Lấy dân làm gốc trong xây dựng hạ tầng nông thôn

15/4/2019 9:34

Tuyenquang.gov.vn: Vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “lấy dân làm gốc” đã và đang giúp cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh phát huy hiệu quả quyền làm chủ của nhân dân. Những công trình theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn trong tỉnh, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sản xuất và dân sinh.

Cuối năm 2018, nhà văn hóa thôn Khau Làng, xã Yên Thuận (Hàm Yên) hoàn thành trong sự phấn khởi của bà con nhân dân. Ông Đặng Văn Qúy, thôn Khau Làng phấn khởi nói: Ông rất vui khi số tiền gia đình ông ủng hộ gần 1 triệu đồng được ghi trong “bảng vàng” danh sách những cá nhân, đơn vị ủng hộ và treo trang trọng ở nhà văn hóa. Không chỉ ủng hộ tiền, ông Quý còn vận động con cháu trong dòng họ tham gia đóng góp ngày công san nền, khai thác cát sỏi để phục vụ lát sân, đổ nền. Ông cho biết thêm, do mọi khoản đóng góp, ủng hộ đều được công khai, minh bạch, bà con nhân dân được giám sát cả quá trình xây dựng nên ai nấy đều đồng tình, sẵn sàng đóng góp để công trình được hoàn thành đúng tiến độ.
 
 
Nhân dân thôn Nà Tiệng, xã Yên Lập (Chiêm Hóa) góp công san nền làm nhà văn hóa thôn.

Ở thôn Làng Chẩu, xã Thắng Quân (Yên Sơn), để phát huy quyền làm chủ của người dân trong quá trình xây dựng hạ tầng cơ sở, cán bộ, đảng viên trong thôn đã gương mẫu đi đầu trong từng công việc cụ thể. Ông Lý Công Nguyên, Bí hư Chi bộ thôn chia sẻ: Trong việc làm nhà văn hóa thôn, để khuôn viên xây dựng được đảm bảo theo tiêu chuẩn, thì một số hộ dân phải hiến đất. Là Bí thư chi bộ, ông Nguyên đã chủ động hiến phần đất vườn của gia đình để mở rộng sân thể thao, tiếp đó ông đã vận động 4 hộ dân có phần đất quanh khu vực nhà văn hóa hiến đất. Tương tự như vậy, trong việc lắp đặt kênh mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, chi bộ đã cùng nhân dân bàn bạc các giải pháp thi công, tiếp đó các đảng viên trong chi bộ là những người đi đầu trong việc đóng góp ngày công và vận động các hộ cùng tham gia. Năm 2018 thôn dẫn đầu toàn xã trong việc xây dựng kênh mương nội đồng.

Bà Nông Thị Tuần, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thắng Quân cho biết: Để phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để nhân dân tự quản, tự bàn bạc quyết định đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Đảng ủy xã luôn xác định lấy công khai, minh bạch làm đầu, phát huy Quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện cho người dân có quyền quyết định việc sử dụng nguồn vốn do mình đóng góp, giám sát việc sử dụng nguồn vốn. Từ đó người dân yên tâm, tích cực, hăng hái đóng góp tiền của xây dựng nông thôn mới.

Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã kiên cố hóa 494 km kênh mương; bê tông hóa 268 km đường giao thông nội đồng, xây dựng 404 nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân đều theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. Bài học “lấy dân làm gốc” đã được cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở thực hiện hiệu quả trong mọi hoạt động, nhất là việc xây dựng hạ tầng nông thôn, từ đó phát huy dân chủ, huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
 Theo Báo Tuyên Quang 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục