Khi 'bóng cả' tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

20/8/2019 9:29

Tuyenquang.gov.vn: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng, định lớp người cao tuổi (NCT) là lực lượng nòng cốt trong công cuộc cách mạng, là nhân tố góp phần tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, lớp lớp NCT trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.Ông Ma Trọng Tình, Chủ tịch Hội NCT xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) luôn quan tâm, động viên
kích lệ người cao tuổi đảng viên nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nêu gương cho thế hệ trẻ.

Việc gì khó, có người cao tuổi

Ở hầu hết các cơ sở trong tỉnh, tổ chức Hội NCT và cán bộ Hội luôn khẳng định, NCT là người có uy tín, có tín nhiệm chính trị cao, là trung tâm đoàn kết, hòa giải ở cơ sở. NCT không chỉ tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà  nước đến nhân dân, hội viên mà còn là lực lượng được các cấp ủy, chính quyền tin tưởng, phân công trực tiếp đảm nhiệm công việc trong hệ thống chính trị của địa phương. NCT là những người tiên phong, tích cực tham giải quyết việc khó, việc mới phát sinh.

“Trong tay không có 1 tấc đất cắm dùi, giờ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được xây nhà kiên cố trên mảnh đất. Thực sự, gia đình tôi cứ ngỡ như mơ vậy. Tôi chẳng biết nói gì hơn 2 tiếng cảm ơn với Đảng, Nhà nước, cá nhân ông Toàn”. Sự cảm kích của ông Bùi Huy Tòng cũng là tình cảm của 25 hộ dân còn lại trong khu tập thể xí nghiệp bánh kẹo, Sở Thương nghiệp Hà Tuyên cũ thuộc tổ dân phố 32, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang). Ông Phạm Kiêm Toàn, nguyên Bí thư Chi bộ tổ dân phố bày tỏ, 35 năm trời, 26 hộ dân - nguyên là công nhân của xí nghiệp bánh kẹo sống tạm bợ khiến ông đau đáu. Điều mấu chốt nhất là vận động ông Tráng Sì Ngán - người đã mượn đất của khu tập thể sử dụng trong thời gian dài qua trả lại cho Nhà nước.

Sau mấy tháng ròng ông cùng tổ hòa giải, cán bộ UBND phường nỗ lực tuyên tuyền,vận động, thuyết phục; cùng tham mưu với Đảng ủy, UBND phường cách giải quyết hợp tình, hợp lý, đầu năm 2014, công tác hòa giải thành công. Khu đất ông Tráng Sì Ngán trả lại được UBND thành phố cắm đất cho 13 hộ gia đình. Quá trình hòa giải không có đơn thư khiếu nại, không xảy ra tranh chấp, không có mâu thuẫn mới phát sinh. Nhân đây, UBND thành phố quy hoạch lại, cắm đất cho thêm 13 hộ đang sống nhờ ở khu tập thể. 5 năm qua, đã có gần 20 hộ xây dựng nhà cửa khang trang trên đất được cắm, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. 

“Mình là lính cụ Hồ, không sợ gì chỉ sợ không đủ sức khỏe để phục vụ cho nhân dân” - Đó là lời tự sự của ông Đào Dần, 69 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Phố Lang Quán, xã Thắng Quân (Yên Sơn). Ông là thương binh hạng 2/4, mắt trái bị hỏng, chân trái bị cưa 1/3. 23 năm liền, ông được tập thể giao đảm nhiệm nhiều chức danh cùng lúc: Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ hòa giải; Chi hội trưởng CCB, Chi hội trưởng NCT. Trên cương vị nào, ông đều gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, hội viên. Là người có uy tín, nhiều việc khó của địa phương, ông được cấp ủy, chính quyền, chi bộ, nhân dân tin tưởng giao phó. Trong 23 năm, ông cùng chi bộ kết nạp được 15 đảng viên. 5 đảng viên ưu tú nhất mà chi bộ giới thiệu được Đảng ủy xã giao đảm nhiệm các chức danh chủ chốt của xã. Ông nắm chắc tình hình dân cư trong lòng bàn tay, cùng với tổ hòa giải tháo gỡ mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ cở. Nhiều năm qua, tình hình an ninh, trật tự của thôn được đảm bảo; không có đơn thư khiếu nại vượt cấp. 

Cây cao - bóng cả

Thời gian qua, NCT là đảng viên trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia vào công tác xây dựng đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Họ đã thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, góp ý với lãnh đạo địa phương về phương pháp công tác, lãnh đạo của cấp ủy Đảng; điều hành, quản lý của chính quyền. Đặc biệt, NCT tích cực tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở giúp địa phương giải quyết những vấn đề phát sinh 1 cách thuận lợi, được nhân dân đồng tình, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

14 năm liền, ông Ma Trọng Tình, 76 tuổi liên tục là Chủ tịch Hội NCT xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa); ủy viên BCH Chi bộ thôn Bẩu, ủy viên Ủy ban MTTQ xã, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân, Trưởng Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã; cộng tác viên, dư luận - xã hội của huyện, tỉnh. Ông được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, xin ý kiến trong công tác tổ chức cán bộ các cấp; nhân sự Đại hội Đảng các cấp. Ông cũng đóng góp các ý kiến sát đáng tham gia xây dựng các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng; dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Cùng với nêu gương, ông Tình còn khơi dậy tinh thần của NCT trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Toàn Hội hiện có 487 hội viên; trong đó gần 100 hội viên tham gia sinh hoạt tại các tổ chức, chính trị, xã hội ở cơ sở. Ông đặc biệt quan tâm, khuyến  khích, động viên người cao tuổi là đảng viên tuổi càng cao, chí càng cao, gương càng sáng để làm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cũng như ông Tình, ông Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương (Sơn Dương) cũng luôn cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng xin ý kiến đóng góp vào công tác cán  bộ hay các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác của địa phương.  Đã 79 năm tuổi đời, 49 năm tuổi đảng, ông Tường vẫn một mực “Chừng nào sức khỏe yếu, không thể làm gì được nữa thôi tôi mới thôi cống hiến”. Ông bày tỏ, NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực; là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên của các cấp Hội NCT, là niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm của lớp NCT.  

Theo Bà Hà Thị Ngọ, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, toàn tỉnh hiện có 76.645 hội viên, chiếm 94,3% tổng số NCT toàn tỉnh. Giai đoạn 2014-2019, mỗi năm bình quân có trên 5.000 NCT tham gia hệ thống chính trị cơ sở. Trước khi sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố, toàn tỉnh có 176 NCT làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị cấp cơ sở; 954 NCT là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng, Phó thôn, xóm, tổ dân phố; 715 NCT là Trưởng, Phó Ban Công tác mặt trận; 632 NCT là Trưởng, Phó các chi hội đoàn thể; 4.018 NCT là Trưởng, Phó chi hội các tổ chức xã hội. Riêng thành phố Tuyên Quang, sau khi sắp xếp lại tổ dân phố, NCT làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng; Phó Bí thư Chi bộ, Tổ phó tổ dân phố; Trưởng Ban Công tác mặt trận khu dân cư đạt từ 52,9% đến 58,3%.

Đó là minh chứng, NCT là một trong những lực lượng quan trọng trực tiếp xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Vừa qua, toàn tỉnh đã có 58 NCT tiêu biểu nhất được UBND tỉnh và Ban Đại diện Hội NCT tỉnh khen thưởng đã có thành tích tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở (giai đoạn 2014 - 2019). Những năm tiếp theo, các cấp Hội trong tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng những cách làm hay, tấm gương NCT tiêu biểu để làm nòng cốt trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”; động viên, khích lệ, phát huy vai trò của NCT trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
Bích Hằng

                                                 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục