Những người giữ gìn môi trường trong sạch cho cuộc sống

5/12/2018 8:26

Tuyenquang.gov.vn: Không nóng bỏng, khốc liệt như cuộc chiến với tội phạm hình sự, tội phạm về ma túy, nhưng cuộc chiến của lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đang chiến đấu lại là cuộc chiến âm thầm bền bỉ, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực môi trường, góp phần đảm bảo môi trường sống lành mạnh, chống biến đổi khí hậu, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên cho đất nước.

Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, CBCS phòng Cảnh sát môi trường thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, điều tra, khảo sát các Công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Từ đó xây dựng kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, các biện pháp ngăn chặn hành vi có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Những việc làm đó đã giúp cho phòng Cảnh sát môi trường lập nên nhiều chiến công trên trận tuyến không kém phần cam go, phức tạp.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển đa dạng của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn là tình hình gây ô nhiễm môi trường với những diến biến phức tạp. Trong hoạt động xử lý nước thải, chất thải công nghiệp, khí thải...thường có những biểu hiện, hoạt động như: Việc chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục hồ sơ theo quy định nhưng đã tổ chức hoạt động sản xuất nhằm nhanh chóng thu được sản phẩm, thu lợi tức thời cho doanh nghiệp; chưa chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường; không xây dựng hoặc xây dựng hệ thống xử lý môi trường sơ sài, không đúng với thiết kế, nhằm giảm thành đầu tư, tăng lợi tức, quá trình vận hành không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường... gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân.
 

Cán bộ phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh kiểm tra an toàn về khí thải,
môi trường lao động tại Công ty TNHH một thành viên SESHIN VN2,
khu công nghiệp Long Bình An Tuyên Quang.

Với phương châm hoạt động "đoàn kết, kỷ cương, trí tuệ, hiệu quả" lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng thực hiện tốt Chương trình, quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường. Phối hợp với thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm, Sở Công thương, chính quyền các địa phương làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Kết quả trên đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu của các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân, qua đó đã huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Nhiều Công ty, Nhà máy, xí nghiệp sau khi được lực lượng Cảnh sát môi trường kiểm tra, xử lý vi phạm, đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng, lắp đặt và đưa vào xử dụng hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, khí thải độc hại đảm bảo quy chuẩn an toàn theo quy định. Tiêu biểu là Công ty cổ phần giấy An Hòa, Công ty trách nhiệm hữu hạn gang thép Tuyên Quang, Công ty cổ phần PRIME Hào Phú, Công ty TNHH một thành viên SESHIN VN2...
 
Năm 2018, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 5 tổ chức, 108 cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, phạt tiền trên 1 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước, đồng thời yêu cầu các tổ chức và cá nhân vi phạm phải khắc phục ngay tình trảng xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

Trong bối cảnh tội phạm về môi trường ngày càng diễn biến phức tạp, với trọng trách công việc gắn liền với chất lượng sống của người dân, những kết quả đã đạt được sẽ là niềm tin, động lực, tiếp thêm sức mạnh để CBCS lực lượng Cảnh sát môi trường nỗ lưc phấn đấu, vươn lên, vì mục tiêu gìn giữ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương ./.

Bài, ảnh: Trần Thái

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục