Tháng 5 trên quê hương cách mạng

13/5/2019 7:2

Tuyenquang.gov.vn: “Vui sao một sáng tháng năm/Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ/Suối dài xanh mướt nương ngô/Bốn phương lồng lộng thủ đô gió ngàn”. Trong những ngày tháng 5 lịch sử, những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu trong bài thơ Sáng tháng năm lại gợi lên trong lòng mỗi người dân Tuyên Quang những cảm xúc bồi hồi xao xuyến, nhớ về Bác với lòng kính yêu vô hạn.

 
 

Ảnh minh họa.
 
Kỷ niệm Bác Hồ đến với Tuyên Quang cũng vào một ngày tháng 5/1945, khi Bác rời Pắc Pó (Cao Bằng) về Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang). Sau đó, tại đây, Người đã chỉ đạo thành lập Khu Giải phóng-Khu căn cứ địa cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng-Bắc Kạn-Lạng Sơn-Thái Nguyên-Tuyên Quang-Hà Giang; xây dựng chính quyền và quân đội cách mạng. Tân Trào trở thành Thủ đô Khu Giải phóng và sau đó là Thủ đô lâm thời của nước Việt Nam mới. Cũng tại đây, người đã có những quyết định quan trọng, lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công, đồng thời cùng với Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo nhiều đại hội, hội nghị, phiên họp quan trọng của Đảng trong đó có Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (năm 1951).

Trong suốt gần 6 năm sống và làm việc ở Tuyên Quang, Bác đã đặt chân đến hơn 20 địa điểm khác nhau của tỉnh như Làng Sảo, Tân Trào, Lũng Tẩu, Vực Hồ, Kiên Đài, Kim Bình, Kim Quan, Hùng Lợi... Trong đó có địa điểm Bác Hồ đã ở tới ba lần như lán Hang Bòng. Những năm tháng gắn bó với Tuyên Quang, Bác đã dành cho mảnh đất và con người nơi đây những tình cảm đặc biệt sâu sắc.

Trên hành trình từ Pắc Pó về Tân Trào, Bác dừng chân nghỉ qua đêm tại nhà ông Sầm Văn Nhì (làng Chạp, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn). Mặc dù, trong thời gian rất ngắn nghỉ tại làng Chạp, lại đi đường xa mệt mỏi, nhưng Người vẫn tranh thủ tìm hiểu về phong trào cách mạng tại địa phương, về đời sống nhân dân và ân cần thăm hỏi bà con các dân tộc nơi đây. Người sống rất hòa đồng, gần gũi với bà con nhân dân. Hình ảnh ông Ké cách mạng “chăm chỉ khác thường, làm việc đến khuya, 4 giờ sáng đã dậy quét nhà, tưới rau, lấy củi, đánh thức bộ đội đi tập, tăng gia giúp dân” vẫn được truyền tụng và in sâu trong nhiều thế hệ người dân ở xã Tân Trào (Sơn Dương).

Năm 1951, Kim Bình (Chiêm Hóa) được chọn là nơi tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng. Để trực tiếp chỉ đạo nội dung và chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo tổ chức Đại hội thành công, an toàn, chu đáo, tháng 2 năm 1951 Bác Hồ cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Trung ương Đảng đến thôn Phú An, xã Kim Bình. Trong những ngày sống và làm việc ở nơi đây, Bác luôn mặc bộ quần áo chàm màu xanh của đồng bào dân tộc miền núi, cùng chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ với nhân dân và anh em đồng chí.

Trong ba lần làm việc tại hang Bòng (thông Bòng, Tân Trào, Sơn Dương; từ năm 1951 đến năm 1952), Bác luôn thể hiện là một tấm gương sống giản dị, thanh bạch đến mộc mạc. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian chơi với các cháu thiếu nhi - chủ nhân tương lai của đất nước, tăng gia sản xuất, luyện tập thể thao, câu cá. Hàng ngày, Bác vẫn ra sông Phó Đáy tắm, khi về không quên mang theo vài viên đá nhỏ xếp vào các bậc đường đi để những hôm trời mưa đỡ trơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ kính yêu của dân tộc giữa bộn bề công việc quốc gia đại sự, vẫn chu đáo, quan tâm tới mọi việc dù là nhỏ nhất.
Không chỉ có thế, tình cảm mà Bác dành cho nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang còn thể hiện qua các bức thư, các bài viết, bài báo, bài nói chuyện với các cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trong tỉnh. Cách mà Người xưng hô “Bác” với “đồng bào”, “Bác” với “các cô, các chú” nghe thật thân thương, trìu mến. Đặc biệt, Người luôn ghi nhớ công lao và biết ơn đồng bào các dân tộc đã giúp đỡ cách mạng. Người quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời mỗi khi đồng bào gặp khó khăn hoặc lập được thành tích. Người nhận thấy “đồng bào trên đó, ai nấy đã nhiệt tâm yêu nước, yêu nòi, đã gắng sức giúp anh em Việt Minh trong cuộc vận động giải phóng dân tộc rất nhiều.”1. Từ đó người bày tỏ: “Tôi nhờ anh chị em về nói lại với đồng bào trên ấy biết rằng đồng bào Kinh và Chính phủ rất thương mến đồng bào Mán, Thổ, coi như anh chị em trong một nhà, và khuyên anh chị em gắng sức để đi tới thái bình...”2. Với tư cách là Lãnh tụ cao nhất, Người luôn đề ra những chính sách, tạo điều kiện để phát triển vùng núi, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Người luôn căn dặn đồng bào các dân tộc phải đoàn kết, cán bộ phải cần, kiệm, liêm, chính, gần gũi, giúp đỡ đồng bào về các công tác sản xuất, văn hóa, vệ sinh, phòng bệnh để đồng bào vùng cao cải thiện đời sống.

Tháng 3/1961, nhân dịp trở về thăm lại Tuyên Quang, trong bài nói chuyện với đồng bào các dân tộc trong tỉnh, Bác Hồ căn dặn: "Trước kia, đồng bào tỉnh ta đã góp phần xứng đáng trong cách mạng Tháng Tám và cuộc kháng chiến cứu nước. Ngày nay, tôi chắc rằng đồng bào ta sẽ phát huy truyền thống anh dũng sẵn có và góp phần nhiều hơn nữa trong công cuộc kiến thiết chủ nghĩa xã hội..." 

Khắc ghi lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp tục vươn lên trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Năm 2018, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân tỉnh, sự điều hành quyết liệt, tập trung linh hoạt của Uỷ ban nhân dân tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, tình hình kinh tế của tỉnh có bước phát triển. Nhiều chỉ tiêu tăng khá; nông lâm nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa; các dịch vụ phát triển ổn định; hệ thống kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư; giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội có nhiều tiến bộ, nhất là công tác chăm lo cho người nghèo, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định. Đặc biệt, tốc độ tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP tăng 8,04% so với năm 2017; GRDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 36 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp, nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đều đạt 100% kế hoạch.  Toàn tỉnh có thêm 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí bình quân trên 13 tiêu chí/xã. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,32% xuống còn 15,38%.

Năm 2019, nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2016-2020, tỉnh chủ trương tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với điều chỉnh cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Tập trung phát triển một số ngành công nghiệp có lợi thế; phát triển mạnh du lịch và các ngành dịch vụ; phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa theo hướng hiệu quả. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Chú trọng chất lượng nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; phát triển văn hóa, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Ứng phó và thích nghi hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Tăng cường thực hiện cải cách hành chính, tinh giản biên chế gắn với cải cách công vụ, công chức, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đây là những nhiệm vụ hết sức to lớn và nặng nề đòi hỏi sự quyết tâm, sự nỗ lực vượt bậc của toàn Ðảng bộ, quân và dân trong tỉnh, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nhạy bén, hiệu quả của các cấp, các ngành cùng với phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp của nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh. Thực hiện thành công những nhiệm vụ trên cũng là thực hiện tốt lời căn dặn năm xưa của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.
 
Lê Thị Hồng Hạnh
Trường Chính trị tỉnh
 

 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục