Tuyên Quang tăng 3 bậc, đứng vào nhóm các tỉnh khá về năng lực cạnh tranh

14/3/2017 16:8

Tuyenquang.gov.vn: Ngày 14/3, tại khách sạn Melia - Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Dự lễ công bố có các đồng chí: Trần Ngọc Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh.
 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Kim Long
tham dự Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 dựa trên kết quả điều tra thu thập thông tin từ dữ liệu điều tra tại 12.079 doanh nghiệp, trong đó có 10.037 doanh nghiệp dân doanh và 2.042 doanh nghiệp mới thành lập. Năm nay, Tuyên Quang đứng vị trí thứ 45 trong bảng xếp hạng với 57,43 điểm, tăng 3 bậc so với năm 2015. Xét về điểm số năm 2016 tăng 0,62 điểm so với năm 2015. Tuyên Quang đã thoát khỏi nhóm có điểm chỉ số trung bình vươn lên nhóm có điểm số khá trong các tỉnh, thành phố cả nước. Trong 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, Tuyên Quang đứng vị trí 5, tăng 2 bậc so với năm 2015.

Thành phố Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng với 70,00 điểm. Quảng Ninh năm nay vươn lên vị trí thứ 2 với điểm số 65,60, đẩy Đồng Tháp (64,96 điểm) từ vị trí thứ 2 năm 2015 xuống vị trí thứ 3. Cao Bằng và Lai Châu là 2 tỉnh có điểm số thấp nhất. Điểm trung bình của cả nước đạt 58,20 điểm, tương đương với 2 năm trước. Trong năm 2016, các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng và đầu bảng đã được thu hẹp về khoảng cách điểm, còn 17 điểm.
 


VCCI công bố bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Qua đánh giá của VCCI, triển vọng kinh doanh năm 2016 có nhiều khởi sắc. Một số tỉnh, thành phố có sự đột phá về công tác điều hành, trong khi các nhóm các tỉnh cuối bảng có tốc độ cải thiện nhanh và đồng đều hơn. Qua điều tra cũng cho thấy, lĩnh vực gia nhập thị trường, đào tạo lao động và tính năng động có sự tăng trưởng mạnh. VCCI cũng đã chỉ ra những lĩnh vực như: Tính minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian chi phí không chính thức, tạo sân chơi bình đẳng cho khu vực kinh tế tư nhân cần phải nỗ lực cải thiện thêm và tăng cường niềm tin vào hệ thống thiết chế pháp lý. Cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, thủ tục hành chính thông thoáng sẽ đem lại những lợi ích lâu dài cho các địa phương.

Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục