Quy chế thi THPT Quốc gia tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

13/2/2017 10:51

Tuyenquang.gov.vn: Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2017. Qua lắng nghe ý kiến của giáo viên, học sinh từ dự thảo trước đó Bộ đã ban hành Quy chế trên quan điểm người học, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2017, nhiều cơ sở giáo dục đã có những đánh giá khách quan, trong đó đa số ý kiến cho rằng Quy chế đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học. Trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.

Thầy giáo Nguyễn Chí Thức, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) cho biết, theo Quy chế thi THPT quốc gia Bộ Giáo dục vừa công bố thì thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Điều này tạo thuận lợi cho người học được chủ động chọn ngành, chọn trường, đồng thời cũng không gây khó khăn bởi khi có kết quả thi thí sinh vẫn có thể thay đổi được nguyện vọng. Bên cạnh đó, các điểm thi được tổ chức tại các trường hoặc liên trường THPT tại địa phương cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, thí sinh không phải đi xa, giảm áp lực và tốn kém. Các quy chế lần này còn khắc phục được những hạn chế của các năm trước khi thời gian thi chỉ còn 2,5 ngày. 

Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) Phạm Xuân Kết cho rằng, các Quy chế thi THPT và tuyển sinh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành sẽ hạn chế được học lệch, học tủ do kiểm tra được nhiều môn tránh việc quay cóp trong thi cử. Với nhiều mã đề, mức độ câu hỏi đa dạng, học sinh phải chủ động hoàn toàn, nâng cao tính tự giác trong học tập.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, việc tổ chức các cụm thi sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố chủ trì tổ chức. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, các trường đại học vẫn được cử tham gia vào các khâu tổ chức kỳ thi. Mỗi phòng thi có thể có một giáo viên phổ thông và một giảng viên đến từ các trường đại học. Bên cạnh đó, theo quy chế thi năm nay sẽ giảm được thời gian coi thi, chấm thi, phụ huynh và thí sinh năm nay được giảm thời gian đi lại, từ đó giảm tốn kém.
 

 
Giờ ôn tập môn Địa lý của học sinh lớp 12C4, Trường THPT Chiêm Hóa.

Đa số ý kiến của giáo viên và học sinh thì Quy chế tuyển sinh năm nay đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khi cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, được thay đổi nguyện vọng và thời gian đăng ký dài hơn. Những điểm mới của quy chế tuyển sinh đại học năm nay đều đứng trên quan điểm của người học. Chẳng hạn, việc cho thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, không hạn chế số lượng ngành và trường như năm trước sẽ tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong việc lựa chọn ngành, trường mình yêu thích.

Em Đinh Công Minh, lớp 12C1, Trường THPT Đông Thọ (Sơn Dương) cho biết, với hình thức thi và tuyển sinh như năm nay sẽ giúp chúng em chủ động hơn trong học tập. Bài thi là sự tổng hợp các môn học vì thế đòi hỏi thí sinh phải có sự chuẩn bị kỹ càng, học tập nghiêm túc ngay từ đầu. Còn em Phạm Quốc Hưng, lớp 12C2, Trường THPT Nà Hang (Nà Hang) chia sẻ, Quy chế tuyển sinh đại học năm nay không giới hạn nguyện vọng sẽ giúp học sinh có nhiều cơ hội trong lựa chọn ngành nghề phù hợp tránh những nuối tiếc sau mỗi kỳ thi.

Với việc ban hành Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2017 sớm 1 tháng so với kỳ thi năm 2016, các trường THPT sẽ có thêm thời gian chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn các trường về Quy chế thi, tổ chức tốt công tác ôn tập, phấn đấu đạt được kết quả tốt nhất.   
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục