Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân kỳ tháng 3 năm 2017

18/3/2017 21:45

Tuyenquang.gov.vn: Sáng ngày 18/3, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân kỳ tháng 3 năm 2017.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy TP Tuyên Quang; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Giáo sư Edmund Malesky, Đại học Duke Hoa Kỳ, Trưởng nhóm nghiên cứu PCI của VCCI; Đại diện phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố; các hiệp hội và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo VCCI tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 3/2017.

Phát biểu khai mạc Chương trình Cà phê doanh nhân, đồng chí Trần Ngọc Thực, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Tuyên Quang đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã tổ chức thực hiện các giải pháp thiết thực, góp phần cải thiện các chỉ số trong bộ tiêu chí đánh giá chỉ số PCI cấp tỉnh. Kết quả năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Tuyên Quang đạt 57,43 điểm, đứng thứ 45 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2015 và lần đầu tiên, Tuyên Quang nằm trong nhóm các tỉnh khá của cả nước. Đồng chí đề nghị tại chương trình cà phê doanh nhân kỳ này hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các thành viên Ban chỉ đạo PCI cấp tỉnh tập trung thảo luận, trao đổi về những khó khăn cũng như kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc cụ thể đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phần thảo luận, các doanh nghiệp, hợp tác xã có nhiều ý kiến tham gia với các nội dung làm thế nào để tiếp tục cải thiện các chỉ số thành phần trong PCI, nhất là đối với nhóm chỉ số bị sụt giảm so với năm 2015 gồm: gia nhập thị trường; chi phí không chính thức; hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý. Bên cạnh đó có nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, tạo điều kiện hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp, hợp tác xã...
 


Các doanh nghiệp tham dự Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 3/2017.

Phát biểu tại chương trình Cà phê doanh nhân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn cho rằng: VCCI đánh giá Tuyên Quang là một trong 2 tỉnh đi đầu cả nước thực hiện Chương trình Cà phê doanh nhân và rất muốn mô hình này được nhân rộng. Vì vậy, đồng chí đề nghị cần phải tổ chức thường xuyên hơn, có chất lượng hơn. Qua đây thấy rằng khoảng cách giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh ngày càng gần gũi hơn. Tỉnh đang tiếp tục phấn đấu để cải thiện PCI, mặc dù đã được ở top những tỉnh khá nhưng vẫn còn thấp. Nhiệm vụ, mục tiêu của tỉnh đến 2020 là phải phấn đấu vào top 20 trong bảng xếp hạng PCI. Muốn đạt được các mục tiêu đó thì cần phải có ý chí quyết tâm, cùng với đó là sự tiếp sức của doanh nghiệp. Các cơ quan, địa phương, cán bộ phải hiểu sự phát triển của doanh nghiệp với sự phát triển của tỉnh và phải phục vụ tận tâm. Giữa các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cần có thêm sự gắn bó. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doannh nghiệp cần bám sát vào chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế của tỉnh. Cụ thể là phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản và công nghiệp phụ trợ; phát triển nông lâm nghiệp hàng hóa và các sản phẩm có thế mạnh; phát triển du lịch. Đồng chí bày tỏ sẵn sàng tiếp doanh nghiệp với 2 tư cách Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, ít nhất là giảm 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính. UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo đối với các sở, ngành, các địa phương thực hiện các kiến nghị của doanh nghiệp.
PV

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục