, mà qua “cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ” của mình, Người còn để lại cho toàn Đảng toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về đạo đức của người cách mạng, tượng trưng cho những gì cao đẹp nhất trong tâm hồn, ý chí, nhân cách của dân tộc và của loài người.Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Hồ Chí Minh là người có lý tưởng mãnh liệt, ý chí kiên cường

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên khi nước đã mất, các phong trào cứu nước lần lượt thất bại nhưng đã có ảnh hưởng sâu sắc đến Người. Người quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, vượt qua muôn trùng khó khăn thử thách, hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình cho dân tộc và cách mạng.

 Chính ham muốn mãnh liệt ấy đã tạo cho Người một ý chí và nghị lực phi thường để tận tuỵ quên mình, để “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”. Đó là những phẩm chất đạo đức không thể thiếu ở người cách mạng, nhất là người cộng sản. Cuộc đời hoạt động cách mạng của người là cả một ý chí kiên cường, bất khuất, chiến đấu không mệt mỏi để chiến thắng tất cả. Những dấu mốc tiểu sử có thể thấy như:

Tháng 6 năm 1931, Người bị đế quốc Anh bắt giam tại Hồng Kông đến năm 1933 mới ra khỏi nhà lao. Bị nhốt trong xà lim riêng rất cực khổ nhưng Người không lo lắng cho số phận của mình, ngày đêm Người lo lắng cho phong trào cách mạng trong nước.

Năm 1942, lấy tên là Hồ Chí Minh, Người sang Trung Quốc để liên lạc với các lực lượng cách mạng của người cách mạng Việt Nam ở đó thì bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam hơn một năm. Bị giải tới giải lui khắp mười ba huyện và khoảng ba mươi nhà lao tỉnh Quảng Tây, Người đã sống ngững ngày cực khổ, chịu đói chịu khát, áo quần không được thay, răng rụng, tóc bạc thêm, thân hình tiều tuỵ ,… Trong hoàn cảnh đó Người đã viết tập thơ “Nhật kí trong tù” bằng chữ Hán (gồm 133 bài), kèm theo bốn câu thơ:
“Thân thể ở trong lao
Tinh thần ở ngoài lao
Muốn nên sự nghiệp lớn
Tinh thần càng phải cao” 

Với tinh thần sắt thép không chịu khuất phục, không chịu thoả hiệp với kẻ thù, với ý chí cách mạng tiến công, tập thơ đã thể hiện phần nào tinh thần, phẩm chất và đạo đức của Người; một người yêu nước vĩ đại, một người cộng sản vĩ đại. Đúng như Báo Ấn Độ “ Quốc gia” đã viết “ Đằng sau cái cốt cách dịu dàng của cụ Hồ là ý chí sắt thép. Dưới cái bề ngoài giản dị là một tinh thần quật khởi anh hùng không có gì uy hiếp nổi”2.

 Hồ Chí minh là hình ảnh cao đẹp về sự gắn bó giữa lãnh tụ với quần chúng

Hồ Chí Minh đã toát lên tấm lòng yêu thương con người, thương yêu nhân dân hết sức bao la, sâu sắc. Người đã từng khái quát về triết lí cuộc sống: “Nghĩ cho cùng, mọi vấn đề… là vấn đề ở đời và làm người. Vấn đề ở đời và làm người là phải thương nước, thương dân, thương nhân loại đau khổ bị áp bức”. Trong cuộc đời, Người đã từng trải qua và chúng kiến biết bao cảnh đau thương ngang trái, bất công,…

Đó cũng là nỗi đau của Người khi phải bế em đi xin sữa, mẹ chết không được khóc, bố bị oan khuất và bị đẩy đi xa. Đó là cảnh nghèo đói của dân quê Nghệ-Tĩnh, cảnh khổ sở của những dân phu làm đường Cửa Rào, Trấn Minh, đó là cảnh phu xe gầy ốm, những người bán rong lam lũ bên cạnh cảnh sống phè phỡn, xa hoa của bọn thống trị, thực dân và vua quan cai trị ở kinh thành Huế, cảnh đấu tranh và bị đàn áp của nông dân trốn thuế mà Người trực tiếp chứng kiến và giúp đỡ đến các cảnh dân ở các thuộc địa khác bị đàn áp tàn bạo. Hình ảnh người dân da đen ở ĐaKa bị đẩy xuống biển chết trong gió to sóng lớn, những phụ nữ bị hãm hiếp, trẻ em bị phơi đói ở Đahômay,v.v.. được Người phản ánh trong tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp” (1925).

Tình cảm đó thể hiện sâu sắc và phong phú trong suốt cuộc đời Hồ Chí Minh. Trước lúc vĩnh biệt đi xa, trong “Di chúc”, Người viết: “Đầu tiên là vấn đề con người” và “cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, các cháu thiếu niên và nhi đồng. Tôi cũng gửi lời chào thân ái tới các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế”.

Người luôn luôn tin tưởng vào sức mạnh vô địch của nhân dân, giáo dục cán bộ phải nêu cao tinh thần phục vụ, tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, phải chăm lo đến đời sống vật chất  và tinh thần của nhân dân, bởi nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lí gì.

Năm 1954, mặc dù mới về Hà Nội, bận rộn nhiều công việc đối nội, đối ngoại, Hồ Chủ tịch vẫn dành thời giờ để tiếp đón và đi thăm hỏi các tầng lớp nhân dân, các đơn vị bộ đội, nhà máy, trường học, bệnh viện, thăm hỏi và động viên cán bộ và đồng bào miền Nam vừa tập kết ra Bắc…

Cho nên, khi dạy học lớp cán bộ đầu tiên (1925) trong sách “Đường kách mệnh”, Người đặt 23 điều tư cách người cách mạng lên hàng đầu.

Cuộc đời của Người, từ hai bàn tay trắng, làm đủ mọi việc để kiếm sống khắp năm châu bốn bể đến khi làm Chủ tịch nước giữa Thủ đô Hà Nội, vẫn là cuộc đời thanh bạch, giản dị, tao nhã.

Nét nổi bật trong đạo đức Hồ Chí Minh là đức khiêm tốn. Mặc dù có công lao rất lớn, Người không để ai sùng bái cá nhân mình, trái lại Người luôn luôn nêu cao sự nghiệp anh hùng của toàn Đảng, toàn dân, của các chiến sĩ anh hùng của chúng ta. Theo Người, quần chúng mới là người làm nên lịch sử và lịch sử chính là lịch sử của họ chứ không phải của một cá nhân nào. Vị tổng thống anh hùng của nước Cộng hoà Chilê X. Agienđê đã khái quát: “Nếu như muốn tìm một sự tiêu biểu cho tất cả cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì đó là đức tính vô cùng giản dị và sự khiêm tốn phi thường”.

Người là một tấm gương không ngừng học tập và rèn luyện, là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng

Việc rèn luyện bền bỉ và luôn luôn có ý thức trau dồi đạo đức cách mạng là việc làm thường xuyên, do sàng lọc từ cuộc sống “gian nan rèn luyện” mà có, do giáo dục mà nên. Những đức tính quý báu của vĩ nhân không phải là bẩm sinh. Cũng như mọi người, Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra, lớn lên, không ngừng học tập, lao động, chiến đấu và nâng mình lên, từng bước hấp thụ tinh hoa dân tộc, tinh hoa nhân loại để trở thành bất tử.

Đặc biệt Hồ Chí Minh đã tự nêu gương đạo đức trong sáng tuyệt vời, tiêu biểu cho tinh hoa khí phách dân tộc được toàn dân tin theo tinh thần “nước lấy dân làm gốc”, suốt đời không ngừng học tập và rèn luyện thực hiện Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư, sống giản dị, khiêm tèn thanh cao.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, với cương vị Chủ tịch nước, Người kêu gọi đồng bào ta nhường cơm sẻ áo và chính Người gương mẫu thực hiện nghĩa cử cao đẹp đó. Người nói: “Vậy tôi xin đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hiện trước: cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, một tháng nhịn ăn ba bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa một bơ) để cứu dân nghèo. Người nói nhưng thường thực hiện trước, “nói đi đôi với làm” mà suốt cuộc đời mình, Hồ Chí Minh đã thực hiện một cách triệt để, trọn vẹn và nghiêm túc. ở Người nói đi đôi với làm và cao hơn, làm rồi mới nói, làm nhiều, nói ít và thậm chí làm hết lòng, làm tận tuỵ mà không nói, không tự phô trương mình

Ở Hồ Chí Minh, đạo đức đã đạt tới một sự thống nhất chặt chẽ giữa nói và làm, giữa đời công và đời tư, giữa đạo đức cách mạng và đạo đức đời thường. Do đó Người đã trở thành “tinh hoa và khí phách, lương tâm và vinh dự”, thành biểu tượng của đạo đức văn minh nhân loại. Để tôn vinh đạo đức cao cả đó, Đảng ta khẳng định: “Cuộc đời của Hồ Chủ tịch trong như ánh sáng. Đó là tấm gương tuyệt vời về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng nhân đạo và yêu mến nhân dân thắm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn giản dị, tư tưởng và đạo đức cao cả của Người mãi mãi soi sáng và nâng cao tâm hồn chúng ta”.

Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã làm trong sáng thêm lương tâm của dân tộc và của loài người.
 
Trần Thị Phượng
Trường Chính trị tỉnh
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục