Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Tuyên Quang - 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

13/4/2019 14:50

Tuyenquang.gov.vn: Ngày 15/4/1974, lực lượng Cảnh sát cơ động được thành lập. Trải qua 45 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành lực lượng Cảnh sát cơ động đã không ngừng lớn mạnh về số lượng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước.

 


Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban
nhân dân tỉnh, kiểm tra công tác thường trựcsẵn sàng chiến đấu tại phòng Cảnh
sát cơ động(Công an tỉnh) và tặng hoa chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh mà trực tiếp là Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Tuyên Quang đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách góp phần cùng toàn lực lượng Công an Tuyên Quang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và phát triển chính trị - kinh tế, văn hoá xã hội ở địa phương.

 Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Tuyên Quang không ngừng nâng cao chất lượng các mặt công tác, thường xuyên chủ động nắm tình hình, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn các mục tiêu chính trị - kinh tế quan trọng của tỉnh, các cuộc họp, hội nghị, các đoàn khách trung ương, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Tuyên Quang; thường trực chiến đấu 24/24 giờ đảm bảo giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Lực lượng Cảnh sát cơ động và Cảnh sát bảo vệ mục tiêu luôn chủ động nắm tình hình, tổ chức luyện tập, xây dựng phương án tác chiến, thực hiện tốt công tác vũ trang canh gác bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn các hội nghị, các đoàn khách trung ương đến thăm và làm việc tại tỉnh ta, bảo vệ vận chuyển hàng ngàn chuyến hàng đặc biệt. Cảnh sát cơ động với chức năng sẵn sàng cơ động chiến đấu cao luôn chủ động trong bất kỳ thời gian, thời điểm nào. Thường xuyên triển khai các phương án thực binh tấn công, truy bắt tội phạm, giải thoát con tin theo yêu cầu diễn tập phòng thủ của tỉnh và các huyện.
 
Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng khó khăn phức tạp trong tình hình mới, lãnh đạo phòng Cảnh sát cơ động rất chú trong đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ. Mọi chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành được lãnh đạo, chỉ huy quán triệt sâu sắc tới từng cán bộ, đảng viên và chiến sỹ.  Phong trào CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy;  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động " Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" được toàn thể đơn vị thực hiện nghiêm túc.  Trải qua các thời kỳ, từng cán bộ, chiến sỹ luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy làm phương châm hành động, làm mục tiêu để phấn đấu vươn lên.
 
Với suy nghĩ "Tất cả vì nhiệm vụ, vì bình yên cuộc sống của nhân dân", từ lãnh đạo chỉ huy đến cán bộ, chiến sỹ đều xác định cho mình một quyết tâm cao, chấp nhận gian khổ, chấp nhận hy sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân. Toàn đơn vị là một khối thống nhất, cùng đoàn kết, nhất trí, giúp đỡ nhau làm tròn nhiệm vụ. Bất kể ngày hay đêm, ngày nghỉ hay ngày lễ cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động thường trực 24/24 giờ trong ngày, chuẩn bị đủ vũ khí, phương tiện nghiệp vụ, nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Sẵn sàng đương đầu với thử thách, đương đầu với khó khăn, đương đầu với tội phạm, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động có bản lĩnh chính trị vững vàng, bản lĩnh chiến đấu kiên cường. Từng cán bộ, chiến sỹ tự trau rồi phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản thân, khép mình vào kỷ luật, quy định của Cảnh sát cơ động. Được giao nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong CAND, Cảnh sát cơ động là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ, được  vũ trang mạnh về vũ khí, phương tiện nghiệp vụ. Xác định rõ vị trí của mình, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động luôn đề cao cảnh giác, rèn luyện, trau rồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ nghiệp vụ để có thể đập tan mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch cũng như bọn tội phạm gian manh, sảo quyệt. Chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, tích cực luyện tập là nét nổi bật của toàn đơn vị. Trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hoặc các thời điểm nhạy cảm, cán bộ, chiến sỹ không ngại khó khăn, gian khổ, xung phong nhận những nhiệm vụ nguy hiểm. Nhiều lần giáp mặt tội phạm, giáp mặt bọn lưu manh, côn đồ hung hãn nhưng cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát cơ động vẫn vững như bàn thạch, tấn công quyết liệt tội phạm. Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh những điều dạy của Hồ Chủ Tịch đối với CAND là ánh sáng soi đường, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sỹ vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Với nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát cơ động thường xuyên tuần tra đêm, tuần tra vũ trang đảm bảo an ninh trật tự trên những địa bàn trọng điểm.      
 
 

Cảnh sát cơ động Công an Tuyên Quang thường xuyên luyện tập nâng cao sức
mạnh chiến đấu, chủ động tấn công tội phạm, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 
Lãnh đạo phòng Cảnh sát cơ động thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành. Đẩy mạnh phong trào CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong đơn vị. Làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Công tác đoàn và phong trào thanh niên được đẩy mạnh, duy trì tốt các hoạt động của Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; thực hiện tốt các công trình mang tên thanh niên như: nhà ăn thanh niên, vọng gác thanh niên, ca tuần tra thanh niên… Tổ chức các buổi sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Cùng với tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên tổ chức luyện tập quân sự, vũ thuật, thể dục, thể thao cho cán bộ, chiến sỹ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác và sức khoẻ theo quy định của ngành Công an. Cùng với đó, các hoạt động dân vận, thiện nguyện được đẩy mạnh, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân. Tiêu biểu là các hoạt động “Vì một mùa đông ấm áp cho người nghèo”, “Xuân tình nguyện, Tết yêu thương”, thanh niên Công an chung sức xây dựng nông thôn mới.
 
Qua thực tiễn công tác phòng Cảnh sát cơ động đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, có đạo đức lối sống lành mạnh. Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã là tấm gương tiêu biểu,tận tuỵ với công việc, dũng cảm, mưu trí trong tấn công, trấn áp tội phạm. Trong 45 năm qua, lực lượng Cảnh sát cơ động, cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Tuyên Quang đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng nhất; được Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu; hàng trăm lượt tập thể và cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Đó là niềm tự hào, là nguồn động viên lớn để lực lượng Cảnh sát cơ động, cảnh sát bảo vệ tiếp tục thi đua học tập, thực hiện nghiêm túc sáu điều Bác Hồ dạy CAND và Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Cảnh sát cơ động - lực lượng mũi nhọn, tinh nhuệ, quả đấm thép của Công an nhân dân Việt Nam.
Trần Thái
Công an tỉnh
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email