KBNN Sơn Dương: Đơn vị tiên phong trong triển khai Dịch vụ công trực tuyến KBNN

14/6/2019 16:45

Tuyenquang.gov.vn: Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) là xu thế tất yếu của tiến trình cải cách thủ tục hành chính, tiến tới mô hình Chính phủ điện tử toàn diện, đặc biệt là hoàn thành mục tiêu xây dựng Kho bạc điện tử theo Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) đến năm 2020.

  

Một góc giao dịch tại KBNN Sơn Dương.
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước cấp trên về triển khai trên diện rộng DVCTT theo Quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 27/08/2010; Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Thông tư số 133/2017/TT-BTC ngày 15/12/2017 của Bộ Tài chính quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ KBNN. Ngay từ đầu năm 2019, KBNN Sơn Dương đã tập trung nguồn lực, tổ chức triển khai DVCTT đến tất cả các đơn vị sử dụng ngân sách (ĐVSDNS) trên địa bàn huyện.

Là một huyện nghèo, hạ tầng truyền thông còn hạn chế, kèm tâm lý e ngại của các đơn vị khi thực hiện theo phương thức giao dịch mới, song do làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai thí điểm thành công DVCTT đối với Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thanh Phát nên các ĐVSDNS tỏ ra rất hào hứng và sẵn sàng tham gia DVCTT.

Bước đầu, khi triển khai diện rộng DVCTT, một số đơn vị mới tham gia không khỏi bỡ ngỡ về quy trình nghiệp vụ giao dịch điện tử, song được sự hướng dẫn trợ giúp tận tình của cán bộ Kho bạc, các đơn vị đã nhanh chóng tiếp cận, làm quen và thực hiện thành công giao dịch với Kho bạc qua DVCTT từ bước đăng kí hồ sơ ban đầu đến gửi chứng từ và nhận báo nợ từ KBNN, hoàn tất quy trình khép kín đối với công tác giao dịch điện tử. Anh Ôn Văn Ba, Kế toán trưởng (KTT) của UBND xã Thanh Phát cho biết: "Việc giao dịch với Kho bạc qua DVCTT thực sự rất thuận tiện và nhanh chóng, tôi không mất nhiều thời gian lên Kho bạc giao dịch, chỉ cần ngồi tại cơ quan để xử lý công việc mà vẫn có thể nắm được tình trạng chứng từ tôi gửi đi thông qua các trạng thái như Kho bạc từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ, KBNN đang xử lý hồ sơ, KBNN đã thanh toán hoặc từ chối thanh toán. Tôi cảm thấy rất hài lòng với phương thức giao dịch điện tử này".

Từ những tiện lợi do DVCTT mang lại như giảm tải lượng hồ sơ chứng từ giấy, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng không phải đến Kho bạc giao dịch trực tiếp, từ đó đã giảm thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng, đồng thời thông qua giao dịch điện tử đã hạn chế việc giả mạo chữ kí, con dấu; đảm bảo thanh toán nhanh chóng, chính xác, minh bạch và an toàn bảo mật cao.

Do làm tốt công tác tuyên truyền cũng như những tiện ích mà DVCTT mang lại, nên từ khi triển khai đến nay, KBNN Sơn Dương đã vận động được 35 đơn vị tham gia. Kế hoạch từ nay đến hết năm 2019 là 100% các đơn vị thụ hưởng ngân sách đều tham gia DVCTT qua KBNN, góp phần hiện đại hóa công nghệ thông tin theo lộ trình của KBNN hướng tới Kho bạc điện tử vào năm 2020. Từ những kết quả trên, KBNN Sơn Dương được đánh giá là đơn vị tiên phong trong việc triển khai DVCTT trong hệ thống Kho bạc huyện tại địa bàn Tuyên Quang.

Bên cạnh đó, hướng tới mục tiêu Kho bạc không giao dịch bằng tiền mặt, kể từ ngày 01/4/2019, KBNN Sơn Dương đã thực hiện theo Thông tư 136/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 13/2017/TT-BTC ngày 15/02/2017 quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN. Theo đó, với các khoản thanh toán bằng tiền mặt có giá trị từ một trăm triệu (100.000.000) đồng trở lên trong một lần giao dịch, các đơn vị sẽ thực hiện rút tiền mặt tại ngân hàng thương mại nơi KBNN mở tài khoản. Với những khoản chi nhỏ lẻ nếu đơn vị có nhu cầu thì vẫn có thể rút tiền mặt tại ngân hàng. Qua đó đã làm giảm đáng kể lượng tiền mặt giao dịch tại KBNN.

Sự đổi mới trên là những bước đột phá quan trọng trên lộ trình hoàn thành mục tiêu KBNN 3 không (không tiền mặt, không hồ sơ chứng từ giấy, không khách hàng giao dịch). Như vậy, có thể nói "đích đến" Kho bạc điện tử đang đến rất gần đối với hệ thống KBNN chúng ta.
Mỹ Hà 
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục