Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

2/1/2019 9:5

Tuyenquang.gov.vn: Ban Chỉ đạo 389 vừa ban hành Kế hoạch số 47/KH-BCDD389 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Tuyên Quang.

Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm khống chế các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất sứ và các hành vi niêm yết giá…trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Theo đó, Kế hoạch được thực hiện với các nhiệm vụ chủ yếu: các cơ quan là thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ động xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.  Trong đó, xác định các tuyến, buô n bán hàng hóa trọng điểm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các chợ đầu mối phát luồng hàng hóa, khu vực tập kết hàng hóa, siêu thị, trung tâm thương mại, tuyến giao thông trọng điểm. Xây dựng phương án tổ chức kiểm tra, kiểm soát tập trung vào các mặt hàng ma túy, pháo nổ, các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như thực phẩm, gia súc, gia cầm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo hoa quả, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp…đảm bảo ổn địng thị trường.

Cục quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện các hành vi vi phạm trong buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, và các hành vi vi phạm về niêm giá bán hàng… Đặc biệt lưu ý đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hoạt động vận chuyển gia súc gia cầm.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Ngành xây dựng Kế hoạch, phương án đấu tranh triệt phá đường dây, ổ nhóm buôn bán, các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm; đấu tranh phòng, chống các tội phạm về ma túy. Sở Y tế chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành phối hợp kiểm tra quản lý chất lượng, nguồn gốc dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc cổ truyền.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành phối hợp kiểm tra các loại hoa quả, kiểm dịch giết mổ gia súc, gia cầm… đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm và về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định. Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện kiểm tra về nhãn hàng hóa, định lượng hàng hóa, chất lượng sản phẩm hàng hóa, công bố hợp chuẩn, hợp quy, hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu.

Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng, quản lý, lưu giữ hóa đơn. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường thanh tra kiểm tra chống thất thu thuế; kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả liên quan đến công tác quản lý thuế. Chi cục Hải quan tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý, thực hiện việc rà soát, phân loại các đối tượng, để chủ động có phương án đấu tranh, ngặn chặn kịp thời các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu và các loại hàng hóa khác liên quan đến an toàn thực phẩm.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời phản ánh tình hình và kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các biểu hiện tiêu cực bất cập trong hoạt động của các cơ quan chức năng; làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt, vận động nhân dân không tham gia tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đài Phát thanh và Tuyền hình tỉnh phối hợp với các thành viên trong Ban Chỉ đạo tuyên truyền về công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả, kịp thời đưa tin công khai vụ việc kiểm tra, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm… đồng thời tăng cường phát sóng các tin, bài, phóng sự trong các bản tin thời sự hàng ngày.
PV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email