Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

17/1/2019 14:3

Tuyenquang.gov.vn: Sở Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản số 29/STTTT-CNTT gửi Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông về việc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông vận hành Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh.

 
Qua công tác theo dõi, giám sát không gian mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận trong 6 tháng cuối năm 2018: Có hơn 6 triệu địa chỉ IP (6,189,778 địa chỉ IP) của Việt Nam có kết nối đến các tên miền hoặc IP phát tán/điều khiển mã độc trên thế giới, chủ yếu là các kết nối tới các mạng botnet lớn như: conficker, mirai, ramnit, sality, cutwai, zeroaccess .v.v...; trong đó có nhiều trường hợp là các địa chỉ IP của các bộ, ngành, địa phương có kết nối tới máy chủ điều khiển mã độc APT; Tình hình lộ, lọt thông tin xác thực cũng diễn biến phức tạp, chủ yếu liên quan tới các tài khoản thư điện tử, hệ thống dịch vụ công, cụ thể là có khoảng 1.809 tài khoản trên 512 tên miền gov.vn bị lộ, lọt thông tin xác thực.

Thực hiện Văn bản số 67/UBND-THCB ngày 07/01/2017 UBND tỉnh Tuyên Quang về việc thực hiện Văn bản số 4327/BTTTT-CATTT ngày 21/12/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện một số giải pháp nhằm phòng, tránh các rủi ro gây mất an toàn thông tin trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Trong đó, chủ động rà soát các điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống; tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin do cơ quan, đơn vị quản lý và vận hành. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các quy định về bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt là trong công tác phòng, chống, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp (APT). Tăng cường theo dõi, giám sát, chủ động phát hiện sớm các nguy cơ, dấu hiệu tấn công mạng, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Cử cán bộ kỹ thuật trực theo dõi, giám sát liên tục hệ thống trong kỳ nghỉ.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo, khuyến nghị về an toàn thông tin được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin chia sẻ. Khi phát hiện dấu hiệu của các chiến dịch tấn công mạng, thông báo về cho Sở Thông tin và Truyền thông (điện thoại: 02076.251.788); đồng thời thông báo cho Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tầng 5, Tòa nhà 115 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại: 04.3.640.4423 số máy lẻ 112, đường dây nóng: 0869 100319/ 0888 609399; thư điện tử: ir@vncert.gov.vn để có phương án xử lý có hiệu quả.
PV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục