Chính sách hỗ trợ các hộ nuôi bị dịch tả lợn châu Phi

7/4/2019 10:21

Tuyenquang.gov.vn: Đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra. Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa: TTXVN)

 
Theo thống kê, hiện nay, đã có những ổ dịch tả lợn châu Phi ở một số địa phương hơn 30 ngày nay không phát sinh việc lợn chết. Đây là một trong những điều kiện để công bố hết dịch. Để kiểm soát được dịch hiệu quả như vậy, việc hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong công tác tiêu hủy lợn bệnh vô cùng quan trọng.

Có thể nói, việc hỗ trợ cho các hộ dân có lợn bệnh bị tiêu hủy rất quan trọng. Việc này góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan và giúp bà con nhanh chóng ổn định sản xuất. Tuy nhiên để sớm nhận được hỗ trợ, các hộ nuôi bị thiệt hại cũng phải đáp ứng các điều kiện cần thiết theo quy định.

Trước thời điểm ngày 07/3/2019, việc hỗ trợ cho các hộ dân có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 02 ngày 09/01/2017 của Chính phủ với mức 38.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 16 ngày 07/3/2019, mức hỗ trợ đã được điều chỉnh. Đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra. Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm có dịch bệnh.

Theo nghị quyết mới này, điều kiện để các hộ dân có thể nhận hỗ trợ cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn.

Theo VTV.VN

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email