Những ngôi nhà ấm áp tình thương

30/7/2019 9:15

Tuyenquang.gov.vn: Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN huyện Yên Sơn đề ra mục tiêu làm 10 nhà “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở tạm dột nát. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của tổ chức Hội, chỉ sau nửa nhiệm kỳ, cuộc vận động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” Hội LHPN huyện đã hỗ trợ làm mới 12 nhà, sửa chữa 1 nhà, đạt 130% kế hoạch nhiệm kỳ.Cán bộ Hội LHPN xã Thái Bình thăm ngôi nhà “Mái ấm tình thương” đưa
vào sử dụng đầu năm 2019 của hội viên nghèo Nguyễn Thị Nga, chi hội phụ nữ thôn 9. 

 
Chúng tôi đến thăm ngôi nhà “Mái ấm tình thương” của chị Nguyễn Thị Nga, thôn 9, xã Thái Bình những ngày đầu tháng 7. Trong ngôi nhà mới còn vương mùi vôi vữa, chị Nga rơm rớm xúc động “Tôi là mẹ đơn thân, hiện đang nuôi 1 con nhỏ đang học lớp 7. Bản thân mắc bệnh hiểm nghèo. Được hỗ trợ 30 triệu đồng của Trung ương Ủy ban MTTQ, 15 triệu đồng của Hội LHPN huyện hỗ trợ, tôi vay mượn thêm, bán 1 con trâu để làm nhà ở. Quá trình làm nhà, lãnh đạo thôn, cán bộ phụ nữ của thôn thường xuyên sâu sát, giúp đỡ tôi tháo gỡ khó khăn để ngôi nhà hoàn thành theo đúng tiến độ. Dọn về nhà ở mới được 5 tháng, mỗi khi mưa bão tôi và con gái vẫn được ngủ ngon chứ không còn phải thức chong chong trong nỗi sợ hãi lo sợ nhà đổ như trước đây.

Cùng chung niềm phấn khởi và xúc động như chị Nga là hội viên phụ nữ nghèo Lê Thị Quyết, thôn Cây Sim, xã Nhữ Khê. Năm 2018, được Hội LHPN huyện hỗ trợ 15 triệu đồng xây dựng “Mái ấm tình thương”, chị cũng được gia đình, dòng họ giúp đỡ xây dựng được nhà kiên cố trị giá trên 100 triệu đồng. Hội LHPN xã đã vận động 15 chị em hỗ trợ 15 ngày công giúp gia đình vận chuyển vật liệu xây dựng. Có nhà ở mới, chị có thêm tinh thần và quyết tâm vượt nghèo, phấn đấu thoát nghèo trong năm 2019.

Hội LHPN huyện Yên Sơn hiện có 31 cơ sở Hội, 473 chi hội cơ sở, 1 chi hội trực thuộc. Những năm qua, cuộc vận động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động được Hội LHPN huyện quan tâm, chỉ đạo, đưa vào chỉ tiêu toàn nhiệm kỳ. 100% cơ sở Hội hướng dẫn chi hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Quỹ Mái ấm tình thương của Hội. Trong đó, mức vận động mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ tối thiểu 5.000 đồng/người và vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn. Sau nửa nhiệm kỳ, tính đến hết tháng 5-2019, toàn Hội đã giúp xây dựng 12 nhà mới với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà, sửa chữa 1 nhà với tiền hỗ trợ 7,5 triệu/nhà cho 13 hội viên, đạt 130% kế hoạch. Trong đó, tổ chức Hội đã hỗ trợ 157,5 triệu đồng xây mới 10 nhà, sửa 1 nhà từ quỹ “Mái ấm tình thương”, 2 nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà từ nguồn Hội LHPN huyện vận động các nhà hảo tâm. So với nhiệm kỳ trước, số tiền hỗ trợ làm nhà tăng thêm 5 triệu đồng/nhà, sửa nhà tăng 2,5 triệu đồng/nhà.

Để có kết quả trên, song song với việc vận động xây dựng quỹ, Hội đã chỉ đạo các cơ sở rà soát, nắm bắt tình hình cụ thể về hoàn cảnh của từng phụ nữ nghèo có khó khăn về nhà ở; phân công cán bộ đi thẩm định xem xét khả năng đối ứng và nhu cầu thực sự của từng gia đình trên cơ sở hồ sơ đề nghị của Hội LHPN các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện xem xét thứ tự ưu tiên, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương về chủ trương và ra quyết định hỗ trợ, tiến hành triển khai xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch.

Chị Ngô Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết,  có thể nói, những “Mái ấm tình thương” tuy giá trị vật chất không nhiều, nhưng với những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn lại có giá trị tinh thần rất lớn, khích lệ, động viên chị em vươn lên trong cuộc sống, vượt qua khó khăn để thi đua lao động, sản xuất và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Từ nay đến hết nhiệm kỳ, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện tiếp tục phát động sâu rộng cuộc vận động trong cán bộ, hội viên, để ngày càng có thêm nhiều phụ nữ nghèo được an cư trong những ngôi nhà ấm áp tình thương.
                                                         
Bích Hằng

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục