Hiểm họa từ cỏ Mỹ

15/12/2018 17:4

Tuyenquang.gov.vn: Trước thực trạng mua bán cỏ Mỹ, shisha, muối tắm tràn lan trên mạng, nhiều cán bộ đoàn thể và các phụ huynh lo lắng về việc làm sao để phát hiện con mình đã hút shisha, cỏ Mỹ hay “muối tắm”.

Hiện nay, trên các trang mạng rao bán các loại cỏ Mỹ, cỏ shisha, muối tắm… với những quảng cáo tưởng chừng vô hại như tăng độ phê mà không gây nghiện…

Trước thực trạng mua bán cỏ Mỹ, shisha, muối tắm tràn lan trên mạng, nhiều cán bộ đoàn thể và các phụ huynh lo lắng về việc làm sao để phát hiện con mình đã hút shisha, cỏ Mỹ hay “muối tắm”.

Shisha là gì?

Hút shisha là một hình thức hút thuốc lá qua “bộ lọc-waterpipe” là nước tương tự như hút thuốc lào của Việt Nam. Hình thức này có nguồn gốc từ Ả Rập nên còn gọi là hút thuốc lá kiểu Ả Rập. Bao gồm sợi thuốc lá trộn với mật ong và hương liệu bạc hà, chocolate hoặc trái cây như táo, dâu, cherry… Chính vì được “lọc” qua nước nên lầm tưởng là ít gây tác hại.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại hút thuốc lá điện tử có hình dạng như cây viết nên gọi là shisha pen. Khác với kiểu hút shisha truyền thống thì shisha pen được hút với tinh dầu pha chế sẵn và người hút có thể chọn lựa hương liệu (mùi) tùy theo sở thích, shisha pen ít khói hơn và nhỏ gọn nên hiện được giới trẻ ưa chuộng.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một lượt hút shisha kéo dài 1 giờ thì lượng khói hít vào phổi gấp 100-200 lần hút 1 điếu thuốc lá, lượng carbon monoxide (CO) và lượng nicotine cũng sẽ tăng tương ứng. Nước dùng để lọc chỉ tạo một cảm giác an toàn giả tạo và không có tác dụng loại bỏ các chất độc hại.

Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường hô hấp do dùng chung ống hút như: Ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, suy giảm chức năng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic obstructive pulmonary disease-COPD), giảm khả năng sinh sản…

Tác hại cỏ Mỹ và muối tắm

Trong vài năm trở lại đây, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện 2 loại ma túy mang tính kích thích thần kinh có tên lóng là muối tắm và cỏ Mỹ. Hai loại ma túy này được sử dụng theo 2 cách khác nhau: đốt, hít với muối tắm và quấn hút như thuốc rê với cỏ Mỹ.

Muối tắm (bath salts) là tên lóng của một loại ma túy có tên hóa học là mephedrone và cathinone. Muối tắm có hình dạng kết tinh và cách sử dụng giống như đá (đốt hít).

Cỏ Mỹ (K2/spice) còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada; là một từ lóng để chỉ một loại cần sa mới dù xuất xứ có thể là từ Trung Quốc hay vùng Tam giác vàng. Được bán trên thị trường như là một hỗn hợp lá của nhiều loại thực vật. Cũng như muối tắm, trên bao bì luôn có dòng chữ “không dùng cho con người -  not for human consumption”.

Cỏ Mỹ có cách sử dụng giống như cần sa (quấn hút như thuốc rê); khác với cần sa, cỏ Mỹ hút không gây mùi khét đặc trưng (dễ bị phát hiện).

Cỏ Mỹ gây hiệu ứng kích thích trên hệ thần kinh mạnh hơn so với cần sa nên được ưa chuộng hơn và gây tác hại nặng nề hơn; khả năng gây nghiện của cỏ Mỹ được cho là cao hơn so với cần sa và tác hại trên hệ thần kinh, gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) cũng cao hơn cần sa.

Do có tác động trên hệ thần kinh nên ma túy có thể gây ra như mất ngủ sau khi sử dụng đối với nhóm kích thích thần kinh và gây ngủ bù sau thời gian mất ngủ, cho nên các bậc phụ huynh phải chú ý ngay hiện tượng con mình bị rối loạn giấc ngủ.

Các cháu có thể thức suốt đêm, thậm chí vài ba đêm, sau đó ngủ bù liên tục. Nặng hơn là các triệu chứng loạn thần: ảo giác, hoang tưởng, kích động hành vi; sử dụng lâu ngày gây thay đổi tính cách (dễ tức giận) và biến đổi nhân cách; tiêu nhiều tiền và mất khả năng học tập, làm việc.


BBT tổng hợp

 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục