Thu hút du khách về với Tân Trào

17/7/2017 9:30

Tuyenquang.gov.vn: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào đang được quy hoạch xây dựng thành Khu du lịch quốc gia. Hiện nay, để nâng cao chất lượng phục vụ, Ban Quản lý Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào đã từng bước làm tốt công tác bảo tồn, bảo tàng, chỉnh trang di tích, trồng cây xanh trong khuôn viên và đón tiếp, hướng dẫn du khách đến tham quan.

  

Học sinh tỉnh Hà Giang tham quan đình Tân Trào.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào cho biết, trong những năm gần đây lượng khách về tham quan khu di tích ngày càng đông. Năm 2010, khu di tích đón 350 nghìn lượt du khách, đến năm 2016 đã đón 700 nghìn lượt khách, trong đó có nhiều đoàn khách quốc tế. Để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, Ban Quản lý đã lập hồ sơ, khảo sát đánh giá từng di tích trong tổng số 177 di tích được quản lý. Những di tích nào cần được phục dựng, tu sửa, tôn tạo sẽ được lên danh sách cụ thể. Thời gian vừa qua, Ban Quản lý đã tu sửa lại lán Nà Nưa, đình Tân Trào, đình Hồng Thái, lán Hang Bòng, cụm di tích ATK Kim Quan. Đồng thời sắp xếp, trưng bày các tài liệu, hiện vật, sa bàn trong Nhà trưng bày Bảo tàng Tân Trào ATK hợp lý, dễ hiểu. Tích cực sưu tầm thêm tài liệu, hiện vật để bảo tàng ngày càng phong phú, hấp dẫn. Một số tuyến đường nội bộ trong khu di tích cũng được nâng cấp, như tuyến đường vào Kim Quan, Đồng Man, Lũng Tẩu. 

Với mục tiêu kiến tạo khu di tích ngày càng xanh, sạch, đẹp, tái hiện lại hình ảnh vùng chiến khu xưa, hàng năm Ban Quản lý đã tổ chức cho cán bộ, nhân viên trồng thêm hàng nghìn cây xanh. Năm 2016, đơn vị đã trồng thêm được 500 cây xanh các loại. Tổ chăm sóc di tích sân vườn được giao nhiệm vụ hàng ngày cắt tỉa, chăm sóc khuôn viên, cây xanh tại các điểm di tích. Những cây bị sâu cành, bật rễ ảnh hướng đến sự an toàn của du khách sẽ bị hạ tán. Ban Quản lý cũng tổ chức trồng thêm và chỉnh trang hàng duối hai ven đường dẫn vào khu di tích, tạo tán vòm đẹp mắt. Riêng cây đa Tân Trào và các cây đa con giống gốc Tân Trào nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Ngoài phòng trừ sâu bệnh, mối mọt, các cây đa được bón phân hữu cơ, vô cơ định kỳ, tạo tán và nhử dễ. Một số điểm di tích còn đặt thêm ghế đá dưới tán cây, giúp du khách có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm cảnh...Du khách nước ngoài thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Công tác đón đoàn, hướng dẫn viên du lịch được Ban Quản lý coi là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Bà Lành Thị Kiên, Trưởng phòng Hướng dẫn thuyết minh chia sẻ, hiện nay Ban Quản lý có 40 cán bộ, nhân viên, người lao động, trong đó có 12 hướng dẫn viên. Trên 90% hướng dẫn viên có trình độ chuyên môn đại học. Ngoài ra, hằng năm, các hướng dẫn viễn đều được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ. 

Dịch vụ du lịch homestay ở Làng văn hóa du lịch Tân Lập đã và đang thu hút du khách. Hiện nay, Làng văn hóa đã có 4 nhà sàn đủ tiêu chuẩn, phục vụ khoảng hơn 200 lượt khách ăn, nghỉ/ngày. Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng, khu du lịch đón khoảng 5.000 du khách đến ăn uống, lưu trú, tạo nguồn thu cho người dân địa phương. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch ở loại hình dịch vụ này, Tổng cục Du lịch đã cử cán bộ về tập huấn cho người dân về cách làm du lịch homestay. Bà Trần Hồng Vân - một du khách ở Hà Nội lên thăm Tân Trào nhận xét: “Đến đây, chúng tôi cảm thấy rất gần gũi, người dân dễ mến và thân thiện. Tôi đặc biệt ấn tượng với  các món ăn dân dã như: Cơm lam, măng nhồi thịt, gà đồi...

Để đưa Tân Trào thành Khu du lịch Quốc gia vào năm 2020, ngay từ bây giờ, cùng với sự quy hoạch của Chính phủ, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào đang nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ du khách về nguồn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt thông qua website www.dulichtantrao.com.vn để mảnh đất, con người Tân Trào đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước.

Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục