Thanh niên Thượng Lâm khởi nghiệp xây dựng quê hương

20/8/2019 11:0

Tuyenquang.gov.vn: Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, những đoàn viên của Hợp tác xã thanh niên Thượng Lâm bằng trí tuệ và tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ đã khởi nghiệp làm giàu trên chính quê hương mình bằng dự án kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay kết hợp nuôi cá đặc sản, qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương Lâm Bình.Dự án kinh doanh dịch vụ Homestay kết  hợp nuôi cá đặc sản đạt giải ba
toàn quốc cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ nhất".

Từ thành tích đáng ghi nhận là giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I” của tỉnh Tuyên Quang và giải ba toàn quốc, Hoàng Văn Minh - giám đốc Hợp tác xã thanh niên Thượng Lâm cùng những đoàn viên khác trong xã đã biến ý tưởng thành hiện thực, cùng nhau góp tiền, góp đất, chung sức xây dựng, phát triển dự án kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động trên địa bàn xã.

Lâm Bình - nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với 99 ngọn núi huyền thoại và những cánh rừng đại ngàn hoang sơ, những thắng cảnh non tiên được nhiều người ví như “Hạ Long trên cạn” của Tuyên Quang. Nơi đây còn được biết đến là mảnh đất có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc và vô cùng độc đáo của 12 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện. Những năm qua, để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, Lâm Bình đã chủ trương thực hiện nhiều mô hình kinh tế, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa thông qua việc khai thác những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế để bà con đồng bào các dân tộc thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Trên cơ sở nắm bắt các định hướng đầu tư phát triển của chính quyền địa phương và những tiềm năng, thế mạnh của huyện, nhóm thanh niên gồm 7 đoàn viên thanh niên của xã Thượng Lâm đã cùng nhau thành lập nên Hợp tác xã thanh niên Thượng Lâm với mục tiêu là hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực nuôi trồng các giống cây trồng, vật nuôi đặc sản, có lợi thế của địa phương; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của địa phương; thu mua, chế biến nông, lâm, thủy sản; phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng homestay.

Để thực hiện mục tiêu phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, Homestay Tài Ngào ra đời với các hoạt động cơ bản là kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng và tổ chức du lịch sinh thái vùng lòng hồ. Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động được chưa đầy một năm nhưng hoạt động kinh doanh của Homestay đều cho thấy những kết quả tích cực. Việc điều hành, tổ chức mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ đều được các thành viên trong Hợp tác xã bàn bạc kỹ lưỡng, lên kế hoạch cụ thể, chi tiết và có lộ trình cụ thể. Các thành viên trong Hợp tác xã còn thường xuyên học tập, rèn luyện các kỹ năng phục vụ du khách bằng việc đi tham quan học tập kinh nghiệm ở các địa phương khác hoặc tự học thông qua internet. Để thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan và khám phá, Hợp tác xã đã sử dụng nhiều hình thức, trong đó đặc biệt khai thác mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu những hình ảnh, hoạt động của Homestay cùng những cảnh quan nên thơ, hùng vĩ và những nét đặc sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Nhờ đó, khách đến với Homestay Tài Ngào ngày càng nhiều. Đó không chỉ là khách du lịch trong nước mà còn có cả du khách nước ngoài.

Tận dụng lợi thế về khí hậu, nguồn đất, đặc biệt là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm chảy từ các khe trong núi, những chàng trai trẻ của Hợp tác xã Thượng Lâm đã xây dựng mô hình nuôi cá đặc sản và hướng tới phát triển thành sản phẩm hàng hóa. Dự án nuôi cá đặc sản khi liên kết với hoạt động dịch vụ homestay sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Phát triển mô hình nuôi cá không chỉ đem lại nguồn cá đặc sản phục vụ cho du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, mà nhờ du khách, các loại cá được giới thiệu, quảng bá rộng rãi ra thị trường. Hiện nay, trên địa bàn huyện Lâm Bình, các mô hình nuôi cá đặc sản còn ít, sức cạnh tranh không nhiều, nguồn cung cấp cá đặc sản còn thiếu, chưa đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Vì vậy, đây là một hướng phát triển kinh tế mới, có khả quan, đang được chính quyền địa phương khuyến khích phát triển.

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm đang tích cực mở rộng, đầu tư xây dựng hệ thống ao nuôi cá, tu sửa nhà sàn và các hạng mục đón khách du lịch. Hiện nay, 2 ao nuôi cá với diện tích khoảng 800 m2 đã xây dựng xong và bắt đầu thả nuôi nhiều loại cá đặc sản cho giá trị kinh tế cao như anh vũ, bỗng, chấm… Khu nhà sàn cũng được nâng cấp không chỉ cho các phòng ở, phòng nghỉ mà còn được đầu tư thêm nhiều hạng mục phục vụ khách du lịch như phòng tắm lá thuốc, bể bơi…

Với những nỗ lực, tinh thần sáng tạo, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, những đoàn viên thanh niên trẻ của Hợp tác xã Thượng Lâm đã và đang không chỉ khởi nghiệp thành công mà còn góp phần làm cho quê hương Lâm Bình thay da đổi thịt. Những chàng trai trẻ ấy đang nỗ lực từng ngày đem vẻ đẹp của trí tuệ, của tinh thần tuổi trẻ tỏa sáng nơi vùng quê nghèo, cùng bà con đồng bào các dân tộc nơi đây tạo lập một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
                                                                                  Lê Thị Hồng Hạnh
                                                                                 Trường Chính trị tỉnh

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục