Chính sách an sinh xã hội góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số

20/8/2019 9:40

Tuyenquang.gov.vn: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, huyện Chiêm Hóa đã triển khai thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, tạo nền tảng để người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

 

Các nhà hảo tâm và chính quyền xã Tân Thịnh trao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Chiêm Hoá là huyện miền núi cách trung tâm tỉnh lỵ Tuyên Quang 67km về phía Bắc, có tổng diện tích tự nhiên trên 127 nghìn ha. Giai đoạn 2014 - 2019 huyện có 25 xã, 01 thị trấn với 378 thôn bản, tổ nhân dân; toàn huyện có 09 xã khó khăn chiếm 34% số xã, thị trấn và 13 xã đặc biệt khó khăn chiếm 50% số xã, thị trấn với 168/378 thôn đặc biệt khó khăn, chiếm 44% số thôn, tổ nhân dân, trong đó 05 xã ATK bao gồm xã: Xuân Quang, Kim Bình, Vinh Quang, Kiên Đài và Linh Phú.
 
Dân số trên địa bàn huyện có trên 140 nghìn người, gồm 18 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, có 17 dân tộc thiểu số,  với trên 113 nghìn người, chiếm tỷ lệ 78%, trong đó Dân tộc Tày 66,1%; dân tộc Dao 12,3%; dân tộc Hoa 1,2%; dân tộc Nùng 1,15%; dân tộc Mông 1,5%,... còn lại là các dân tộc thiểu số khác chiếm 17,4%.
 
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo sát sao của Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ huyện, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện có nhiều cải thiện đáng kể. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, nhiều chính sách an sinh xã hội đã được thực hiện đối với đồng bào nghèo dân tộc thiểu số. Các chính sách này góp phần giúp cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số có được mức thu nhập tối thiểu, đồng thời  có cơ hội tiếp cận ở mức tối thiểu các dịch vụ xã hội cơ bản, thiết yếu, như giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, thông tin…
 
Thực hiện Quyết định số 755-QĐ-Ttg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ nước sạch, đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, huyện đã đầu tư 04 công trình nước sạch sinh hoạt tập trung trên 6 tỷ đồng với trên 400 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng lợi; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 628 hộ để mua téc nước, xây bể chứa nước, đào giếng nước, mua và lắp đặt đường ống dẫn nước. Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo ở nông thôn theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện với 634 hộ được hỗ trợ làm nhà ở và sửa chữa nhà. Chính sách này đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo ở nông thôn có nhà ở an toàn, ổn định, giúp cho các hộ nghèo yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng thời, thông qua việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng theo đúng chủ trương “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng nhà ở”. Việc vận động, hướng dẫn người nghèo tích cực tham gia xây dựng nhà ở cho chính mình còn tạo cho họ có sự chủ động, tự tin để vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Đối với giáo dục, đào tạo, huyện đã thực hiện hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà ở, hỗ trợ gạo, tiền thuốc chữa bệnh, hỗ trợ dụng cụ thể thao và phục vụ nấu ăn bán trú cho học sinh bán trú. Bên cạnh đó, các chính sách như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên là dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo tại các cơ sở giáo dục đại học… đã được thực hiện với tổng kinh phí thực hiện chính sách trên 300 tỷ đồng với trên 60 nghìn lượt học sinh các cấp được thụ hưởng. Qua các hình thức hỗ trợ trực tiếp giúp cho học sinh dân tộc thiểu số bớt khó khăn, có điều kiện học tập, kết quả học tập được nâng lên.
 
Các chính sách về thực hiện Luật Bảo hiểm y tế cho nhân dân các dân tộc sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn được triển khai đầy đủ, kịp thời. 100% người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn của huyện được cấp, hỗ trợ mua thẻ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; 32.553 lượt người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số được khám, chữa bệnh với kinh phí 14,6 tỷ đồng. Nhìn chung các chính sách chăm sóc sức khỏe đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được thực hiện tốt, có hiệu quả thiết thực.
 
Nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số, huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho 1.805 lao động nông thôn, giải quyết và tạo việc làm mới cho 15.124 lao động, trong đó có cả xuất khẩu lao động. Ngoài ra, huyện cũng thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 140.000 lượt đối tượng, tổng số tiền trợ cấp hàng tháng trên 61 triệu đồng (gồm: Trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, người cao tuổi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật, người đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ nghèo); kịp thời thăm hỏi, động viên, trợ giúp đột xuất cho 117 hộ gia đình, người có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp rủi ro do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn rủi ro bất khả kháng; thực hiện trợ giúp cứu đói giáp hạt và hỗ trợ tết Nguyên đán cho 49.997 lượt người/15.041 lượt hộ gia đình, với tổng số 749.655 kg gạo từ nguồn dự trữ quốc gia.
 
Với những nỗ lực, cố gắng của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy chính sách an sinh xã hội thực hiện sâu rộng trong quần chúng nhân dân đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, từ 36,21% năm 2015 đến nay giảm xuống còn 21,12%. Đời sống của người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện, người nghèo đã có tài sản và được đảm bảo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.
                                                                 Lê Thị Hồng Hạnh
                                                              Trường Chính trị tỉnh
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục