Đài Khí tượng thủy văn Tuyên Quang từng bước nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo phục vụ công tác phòng chống thiên tai

24/5/2019 15:0

Tuyenquang.gov.vn: Hàng năm, thiên tai đã và đang gây ra những thiệt hại không nhỏ, không chỉ là tài sản của người dân mà trên hết còn là tính mạng con người... Việc dự báo, cảnh báo được các loại hình thiên tai cũng như tác động của thiên tai tới mọi mặt đời sống xã hội, trong bối cảnh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày một gia tăng như hiện nay là một thách thức của hệ thống dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia.

    

Cây lớn đổ gây cản trở giao thông
trong trận dông lốc đêm ngày 17/2/2019 trên địa bàn TP. Tuyên Quang.
 
Trong năm 2018, địa bàn tỉnh Tuyên Quang chịu ảnh hưởng của hoàn lưu 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn; 5 đợt mưa vừa, mưa to... kèm theo đó là các đợt dông, lốc, mưa đá, các đợt lũ bất thường, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ... đã làm thiệt hại hơn 1.062 ha lúa và hoa màu; 159 lồng bè thủy sản bị cuốn trôi do lũ; hư hại nhiều công trình giao thông, thủy lợi.... cùng với đó là hàng nghìn nhà dân bị tốc mái, sạt lở...ước tính thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế của nhân dân, đặc biệt là bà con nông dân trong khi Tuyên Quang vẫn là một tỉnh thuần nông, phát triển kinh tế - xã hội phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất nông, lâm nghiệp.

Để giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra, ngoài việc phối hợp tốt giữa Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, chính quyền địa phương trong việc đôn đốc kiểm tra, rà soát, phản ứng kịp thời khi có thiên tai xảy ra thì một việc rất quan trọng đó là công tác dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm của hệ thống dự báo KTTV quốc gia, mà cụ thể tại địa phương là các Đài KTTV tỉnh. Trong những năm qua Đài KTTV tỉnh Tuyên Quang đã và đang làm tốt công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết thủy văn nguy hiểm, tham mưu giúp cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chủ động phòng tránh và ứng phó với thiên tai. Ngoài ra, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức KTTV, nhận biết các loại hình thiên tai có nguồn gốc KTTV cho bà con nhân dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao cũng đã được chú trọng. Để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, hệ thống dự báo quốc gia cần từng bước nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, bám sát với thực tiễn, trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đang biến đổi khôn lường và ngày càng cực đoan. Mặc dù vậy, hiện hệ thống quan trắc của Việt Nam còn mỏng, mật độ chỉ bằng 20 - 30% so với các nước phát triển, thiết bị quan trắc và công nghệ dự báo còn chưa đồng bộ.

Trong năm 2018, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, UBND tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư một số trang thiết bị phục vụ cho công tác PCTT; cho thuê bao 08 trạm đo mưa tự động chuyên dùng VRAIN; năm 2019, tiếp tục thuê bao mới 10 điểm tại các khu vực thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất, mưa lớn cục bộ... Nhờ thông tin kịp thời và chính xác từ các trạm đo mưa tự động, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh đã chủ động nắm bắt diễn biến mưa, để đưa ra các bản dự báo, cảnh báo kịp thời phục vụ cộng đồng.

Cùng với định hướng phát triển ngành trong giai đoạn tới, cán bộ viên chức Đài KTTV tỉnh Tuyên Quang đang từng bước hiện đại hóa công nghệ dự báo, tập trung nguồn nhân lực tiếp cận với công nghệ mới, đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt hơn cho công tác dự báo KTTV các hạn, đặc biệt là dự báo, cảnh báo các hiện tượng thời tiết thủy văn nguy hiểm. Từ đó nâng cao chất lượng các bản tin dự báo, cảnh báo giúp cho các sở ban ngành, các cấp chính quyền chủ động trong chỉ đạo sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Thực tế cho thấy, những thách thức khách quan trong công tác dự báo, cảnh báo KTTV cũng như yêu cầu ngày càng cao của công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai và nhu cầu của toàn xã hội đòi hỏi công nghệ dự báo không ngừng được đổi mới và phát triển. Ðể tháo gỡ những khó khăn trên, sự quan tâm, đầu tư và chỉ đạo sát sao của các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là chính quyền địa phương là hết sức cần thiết và cấp bách; để công tác dự báo, cảnh báo KTTV ngày một tốt hơn, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng.
   Nguyễn Thị Thu Hường
          Đài KTTV tỉnh Tuyên Quang
 
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục