Chủ tịch Kim Jong-un tươi cười chào người dân Việt Nam trước khi về nước

2/3/2019 12:1

Tuyenquang.gov.vn: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đã lên tàu rời ga Đồng Đăng, Lạng Sơn để trở về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 1-2.3 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Trước khi lên tàu, Chủ tịch Kim Jong-un đã nán lại khá lâu để vẫy chào và cảm ơn người dân Việt Nam. Sau khi bắt tay các quan chức Việt Nam, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lên đoàn tàu màu xanh bọc thép của mình và không quên vẫy tay chào lần cuối trước khi bước vào trong.

Đến tiễn Chủ tịch Kim Jong-un, có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh.[Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay trước khi bước lên tàu.
 

 
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào người dân Việt Nam trước khi lên tàu về nước.Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh đã có mặt tại ga Đồng Đăng để tiễn Chủ tịch Kim Jong-un. 


 

 

 
Rất đông người dân tới tiễn Chủ tịch Kim Jong-un.
 


Vào lúc 10h10', đoàn tàu hỏa đặc biệt của Triều Tiên đã vào ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), sẵn sàng đưa Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên trở về nước qua Trung Quốc, kết thúc chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28.2 và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1-2.3. 

 
Sáng nay 2.3, Chủ tịch Kim Jong-un đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

Trong thời gian tại Việt Nam, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chiều 1.3.

Tối 1.3, Chủ tịch Kim Jong-un dự tiệc chiêu đãi do Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Kim Jong-un là dấu mốc mới, rất quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí duy trì tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu.

Hai bên cũng nhất trí duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân; tổ chức các hoạt động phù hợp, có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên vào năm 2020.

Đặc biệt, Chủ tịch Kim Jong-un trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Triều Tiên vào thời gian thuận tiện. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn và đề nghị các cơ quan chức năng hai bên trao đổi cụ thể qua đường ngoại giao.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Triều Tiên sau 55 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 1964 của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Chủ tịch Kim Nhật Thành từng có hai chuyến thăm Việt Nam từ 28.11-2.12.1958 và tháng 11.1964.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam từ ngày 26.2. Trong hai ngày 27-28.2, ông Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Theo laodong.vn

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email