Ký ức người lính thông tin

17/5/2019 9:5

Tuyenquang.gov.vn: Ông Đặng Hồng Phong (trong ảnh) nhớ như in ngày 3-10-1950, khi đó ông mới 17 tuổi, từ Nhân Mục (Hàm Yên), ông nhập ngũ tại Đại đội 244, Đại đoàn 312, đóng quân tại Cầu Hai, tỉnh Phú Thọ.

Ông là lính thông tin, được trực tiếp tham gia chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Người chiến sỹ Điện Biên năm đó nay đã bước sang tuổi 86. Tròn 65 năm, ông vừa mới trở lại thăm chiến trường xưa vào tháng 4-2019. Ông đã khóc rồi hôn lên nắm đất tại di tích Hầm Tướng Đờ - cát. Nỗi nhớ những đồng chí, đồng đội đã hy sinh, ký ức về 1 trận chiến ác liệt, nhưng vẻ vang ùa về trong tâm khảm. 

Tiểu đội của ông gồm 3 đồng chí, phụ trách 3 km đường dây thông tin. Tuy không làm nhiệm vụ ôm súng chiến đấu với quân thù nhưng hiểu được nhiệm vụ cao cả của người lính thông tin, ông Phong và đồng đội luôn tự hào, mỗi lần ra trận đều bằng tất cả mọi giá, đảm bảo được thông tin liên lạc cho từng trận đánh. 

Những ngày đầu năm 1954, ông cùng đơn vị nhận lệnh hành quân, tham gia chiến dịch mang mật danh Trần Đình. Đơn vị của ông đóng quân tại đồi Độc Lập. Ông Phong nhớ lại, ngày 13-3-1954, quân ta khai hỏa.

Sự giao đấu giữa ta và địch diễn ra vào ban đêm, bom đạn dội xuống, khiến đường dây thông tin bị đứt. “Đứt là phải nối, phải nối bằng mọi giá”. Người đồng đội của ông Phong tên Nguyễn Văn Nhi, quê Thanh Hóa tuy bị thương vẫn nhanh chóng tìm ra đầu mối dây bị đứt trong đêm nhưng không kịp nối, chỉ biết cầm 2 đầu dây chụm lại với nhau để thông tin chỉ huy trận đánh không bị gián đoạn. Trận đánh kéo dài đến tận sáng ngày 14-3, đơn vị ông mới chiếm được đồi Độc Lập. Cùng với các lực lượng khác, quân ta đã tiêu diệt cụm cứ điểm Him Lam thuộc vòng ngoài Phân khu Bắc của tập đoàn cứ điểm. Còn ông Nguyễn Văn Nhi đã hy sinh bên cạnh đường dây thông tin ngay trong trận khai hỏa đó. 

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều  đồng đội của ông đã nằm lại chiến trường. May mắn trở về ông công tác tại ngành Văn hóa - Thông tin của huyện Hàm Yên cho đến lúc nghỉ hưu.

65 năm qua, nhiều khi trong mơ, ông Phong vẫn mơ về đồng chí, đồng đội; mơ về thời bom rơi, lửa đạn, mơ về chiến thắng oanh liệt “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trải qua những cuộc chiến cận kề cái chết, nay ở cái tuổi gần đất xa trời, ông thấm thía giá trị của sự sống, của tự do, độc lập. Bởi nó được đánh đổi bằng máu xương, đau thương khi đã có biết bao thế hệ cha anh, đồng đội của ông đã không thể trở về. 

Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email