Trách nhiệm cộng đồng đối với người bị tai nạn giao thông

5/7/2019 15:8

Tuyenquang.gov.vn: Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định rõ, bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm; khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thờ ơ không tham gia cứu giúp nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra tại quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) khiến một nạn nhân tử vong tại chỗ, một nạn nhân bị thương nặng. Điều đáng nói là cả người điều khiển xe ô tô gây tai nạn cho đến người dân chứng kiến đều bỏ đi, không chung sức đưa nạn nhân đi cấp cứu ngay. Đây không phải là vụ việc hy hữu mà đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông người đi đường không tham gia ứng cứu khiến xã hội lên án.
 


Bệnh nhân bị tai nạn giao thông được thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trung tá Nguyễn Tiến Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, có điều kiện mà không tham gia cấp cứu, dẫn đến người bị nạn tử vong, nếu đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì hành vi trên cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại Điều 132, Bộ luật Hình sự quy định, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Còn tại Khoản 3, Điều 11, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm như không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu. 

Tại tỉnh ta, các vụ tai nạn giao thông thường được người dân gọi điện báo cơ quan công an rất nhanh nên việc đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời, chưa có tình trạng người dân thờ ơ với người bị nạn. Anh Vũ Nam Lê, tổ 9, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, nhà anh ở ngay mặt đường Tân Hà, mật độ giao thông khá đông, đường hẹp, trong khi đó ý thức của một số người tham gia giao thông còn hạn chế nên rất dễ xảy ra tai nạn. Anh tự nguyện tham gia giúp đỡ người bị tai nạn, bảo vệ hiện trường vụ việc. Có những trường hợp tai nạn nặng, anh cùng bà con khu phố đưa nạn nhân đi bệnh viện kịp thời. Anh thấy rằng đây là trách nhiệm cộng đồng, giúp đỡ người lúc hoạn nạn là đạo lý không chỉ riêng anh mà ai cũng sẵn sàng thực hiện.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng đối với người bị tai nạn giao thông là nghĩa cử cao đẹp, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, giảm tổn thất cho mỗi gia đình và xã hội.
 
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục