Công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

11/7/2019 15:2

Tuyenquang.gov.vn: Sáng ngày 11/7/2019, nhân Ngày Dân số Thế giới, Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo.Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang và các đại biểu dự hội nghị.

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm nay bắt đầu từ ngày 01/4 và kết thúc vào ngày 25/4/2019. Đây là một trong ba cuộc tổng điều tra lớn nhất được thực hiện theo quy định của pháp luật về thống kê, thực hiện theo chu kỳ 10 năm một lần. Cuộc tổng điều tra năm nay có ý nghĩa rất quan trọng, vì nó sẽ cung cấp dữ liệu phục vụ cho công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đề ra chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chính sách về dân số, giai đoạn từ nay đến năm 2030 (100 năm thành lập Đảng) và tầm nhìn đến năm 2045 (100 năm thành lập nước).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, dân số cả nước tính đến 0 giờ ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người. Với kết quả này, Việt Nam là nước đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Trong đó, tỷ lệ dân số nam - nữ không có sự chênh lệch lớn, với 49,8% nam và 50,2% nữ. Dân số đô thị là 34,4%, còn lại 65,6% dân sống ở nông thôn. Tỷ lệ tăng dân số cả nước trong 10 năm qua là 18%, bình quân 1,8%/năm, chậm hơn (1,2%) so với giai đoạn 1999 - 2009. Về nhà ở, cả nước có 93,1% trên tổng số 26.870.079 hộ dân có nhà ở kiên cố, đồng thời vẫn còn 4.800 hộ không có nhà ở. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ dân không có nhà ở đã giảm mạnh so với cách đây 10 năm (1,8/10.000 hộ năm 2019 so với 4,7/10.000 hộ năm 2009). Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương khẳng định cuộc Tổng điều tra đã diễn ra đúng kế hoạch, đúng tiến độ, có tính chuyên nghiệp cao, ứng dụng rộng rãi khoa học và công nghệ cao, nhanh chóng, kịp thời, an toàn và thành công tốt đẹp.

Kết quả sơ bộ của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy nhiều chính sách trong thời gian qua đã được các ngành, các cấp nỗ lực thực hiện tốt, đạt hiệu quả. Chất lượng dân số, trình độ dân trí đã được cải thiện; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông đã được đến trường; Việt Nam đã rất thành công trong nỗ lực tăng cường bình đẳng giới; điều kiện nhà ở của đại bộ phận dân cư đã được cải thiện rõ rệt, hầu hết các hộ dân cư đều có nhà ở kiên cố, diện tích nhà ở trên đầu người tăng lên đáng kể. Những thành quả nêu trên có được là nhờ những chủ trương, đường lối và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ trong nhiều năm qua, nhờ sự tin tưởng và nỗ lực không ngừng của mỗi người dân trong thực hiện các chính sách dân số và phát triển nhà ở, cũng như nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội khác.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện phương án Tổng điều tra, công tác chỉ đạo, điều hành, tham gia hỗ trợ, đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc Tổng điều tra của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội. Phó Thủ tướng cảm ơn Cơ quan đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam và cá nhân bà Astrid Bant - Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cảm ơn Nhân dân cả nước đã tích cực, nhiệt tình tham gia, hợp tác tốt với lực lượng điều tra viên để góp phần thực hiện tốt cuộc Tổng điều tra.

Phó Thủ tướng cho biết, việc công bố kết quả chính thức Tổng điều tra dân số và nhà ở cả nước sẽ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức vào tháng 12/2019. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, các viện, cơ quan nghiên cứu đầu tư nhiều hơn nữa để khai thác tốt nhất kho dữ liệu có được từ cuộc Tổng điều tra này. Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng kế hoạch, tổ chức hướng dẫn để các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức Hội nghị công bố kết quả Tổng điều tra của địa phương sau Hội nghị công bố của Trung ương; thời gian dự kiến chậm nhất là trước Tết Nguyên đán 2020. Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ hết sức quan trọng là phải đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối cho kho dữ liệu Tổng điều tra, bởi nếu có bất kỳ sự cố an ninh nào đối với kho dữ liệu này đều sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tương lai phát triển của đất nước.
PV

 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục