Miền Bắc mưa trái mùa, vùng núi có thể rét đậm

7/1/2019 8:31

Tuyenquang.gov.vn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo mưa diện rộng trái mùa ở các tỉnh Bắc Bộ từ đêm 7 đến ngày 9-1, trong khi mùa mưa ở miền Bắc thường chỉ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm.Do ảnh hưởng đợt không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường xuống phía Nam, sáng 7-1 sương mù xuất hiện che khuất nhiều tòa nhà cao tầng ở Hà Nội 

Sáng 7-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang tăng cường xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng rãnh gió Tây trên cao kết hợp không khí lạnh tăng cường nên từ chiều 7 đến chiều 8-1, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa. Riêng các tỉnh Tây Bắc mưa vừa, có nơi mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 20-60mm/24 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ đêm 8 đến sáng 9-1, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, lượng mưa phổ biến 20-40mm.

Các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 40-80mm, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi mưa rất to, lượng mưa trên 100mm.

Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng mưa, thậm chí mưa rào có thể xảy ra từ đêm 7 đến đêm 9-1.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết thông thường mùa mưa ở miền Bắc kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm.

"Đợt mưa này vì thế có thể gọi là mưa trái mùa. Tuy nhiên, trong các đợt không khí lạnh, thường vẫn có ảnh hưởng gây mưa, thậm chí mưa lớn cục bộ" - ông Năng cho hay.

Nhận định về đợt không khí lạnh tăng cường, ông Năng cho biết thời tiết ở các tỉnh miền Bắc vẫn ở trong ngưỡng rét, nhiệt độ dưới 19-20 độ C.

"Do ảnh hưởng đợt không khí lạnh, trong những ngày tới ở vùng núi có thể xảy ra rét đậm, thậm chí rét hại, tuy nhiên ít có khả năng xảy ra băng giá" - ông Năng nhận định.

Theo tuoitre.vn

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục