Chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường

24/6/2019 16:14

Tuyenquang.gov.vn: Ngày 24/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện cảnh báo, ứng phó với mưa lớn diện rộng.Các địa phương cần chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường.

Theo đó, Tuyên Quang được nhận định nằm trong khu vực các tỉnh trọng điểm của đợt mưa, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp. Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 25/6, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ; hội tụ gió trên mực 1500m vẫn duy trì. Dự báo đêm nay và sáng mai (26/6) các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác. Riêng khu vực vùng núi phía bắc tỉnh gồm các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa cục bộ có nơi có mưa vừa, mưa to; lượng mưa từ 20-50mm/24h. Mưa tập trung chủ yếu vào đêm và sáng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá và gió mạnh: cấp 1.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm, kịp thời thông báo đến người dân sinh sống tại các khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai để có biện pháp phòng, tránh phù hợp. Đồng thời, rà soát, bổ sung các phương án phòng chống thiên tai phù hợp với đặc điểm từng địa phương, sẵn sàng các phương án khi có thiên tai xảy ra.

Các huyện Na Hang, Chiêm Hóa và người dân sống tại khu vực hạ lưu đặc biệt lưu ý quá trình vận hành xả lũ hồ thủy điện Tuyên Quang, Chiêm Hóa, nhất là việc vận hành cầu phao Bắc Danh - Nà Coóc; có kế hoạch thu hoạch thủy sản trước mùa mưa lũ, bảo vệ tài sản và tính mạng người dân sống, nuôi trồng thủy sản ven sông, suối và trên lòng hồ thủy điện nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, xả lũ thủy điện gây ra.
PV


 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục