Siết chặt trật tự an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội

9/2/2018 9:5

Tuyenquang.gov.vn: Ngay từ những ngày đầu năm 2018, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng hết sức quan tâm, quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông.

Tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao (từ 16-12-2017 đến 15-01-2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 11 người, bị thương 10 người, so với cùng kỳ năm trước tăng 05 người chết, tăng 83,3%; đặc biệt tai nạn giao thông có chiều hướng tăng tại các tuyến quốc lộ như Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C và Quốc lộ 37.

Nguyên nhân chính dẫn tới các vụ tai nạn là do ý thức người tham gia giao thông chưa tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, vẫn còn diễn ra các hành vi vi phạm như phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, đi không đúng phần đường, làn đường, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông…

Để kịp thời ngăn chặn, kiềm chế tai nạn giao thông và triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phấn đấu mục tiêu giảm từ 5-10% tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết, số người bị thương trong năm 2018, Ban An toàn giao thông tỉnh ra Văn bản số 01/UBND - ATGT, yêu cầu và giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị siết chặt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018.

Theo đó, Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông như Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C, Quốc lộ 37, tập trung vào các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như: Đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm tốc độ; vượt đèn đỏ; vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định, các phương tiện chở hàng quá khổ, quá tải.

Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố thực hiện ngay việc tổ chức đánh giá, rà soát tình hình tai nạn giao thông, phân tích nguyên nhân, các biện pháp khắc phục; nghiêm khắc phê bình các cơ quan, đơn vị liên quan để tai nạn giao thông tăng cao. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn giao thông tại các bến thủy, bến khách ngang sông về điều kiện an toàn của phương tiện và người lái. Tăng cường tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến từng thôn, xóm, làng, bản, gia đình, đặc biệt là các trường học. Chỉ đạo giải tỏa các chợ họp ven đường, các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, xây dựng công trình trái phép trong hành lang an toàn đường bộ gây cản trở đi lại, mất an toàn cho phương tiện khi tham gia giao thông.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ và kết cấu hạ tầng giao thông. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ, gờ giảm tốc trên đường ưu tiên; xử lý kịp thời các yếu tố có nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông, nhất là các đèo, dốc, cầu yếu... Tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách. Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ lái xe, giáo dục kỹ năng lái xe an toàn cho các lái xe. Chỉ đạo bến xe khách các huyện, thành phố thực hiện nghiêm việc kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện và người điều khiển phương tiện trước khi cho xe xuất bến.

Vấn đề tai nạn giao thông làm đau đầu các nhà quản lý và làm nhức nhối cả xã hội; nhiều vụ tai nạn thảm khốc dẫn đến những cái chết  thương tâm, oan ức, để lại bất hạnh không thể khỏa lấp cho người thân, gia đình nạn nhân. Do đó, mỗi người khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, thực hiện “đã uống rượu bia, không lái xe” để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân và mọi người xung quanh, góp phần đem lại sự an lành cho toàn xã hội. 

Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email