Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y

5/9/2017 10:40

Tuyenquang.gov.vn: Là một trong chín ngành Dao ở Tuyên Quang và sinh sống chủ yếu trên địa bàn huyện Yên Sơn. Trong những năm qua, người dân tộc Dao Thanh Y vẫn luôn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc qua việc giữ gìn tiếng nói, trang phục truyền thống và việc tổ chức các nghi lễ theo phong tục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày.

Cùng một dân tộc, gia đình chú rể Lý Văn Chung và cô dâu Lý Thị Chiên đã tổ chức đám cưới theo các nghi lễ, phong tục truyền thống. Tuy nhiên, không kéo dài thời gian hai ngày một đêm như trước, đám cưới chỉ diễn ra gọn nhẹ, loại bỏ nhiều thủ tục rườm rà, nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc của văn hóa người Dao Thanh Y. Các nghi thức xin dâu, hát giao duyên, lễ se tơ hay nghi thức níu giữ cô dâu vẫn được thực hiện đầy đủ trong đám cưới.

Cùng với đám cưới, bản sắc văn hóa của người Dao Thanh Y còn được người dân có ý thức giữ gìn qua các làn điệu Páo Dung và trang phục truyền thống. Ở xã Tân Tiến, các chị em phụ nữ người dân tộc Dao đến tuổi lấy chồng, hầu hết ai cũng biết may vá, thêu thùa và có ít nhất một bộ trang phục.

Tuy không mặc thường ngày nhưng vào những dịp lễ tết, đám cưới hay ngày hội, các chị em lại diện bộ trang phục của dân tộc mình. Tại sao đồng bào lại làm được như vậy bởi vào thời gian rảnh rỗi, các bà, các mẹ vẫn thường xuyên truyền dạy cho nhau cách thêu thùa, may quần áo truyền thống để làm những bộ trang phục mới và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Từ già đến trẻ, trong mỗi gia đình người Dao Thanh Y, tiếng nói của dân tộc luôn được duy trì. Các phong tục tập quán cũng được bà con có ý thức gìn giữ và phát huy. Những nghi lễ quan trọng của dân tộc được tổ chức, trao truyền từ đời này, qua đời khác. Cứ như vậy, qua nhiều thế hệ, bản sắc văn hóa của người Dao Thanh Y ở Yên Sơn nói riêng và ở Tuyên Quang nói chung đã được bảo tồn trong cuộc sống hàng ngày. Và đó cũng chính là yếu tố quan trọng nhất để văn hóa của đồng bào không bị mai một hay hòa tan trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Theo doingoai.tuyenquang.gov.vn

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục