Hàm Yên khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất kinh doanh

20/3/2017 10:23

Tuyenquang.gov.vn: Nhằm tạo việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hàm Yên đã có nhiều giải pháp tạo điều kiện, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển.

Huyện Hàm Yên hiện có 77 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, 3 chi nhánh công ty lâm nghiệp trực thuộc doanh nghiệp Nhà nước, 29 hợp tác xã (HTX), 151 trang trại và 3.132 hộ kinh doanh cá thể. Năm 2016, tổng số vốn điều lệ của các doanh nghiệp và hợp tác xã đạt trên 19 tỷ đồng, tổng doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, đóng góp trên 38 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Huyện ủy, UBND huyện đã thực hiện chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào địa bàn, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt các chi phí và thời gian, thủ tục đất đai, hỗ trợ đào tạo nghề, nâng cao năng lực quản lý, quản trị cho các doanh nghiệp. 
 

 
Trang trại chăn nuôi gà của gia đình anh Triệu Văn Khủ, thôn Loa, xã Thành Long (Hàm Yên).

Quy mô của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, nông lâm nghiệp. Để kịp thời thông tin cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư tại địa phương, các phòng, ban chuyên môn của huyện đã chủ động nắm bắt thông tin về tình hình cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng lợi thế của huyện để thông tin cho doanh nghiệp.

Huyện khuyến khích phát triển các hình thức kinh tế tập thể chủ yếu là tổ hợp tác và HTX đổi mới theo Luật Hợp tác xã. Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (TNSP) thực hiện trên địa bàn huyện đã hỗ trợ thành lập 122 tổ hợp tác chăn nuôi và trồng trọt. Các hộ tham gia tổ hợp tác được hướng dẫn tập trung và nâng cao năng lực quản lý, phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh theo nhu cầu thị trường, được thảo luận cơ chế hợp tác với doanh nghiệp. Bà Hoàng Thị Thành, thôn 4 Minh Tiến, xã Minh Hương cho biết, từ khi tham gia tổ hợp tác nuôi vịt bầu, nhiều hộ gia đình trong thôn đã thay đổi hình thức chăn nuôi từ nhỏ lẻ, manh mún liên kết thành tổ nhóm, do đó gần như không phải lo lắng tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nữa. 

Huyện cũng đã tạo thuận lợi về thủ tục cho các thành phần kinh tế được vay vốn ngân hàng theo quy chế hiện hành. Theo thống kê năm 2016, tổng dư nợ cho vay là 809,3 tỷ đồng, trong đó cho vay phục vụ các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện 38,6 tỷ đồng; cho vay trên địa bàn nông thôn 96,8 tỷ đồng; lĩnh vực công nghiệp 15 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ 168,8 tỷ đồng; còn lại là vay trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp. Ông Nguyễn Khắc Định, thôn 3 Việt Thành, xã Tân Thành cho biết, với số tiền vay 100 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Hàm Yên, gia đình ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, mỗi năm gia đình xuất bán từ 3 - 4 lứa lợn, mỗi lứa từ 25 - 30 con. Kết hợp kinh doanh thức ăn gia súc, giúp gia đình ông có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng được nâng cao.

Tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, thực hiện cải cách thủ tục hành chính là động lực quan trọng để các thành phần kinh tế phát triển đa dạng, kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn huyện thời gian tới.
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục