Lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân
7 năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phai Khằn, xã Đà Vị (Na Hang) ông Hoàng Văn Hồi luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của thôn, tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
Nhờ chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, ông Phùng Văn Quý, thôn Tân Trào, xã Hợp Hòa (Sơn Dương) đã mạnh dạn đầu tư và thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Ông là 1 trong số những hội viên cựu chiến binh đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Bí thư Đoàn là triệu phú
Đến xã Đông Thọ (Sơn Dương), hỏi Dũng “rắn”, ai cũng biết bởi anh không chỉ là Bí thư Chi đoàn xã năng nổ, nhiệt tình mà còn là chủ mô hình kinh tế tổng hợp có thu nhập bậc nhất của ĐVTN ở xã.

Tích cực lập thân, lập nghiệp
Anh Nguyễn Kim Phú (trong ảnh), tổ 7, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) là một trong những đoàn viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế trên địa bàn.

Cần cù sẽ thành công
Bà Mông Thị Minh, thôn Lung May, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) vốn là giáo viên. Năm 2014, sau khi nghỉ hưu, bà Minh quyết định đầu tư thực hiện mô hình nuôi gà ta đẻ trứng để có thêm thu nhập. Bà Minh xuống tận trại giống Tam Dương (Vĩnh Phúc) để tìm mua nguồn giống tốt và đầu tư...

Tâm huyết với văn hóa Cao Lan
Theo quốc lộ 37, chúng tôi tìm đến nhà ông Trần Minh Quang, 84 tuổi, dân tộc Cao Lan ở thôn 14, xã Kim Phú (Yên Sơn). Ông được đồng bào Cao Lan ở đây suy tôn là người cao tuổi uy tín trong cộng đồng. Ngoài ra, ông còn là người tâm huyết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của...

Người dám làm, dám chịu
Ông Bùi Thắng Việt, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 15, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với ông, học và làm theo Bác là dám đương đầu với những việc khó, dám chịu...

Nghị lực "thép"
Đã từng có những tháng ngày mồ hôi hòa cùng nước mắt mặn đắng, nhưng chị Hoàng Thị Khoa, dân tộc Tày, thôn Khuôn Pồng, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) vẫn kiên cường vượt qua. Đã hơn 10 năm kể từ ngày người chồng mà chị yêu thương ra đi vì tai nạn, một mình chị nuôi 3 người con ăn học,...

Thi đua làm nghìn việc tốt theo lời Bác dạy
Giữa những ngày tháng 5, nhiều Liên đội tại các trường học đang vào đợt cao điểm vận động sách, áo trắng, khăn quàng... để tặng bạn nghèo nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vươn lên từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ông Phạm Văn Chiến, thương binh hạng 4/4, xóm 2, xã Trung Môn (Yên Sơn) được nhiều người biết đến bởi mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập gần 250 triệu đồng.

Miệt mài với văn hóa Tày
Bước sang tuổi 90, ông Lương Long Vân, dân tộc Tày, thôn Yên Phú, xã An Tường (TP Tuyên Quang) vẫn canh cánh với văn hóa Tày. Ông vừa sưu tầm, biên dịch những cung then cổ vừa nặng lòng với việc truyền dạy, bảo tồn chữ Nôm - Tày.

Nuôi ngỗng hướng phát triển kinh tế ở Côn Lôn
Từ lâu, nuôi ngỗng đã gắn liền với đời sống sản xuất của bà con xã Côn Lôn (Na Hang). Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, có dòng suối Nặm Mường chảy qua địa bàn xã nên nhiều hộ dân xã Côn Lôn đã chăn thả ngỗng cỏ, giống ngỗng “cỏ” của địa phương.

Sức trẻ ở Nhân lý
Nhận được lời mời của anh Hoàng Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Lý (Chiêm Hóa), tôi chuẩn bị hành lý và vượt hơn 70 km từ thành phố Tuyên Quang đến với mảnh đất Nhân Lý hiếu khách. Được biết, mấy năm gần đây xã Nhân Lý xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của những đoàn viên,...

Chuyện hiến đất ở Minh Khương
Xã Minh Khương (Hàm Yên) có 11 thôn hiện đều đã có quỹ đất để làm nhà văn hóa, trong đó 8 thôn đã đưa nhà văn hóa vào hoạt động. Đây là kết quả khó ai dám “mơ” đến ở một xã còn nhiều khó khăn này.

​Người bắc nhịp cầu nhân ái
Thành công với việc xây dựng được nhiều mô hình gây quỹ từ thiện, suốt bao năm qua ông Trịnh Đình Bồng (trong ảnh) luôn tâm huyết với sự nghiệp nhân đạo. Hiện nay ông là Đội trưởng Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).Từng là Đội trưởng Đội văn nghệ...

Những việc làm vì đời, vì đạo
Nhiệm kỳ 2012-2017, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã quan tâm và thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ cộng đồng… Với phương châm “Tặng những thứ người khác cần chứ không tặng những gì mình có”, những hoạt động vì đời, vì đạo phù hợp với tinh thần “từ bi cứu...

Vượt qua chính mình
Trong giới doanh nhân, có những “bóng hồng” mà sự thành công của họ khiến cánh đàn ông phải tâm phục, khẩu phục. Trong số này có chị Đinh Thị Hương, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Tuyên Quang.

Chuyện hiến đất xây công trình ở Kim Phú
Hàng trăm hộ dân hiến đất xây nhà văn hóa và mở con đường nội đồng dài 9 km nối các xóm là câu chuyện nhiều người nhắc tới ở xã Kim Phú (Yên Sơn). Dù là “Tấc đất, tấc vàng”, nhưng khi lòng dân quyện ý Đảng, người dân sẵn sàng hiến cả “tấc vàng” để thực hiện các chủ trương, chính...

Làm giàu từ nuôi lợn trên đệm sinh học
Ông Lê Văn Ba, dân tộc Sán Dìu, hội viên hội CCB thôn Cây Đa 2, xã Ninh Lai (Sơn Dương) được mọi người biết đến với sự cần cù, chăm chỉ không ngừng tìm tòi, học hỏi, vươn lên trong phát triển kinh tế.

Nặng lòng với cây chè Shan Tuyết
Cây chè Shan Tuyết cổ thụ ở bản Phia Trang, Nà Cọn, xã Sơn Phú (Na Hang) đã mang lại cho người dân nơi đây nguồn lợi không nhỏ. Để “thuần hóa” được giống chè quý này là mồ hôi, nước mắt của biết bao con người nặng lòng với cây chè, nặng lòng với mảnh đất quê hương.
Liên kết chuyên mục