Lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

10/8/2018 9:11

Tuyenquang.gov.vn: Nhà sàn là công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, Nùng…, trải qua thời gian, những ngôi nhà sàn bằng gỗ bị xuống cấp do nắng, mưa, mối mọt, nguyên vật liệu làm nhà sàn bằng gỗ ngày càng khan hiếm. Trước thực trạng này, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng… đã chuyển sang xây dựng nhà sàn bằng bê tông. Với giá thành rẻ, thời gian sử dụng dài và góp phần bảo vệ rừng, nhà sàn bằng bê tông đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong việc gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống.

Nhà sàn bằng bê tông, sơn giả gỗ ở xã Tân Trào, huyện Sơn Dương
vẫn giữ được những nét kiến trúc truyền thống.

Một trong những thôn điển hình về làm nhà sàn bê tông trên địa bàn tỉnh chính là thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương. Năm 2012, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thôn Tân Lập (Làng văn hóa du lịch Tân Lập) được Nhà nước, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà sàn bê tông thay thế cho những nhà sàn bằng gỗ đã bị xuống cấp. Do thôn chưa có gia đình nào làm nhà sàn bằng bê tông, sơn giả gỗ nên nhiều gia đình đã đi tham quan mô hình nhà sàn bằng bê tông ở huyện Hàm Yên, nhận thấy những ưu điểm vượt bậc về sự chắc chắn những vẫn đảm bảo giữ nguyên những giá trị truyền thống nên nhiều gia đình đã hưởng ứng.

Chị Hoàng Thị Yến, dân tộc Tày, thôn Tân Lập, xã Tân Trào, cho biết: "So với nhà sàn bằng gỗ, nhà sàn bê tông có nhiều ưu điểm như giá thành xây dựng rẻ hơn, chỉ khoảng 500 triệu đồng/ngôi nhà, giảm một nửa so với làm nhà sàn bằng gỗ. Thời gian sử dụng lâu dài có thể lên đến hàng trăm năm, góp phần bảo vệ rừng, đặc biệt vẫn giữ được văn hóa truyền thống của dân tộc".

Ông Bế Văn Hai, dân tộc Nùng, thôn Tân Lập, xã Tân Trào cho biết, sau khi thấy một số hộ dân trong thôn xây dựng nhà sàn bằng bê tông rất đẹp, tiện dụng mà vẫn giữ được kiến trúc truyền thống, năm 2014, gia đình ông quyết định học tập theo để xây dựng ngôi nhà sàn mới bằng bê tông. Cũng giống nhà sàn truyền thống, nhà sàn cột bê tông vẫn được làm 3 gian, 2 chái, 5 hàng cột (hàng chân). Tất cả những phần quan trọng của ngôi nhà như cột, xà nhà đều được làm bằng bê tông, sàn nhà lát gạch hoa, mái lợp lá cọ, cửa sổ và cửa chính của ngôi nhà được làm bằng gỗ để đảm bảo sau khi sơn giả gỗ lên các phần được làm từ bê tông ngôi nhà sẽ hài hòa, nhìn như được làm bằng gỗ. Nhiều du khách khi đến đây đều rất thích thú trước vẻ đẹp và sự mới lạ của những ngôi nhà sàn bê tông, sơn giả gỗ.
 
Hiện nay, thôn Tân Lập đang có 30 ngôi nhà sàn bằng bê tông sơn giả gỗ. Những ngôi nhà này được xây dựng vững chãi và vẫn giữ nguyên kiến trúc của ngôi nhà sàn truyền thống đã góp phần làm cho cảnh quan của thôn Tân Lập mang vẻ đẹp thanh bình, riêng biệt của thôn bản vùng cao.

Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, công tác bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện được các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm, trong đó có bảo tồn nhà sàn… Tuy nhiên, trải qua thời gian, những ngôi nhà sàn bằng gỗ dần xuống cấp, vật liệu làm nhà khan hiếm, đồng thời hiện nay công tác bảo vệ rừng đang được đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng những ngôi nhà sàn bằng bê tông là hết sức thiết thực. Với nhiều ưu điểm vượt trội, từ mô hình điểm ở xã Tân Trào, đến nay, việc xây những ngôi nhà sàn bằng bê tông đang góp phần làm thay đổi diện mạo ở nhiều xã vốn còn khó khăn trên địa bàn huyện Sơn Dương.
 
PV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email