Trên 154.000 ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao

24/4/2019 14:19

Tuyenquang.gov.vn: Trước tình hình nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng cao, để chủ động phòng chống cháy rừng UBND tỉnh yêu cầu đơn vị chức năng và địa phương tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ; thông báo cho các chủ rừng tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ).Lực lượng chức năng diễn tập phòng chữa cháy rừng tại huyện Na Hang.
 
Theo thống kê, rà soát của Chi cục  Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh hiện có 28/137 xã có nguy cơ xảy ra cháy cao với diện tích trên 154.000 ha; trong đó diện tích rừng tự nhiên trên 105.000 ha và khoảng 49.000 ha rừng trồng tập trung ở các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang, Sơn Dương. Tuyên Quang đã thành lập trên 1.900 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng thôn bản với trên 18.000 thành viên; 137/137 xã có rừng và đất lâm nghiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững; 15/15 chủ rừng là tổ chức thành lập Ban Chỉ huy về phòng cháy, chữa cháy rừng do lãnh đạo đơn vị làm trưởng Ban.

Bên cạnh đó để nâng cao năng lực phòng chống cháy rừng cho các địa phương và người dân, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức chức 6 diễn tập phòng chống cháy rừng riêng tháng 4 tổ chức 4 cuộc diễn tập.

Ông Nguyễn Bảo Anh, Quyền Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, song song với các cuộc diễn tập, Chi cục cũng yêu cầu các Hạt Kiểm lâm phải chủ động kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm về cháy rừng; các tụ điểm về phá rừng trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan có liên quan  kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật. Chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng đối với các khu rừng có nguy cơ cháy. Kịp thời chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tổ chức xác minh ngay các điểm nghi cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Riêng đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các Hạt Kiểm lâm trong việc triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với các Hạt Kiểm lâm kiểm tra, xác minh các điểm nghi cháy rừng; tổ chức tuần tra. Đảm bảo lực lượng ứng trực cháy rừng 24/24 giờ trong ngày.
Văn Tý
 
 
 
 
 
 
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục