Lễ giới thiệu về văn hóa phi vật thể - văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt

11/3/2017 10:51

Tuyenquang.gov.vn: Tối ngày 10/3, tại Hội trường Vĩnh Lộc (Khách sạn Mường Thanh) UBND thành phố Tuyên Quang phối hợp cùng Trung tâm văn hóa và bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam tổ chức lễ giới thiệu về văn hóa phi vật thể - văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.Các đồng chí: Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố;
Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang tặng hoa cho các nghệ nhân dan gian tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam; Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang; các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng ban, cơ quan đoàn thể, MTTQ thành phố; đại diện UBND các xã, phường cùng đông đảo người dân và du khách thập phương. 

Buổi lễ giới thiệu về văn hóa phi vật thể - văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt gồm hai nội dung chính: Trình diễn khăn chầu, áo ngự và phần diễn xướng dân gian.  Qua đó cung cấp cho người xem những thông tin về tín ngưỡng đạo Mẫu cũng như nét đặc trưng trong trang phục của những người theo đạo Mẫu của người Việt. Đạo Mẫu là tín ngưỡng bản địa của người Việt, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc lâu đời, tích hợp văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam.  Ở Việt Nam  Đạo Mẫu tôn thờ mẹ, Mẫu là mẹ sinh ra tất cả chúng ta, mẫu có Mẫu Thiên ở trên trời, Mẫu Địa ở dưới đất, Mẫu Thoải vùng sông biển và mẫu Thượng ngàn miền rừng núi.  Bốn quyền được dùng cho bốn phủ: Thiên phủ màu đỏ; Địa phủ màu vàng; Thoải phủ màu trắng; Nhạc phủ màu xanh. Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được nhà nước Việt Nam vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2014 và được UNESCO thế giới ghi danh  là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại  vào tháng 12/2016.
 


Một tiết mục diễn xướng dân gian.

Tại buổi lễ có rất nhiều màn diễn xướng dân gian  đặc sắc do những nghệ nhân dân gian, các chủ nhang của các đền, điện thờ các tỉnh, thành phố bạn như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang… 

Nhân dịp này đồng chí Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố đã trao bằng chứng nhận và kỷ niệm chương của Ban tổ chức cho 20 nghệ nhân dân gian.

Buổi lễ giới thiệu về văn hóa phi vật thể - văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt nhận được sự quan tâm đông đảo từ người dân địa phương và du khách gần xa đã khẳng định vị trí, tầm quan trọng của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam hiện nay.
 
Ngọc Diệp

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục