Các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

12/9/2019 7:27

Tuyenquang.gov.vn: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, trong thời gian từ đêm 08/9/2019 đến rạng sáng 11/9/2019 trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa diện rộng, có nơi mưa to, rất to. Lượng mưa đo được tại một số trạm trong tỉnh trên 100mm, có nơi trên 200mm, cá biệt tại Côn Lôn huyện Na Hang trên 300mm dẫn đến thiệt hại nặng nề cho tỉnh.Lực lượng vũ trang, người dân xã Yên Hoa (Na Hang) hỗ trợ các hộ bị thiệt hại dựng lại nhà ở.
Ảnh: Đoàn Thư

 
Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mưa lũ đã làm 3 người chết; 51 nhà dân bị sập đổ, đất sạt lở, trong đó có 4 nhà bị sập hoàn toàn; 35 nhà bị đất đá sạt lở, lũ cuốn trôi 1 phần; 4 hộ kinh doanh bị lũ cuốn trôi hàng hóa; 93,1ha lúa bị ngập úng, nước tràn qua; trên 80ha ngô và rau màu bị hư hại.

Ông Giang Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Minh Hương, Hàm Yên cho biết: Ngày 9/9, anh Hoàng Văn Chinh, sinh năm 1972 chở vợ là Hoàng Thị Thủy, cùng con gái 7 tuổi Hoàng Thị Trang, trú tại thôn 8 Minh Tiến đi ăn cưới người thân. Khi về đến cầu tràn Minh Tiến vào đúng thời điểm nước lũ dâng cao bất ngờ đã khiến cả người và xe máy bị nước cuốn trôi. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tìm kiếm, đến nay đã tìm thấy thi thể của 3 nạn nhân xấu số. UBND huyện Hàm Yên và UBND xã Minh Hương đã hỗ trợ gia đình có người chết 13 triệu đồng để tổ chức mai táng cho các nạn nhân.

Về cơ sở hạ tầng: Có 1 công trình hư hỏng, 180m kênh mương bị đổ trôi, vùi lấp hư hỏng; 30m đường ống nhựa bị hư hỏng; sạt lở 30m3 đất. Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung xã Yên Hoa huyện Na hang bị hư hỏng, vùi lấp đầu mối và vùi lấp, hư hỏng, cuốn trôi 370m đường ống các loại; đất đá vùi lấp khoảng 2.000 m3. Tuyến Quốc lộ 280 đi qua 2 xã Yên Hoa, Thượng Giáp huyện Na Hang và Quốc lộ 279 đi qua 4 xã Năng Khả, Sơn Phú, Đà Vị và thị trấn Na Hang bị sạt lở nhiều điểm, tổng khối lượng 3.979 m3. Tuyến đường tỉnh lộ ĐT189, huyện lộ ĐH 15 và các tuyến đường xã, thôn bị sạt lở 4.075m3; đường nhựa bị sạt và xói mòn chiều dài 80m; đường bê tông nội đồng gẫy sập 10m.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra UBND các huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan phụ trách xã xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp với UBND các xã hướng dẫn nhân dân, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. UBND huyện Na Hang chỉ đạo UBND các xã hỗ trợ nhà bị sập hoàn toàn 5 triệu đồng/hộ, nhà hư hỏng nặng 3 triệu đồng/hộ.
 


Người dân tại xã Yên Hoa (Na Hang) đang thu dọn nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Đối với 12 hộ dân đang sinh sống tại khu vực Bản Cáu, thôn Nà Ngoãng xã Côn Lôn có nguy cơ mất an toàn, UBND huyện Na Hang đã ban hành Văn bản số 685/UBND-NLN ngày 10/8/2019 về việc di chuyển dân cư ra khỏi vùng thiên tai, nguy hiểm, trong đó yêu cầu di chuyển trước 22 giờ ngày 10/9/2019.  UBND xã Côn Lôn đã chỉ đạo lực lượng dân quân, xung kích cấp xã thực hiện di chuyển xong các hộ đến nơi ở tạm thời đảm bảo an toàn lúc 21 giờ ngày 10/9/2019.

Các điểm sạt lở trên các tuyến đường tại huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên đã được san gạt thu dọn. Một số tuyến đường huyết mạch đã được thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Về sản xuất nông nghiệp, ngay khi nước rút, lúa, hoa màu… người dân đã buộc, dựng lại chờ nắng ráo tiến hành thu hoạch.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thời tiết đang diễn biến rất phức tạp, rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Trung Bộ, hội tụ gió trên cao còn duy trì  nên ngày 12/9 các khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, mưa vừa (có nơi có mưa to) và dông. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, chính quyền các địa phương và người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để có biện pháp ứng phó hiệu quả nhất.
PV
 
 
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục