Để lửa không gây họa

27/11/2018 18:4

Tuyenquang.gov.vn: Cách đây hơn 1 năm, ngày 13/10/2017, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Đội Cảnh sát PCCC) Khu Công nghiệp Long Bình An được thành lập, với 20 cán bộ, chiến sỹ, được trang bị 6 xe chữa cháy. Thời gian qua, Đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trên địa bàn quản lý không xảy ra cháy nổ, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh.Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC Khu Công nghiệp Long Bình An hướng dẫn
​sử dụng phương tiện chữa cháy cho cán bộ, nhân viên và người lao động tại Công ty cổ phần giấy An Hòa.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội Cảnh sát PCCC Khu Công nghiệp Long Bình An đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát các cơ sở tại khu công nghiệp, quần chúng nhân dân thực hiện tốt Luật phòng cháy và chữa cháy, xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ từng bước vững mạnh. Thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác an toàn PCCC trên địa bàn được giao, tập trung vào các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm hoặc có nguy cơ xảy ra hoả hoạn cao. Trong năm 2017 và 9 tháng năm 2018, Đội Cảnh sát PCCC đã tiến hành kiểm tra theo chuyên ngành, chuyên đề được 135 lượt cơ sở, lập biên bản kiểm tra, phát hiện và kiến nghị khắc phục một số sơ hở thiếu sót về PCCC. Đội đã phối hợp với cơ sở đã mở 7 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC, cấp chứng chỉ cho 214 người tham gia; tổ chức cho  3.500 cơ sở và hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, không tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ.
 
Đội Cảnh sát PCCC Khu Công nghiệp Long Bình An đặc biệt quan tâm tới công tác an toàn PCCC, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở thiếu sót, đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trên địa bàn có 198 cơ sở thuộc diện quản lý, trong đó có 26 Công ty, nhà máy lớn, 16 cơ sở kinh doanh xăng, dầu, 70 cơ sở kinh doanh ga... Tất cả các cơ sở đều được Đội Cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và chấp hành tốt Luật PCCC.
 


Đội Cảnh sát PCCC Khu Công nghiệp Long Bình An thực tập sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ
dập tắt đám cháy tại khu Công nghiệp.
 
Theo thiếu tá Đào Trường Thành, Đội trưởng đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Khu Công nghiệp Long Bình An: Tuy mới được thành lập, nhưng cán bộ, chiến sỹ luôn tự giác thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các đồng chí Đảng viên, đoàn viên trong Đội luôn đi đầu xung kích trong thực hiện nhiệm vụ. Địa bàn quản lý rộng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, chính vì vậy từ lãnh đạo chỉ huy tới cán bộ, chiến sỹ ý thức được trách nhiệm, coi trọng công tác phòng ngừa, phối hợp với đơn vị chủ quản tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC, chủ động, quyết tâm không để xảy ra cháy nổ, hoặc sự cố về PCCC.
 
Với phương châm “Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy hiệu quả” cùng với phòng ngừa cháy nổ, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Khu Công nghiệp Long Bình An đã chủ động xây dựng các phương án chữa cháy và phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập phương án chữa cháy. Đến nay, 100% số cơ sở trong phạm vi quản lý của Đội đã được xây dựng phương án chữa cháy và chiến thuật chữa cháy.  Đội Cảnh sát PCCC đã phối hợp với lực lượng cơ sở tổ chức thực tập trên 10 phương án chữa cháy. Do làm tốt công tác phòng ngừa nên trong năm vừa qua, trên địa bàn Đội quản lý đã không xảy ra cháy nổ, góp phần tích cực cho quá trình sản xuất, kinh doanh tại khu Công nghiệp trọng điểm của tỉnh ./.
 
Bài, ảnh: Trần Thái

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục