Bình An phát triển chăn gia súc theo phương thức nuôi nhốt vỗ béo

10/8/2017 14:40

Tuyenquang.gov.vn: Chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò theo phương thức bán chăn thả là biện pháp kỹ thuật mang lại tính hiệu quả cao, đã và đang trở thành phong trào rộng khắp ở xã Bình An, huyện Lâm Bình. Đây cũng chính là giải pháp tích cực trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trước đây người nông dân ở xã Bình An, chủ yếu chăn nuôi trâu, bò theo hình thức thả rông lên các bãi chăn thả các xa nhà. Nhưng trong khoảng 05 năm trở lại đây, rất nhiều hộ nông dân ở các thôn bản trên địa bàn xã Bình An, đã chuyển đổi sang phương thức chăn nuôi bán chăn thả, đây là hình thức chăn nuôi vỗ béo trâu, bò bằng cách nuôi nhốt và trồng cỏ để nuôi trâu, bò. Điển hình và đi đầu trong phong trào này phải kể đến gia đình Trương Y Chu, thôn Tát Ten, xã Bình An. Vốn là người nông dân gắn bó với ruộng vườn để phát triển kinh tế gia đình. Sau một thời gian tìm hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi. Cùng với việc đầu tư thâm canh chăm sóc ruộng nương, gia đình anh Chu, đã quyết định phát triển thêm nghề chăn nuôi vỗ béo trâu theo phương thức bán chăn thả. Để tạo được nguồn thức ăn thô xanh, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của đàn trâu nuôi nhốt trong chuồng, trên vùng đất đồi bãi rộng hơn 2.000 mét vuông vốn trồng các loại cây màu kém hiệu quả, gia đình anh đã đưa giống cỏ chất lượng cao VA06 vào trồng để làm thức ăn cho trâu. Với cách làm này, gia đình hoàn toàn chủ động được nguồn thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng cho đàn trâu. Với hình thức nuôi gối, mối năm anh nuôi 3 đến 4 lứa trâu, mối lứa 3 đến 5 con. Sau khi đưa về nuôi vỗ béo khoảng 3 đến 4 tháng thì xuất bán. Lợi nhuận thu được từ việc chăn nuôi vỗ béo trâu, bò là không hề nhỏ.
     

Anh Trương Y Chu, thôn Tát Ten, cắt cỏ VA06 cho đàn trâu của gia đình

Cùng với gia đình anh Chu, gia đình chị Tráng Thị Nái, ở thôn Nà Cóoc cũng chuyển từ nuôi thả rông trên rừng sang nuôi nhốt vỗ béo, khi lựa chọn những con trâu về nuôi vỗ béo, chị thường chọn những con trâu gầy nhưng có khung xương to, vóc dáng lớn, như vậy sau quá trình nuôi vỗ béo con vật mới có trọng lượng lớn và cho lợi nhuận cao. Quá trình chăn nuôi cần chú ý thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ. Còn về chế độ dinh dưỡng, mỗi con trâu, bò nuôi vỗ béo hàng ngày cần được cho ăn khoảng 50kg lượng cỏ VA06 thái nhỏ trộn lẫn với cám ngô, mỗi ngày cho ăn 2 lần sáng và chiều. Với khẩu phần ăn như vậy sẽ giúp cho trâu nhanh béo khỏe và được xuất bán, tăng nhanh vòng quay trong chăn nuôi vỗ béo. Cứ mỗi con trâu, sau khoảng 2 đến 3 tháng vỗ béo là có thể xuất bán được.
 

Chị Tráng Thị Nái, thôn Nà Cóoc, đang thái cỏ VA06 cho trâu

Trước hiệu quả và lợi nhuận cao đạt được từ việc chăn nuôi vỗ béo trâu, bò ở xã Bình An đã tạo ra phong trào tận dụng đồi bãi đưa cỏ VA06 vào trồng phục vụ chăn nuôi trâu, bò đã phát triển rộng khắp ở trong xã. Với nhu cầu chăn nuôi trên địa bàn, UBND xã đã phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân địa phương. Thông qua tập huấn, nông dân đã nhanh chóng nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi vỗ béo trâu, bò, từ cách thiết kế chuồng trại, chế độ dinh dưỡng với khẩu phần ăn hợp lý, công tác vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi... Đến nay đàn trâu, bò của xã Bình An, đã phát triển lên trên 1.300 con trâu, trên 300 con bò. Hiện nay, các thôn bản đã hình thành phong trào chăn nuôi trâu, bò bán chăn thả. Đặc biệt có các thôn như: Tiên Tốc, Nà Cóoc, Tát Ten… Hiệu quả trong việc chăn nuôi vỗ béo trâu, bò đã góp phần cải thiện đáng kể mức thu nhập và đời sống của nhiều hộ nông dân trong xã.
 

Cỏ VA 06 được nhân dân tận dụng trồng trên diện tích đất trống như bờ ao, ven đường

Nếu như trước đây, trên những vùng đất bãi khô cằn ven núi, vẫn thường bị bỏ hoang hóa hoặc gieo trồng các loại cây kém hiệu quả, thì bây giờ giống cỏ VA06 giàu dinh dưỡng đã được đưa vào và phát triển rộng rãi phục vụ cho chăn nuôi. Không chỉ riêng trên đất đồi bãi, mà ngay cả bờ rào, cạnh đường đi lối lại trong các khu vườn, đất trống ven đường cũng được bà con nông dân tận dụng triệt để, tạo nguồn thức ăn thô xanh chất lượng tốt phục vụ cho chăn nuôi trâu, bò. Mỗi người dân nơi đây đang cố gắng phát huy nội lực của mình, khai thác nguồn lực sẵn có ở địa phương, tham gia hiệu quả vào thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 
Nguồn: ​http://lambinh.tuyenquang.gov.vn

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục