Nhận biết người nghiện ma túy đá như thế nào

8/12/2018 9:49

Tuyenquang.gov.vn: Người nghiện ma túy đá thường có dấu hiệu như sút cân nhanh chóng, không có nhu cầu ngủ, miệng có mùi hôi, da nhăn nheo, cơ thể bốc mùi, tâm trạng thất thường...

Ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamine. Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương. Khi hút ma túy đá chỉ sau khoảng 3-5 phút sẽ có công dụng đem lại cảm giác kéo dài lên đến 6-8 tiếng.

Nhiều người vẫn cho rằng, ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác, tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua trong cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại. Thực chất đây là thuốc gây nghiện thuộc loại vô cùng nguy hiểm. Người nghiện ma túy đá thường có những biểu hiện như:

1. Không có cảm giác ngon miệng

2. Mất tập trung

3. Thường bị sâu răng, đen răng, thiếu răng và nướu răng đỏ đau.

4. Nghiện ma túy đá đổ mồ hôi rất nhiều và mùi giống như nước tiểu mèo.

5. Người nghiện ma túy đá thường không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường có những mụn trứng cá lớn trên mặt.

6. Người nghiện thường có suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo làm hại.

7. Luôn trong trạng thái tỉnh táo, có khi không cần ngủ tới cả tuần.

8. Trong nhà hoặc phòng ngủ rải rác các mảnh giấy bạc hình vuông bị cháy và các vỏ chai lavie hoặc ống hút được sử dụng để hút ma túy đá.

9. Ngứa ở nhiều vùng da, ngứa tới mức không thể chịu đựng được, chà xát nhiều tới chảy máu.

10. Tâm trạng thất thường, dễ cáu bẳn và suy nghĩ kỳ quặc. Khi thức dậy mỗi buổi sáng, việc đầu tiên là phải dùng ma túy đá. Cảm thấy không thể sống qua ngày nếu không có ma túy đá (đây là dấu hiệu nghiện mức độ nặng).

11. Cơ thể gặp ảo giác của hội chứng "kiến bò dưới da".

12. Mắt đảo qua đảo lại, đồng tử nở rộng

13. Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lở loét trên cơ thể

14. Hay bị chảy máu mũi

15. Đi vệ sinh hoặc khát nước liên tục, rửa tay liên tục

16. Sụt cân và gầy đi rất nhanh bởi Methamphetamine khiến não bộ giải phóng hormone sung sướng dopamine và adrenaline cao gấp 15 lần so với bình thường. Những chất này làm cơ thể “phê” tới mức không ăn mà vẫn thấy no trong nhiều ngày.

Việc sử dụng ma túy đá không đưa đến cái chết tức khắc nhưng dần dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự.
PV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục