Yên Sơn triển khai tiêm vacxin Combe Five

23/1/2019 9:6

Tuyenquang.gov.vn: Cùng với các địa phương trong tỉnh, ngày 21/1 huyện Yên Sơn đã triển khai tiêm vacxin Combe Five thay thế vacxin Quinvaxem 5 trong 1, là loại vacxin quan trọng, thiết yếu phòng 5 bệnh nguy hiểm ở trẻ. Đây là loại vacxin mới, được đưa vào tiêm chủng lần đầu tiên nên việc tư vấn, khám sàng lọc, theo dõi trước và sau tiêm được thực hiện hết sức nghiêm ngặt.


 
Trong đợt này, huyện Yên Sơn có hơn 800 trẻ được tiêm mũi vacxin Combe Five lần đầu tiên. Do số lượng còn thiếu nên huyên Yên Sơn chỉ tiêm được cho trẻ ở 16 xã trên địa bàn huyện, đối với các xã còn lại, sẽ được tiêm bù vào tháng 2/2019.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn và các phòng chuyên môn đã trực tiếp kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các điểm tiêm. Trước đó, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cập nhật các kiến thức về chuyển đổi, sử dụng vacxin Combe Five; tổ chức thực hiện buổi tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ Y tế cho cán bộ tiêm chủng tại các xã trên địa bàn huyện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ và những kiến thức, hiểu biết đơn giản như những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm chủng, cách theo dõi và phối hợp tốt với cơ sở y tế đảm bảo tiêm chủng được an toàn, hiệu quả.
 

 
Theo các cán bộ y tế, những phản ứng trẻ thường gặp sau khi tiêm vacxin Combe Five cũng tương tự như vacxin Quinvaxem đã sử dụng trước đây, đó là sưng nóng, đỏ, đau tại vết tiêm, trẻ sốt, quấy khóc. Những biểu hiện này sẽ hết sau 1 - 2 ngày tiêm. Vì vậy phụ huynh cần thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ để đảm bảo an toàn.

Theo TTV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục