Hội thảo sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp

4/11/2018 9:18

Tuyenquang.gov.vn: Ngày 02/11/2018, tại TP Hạ Long, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Đến dự có các đồng chí: Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chuyên viên cấp cao của Công ty Facebook khu vực châu Á – Thái Bình Dương; đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hiệp hội DN 12 tỉnh, thành phố phía Bắc; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, hiệp hội DN tỉnh Quảng Ninh. Đại diện lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh và Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thập, Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội DNNVV tỉnh; Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh.
 

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng phát biểu tại hội thảo
 

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, bám sát Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, VCCI đã phối hợp với các tỉnh, trong đó có tỉnh Quảng Ninh, động viên nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng CNTT và ứng dụng CNTT trong cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Tại tỉnh Quảng Ninh, trong những năm gần đây, tỉnh luôn giữ vững vị trí thứ  hạng cao trong các tỉnh, thành phố về chỉ số ứng dụng CNTT (ICT Index), góp phần tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đưa năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo. Năm 2017 tỉnh đã đưa ra ý tưởng sử  dụng mạng xã hội facebook tương tác với người dân, doanh nghiệp (fanpage DDCI Quảng Ninh). Chỉ sau 1 năm triển khai, fanpage đã thu hút hàng nghìn người theo dõi và hàng trăm nghìn lượt người thích và tương tác. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn mới mẻ, quá trình triển khai tại các cơ quan, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh phải vừa làm, vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, lãnh đạo VCCI và UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn hội thảo sẽ là cơ hội hữu ích để các địa phương trao đổi, chia sẻ cách làm trong ứng dụng CNTT, ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại với người dân, doanh nghiệp, góp phần cải cách hành chính mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…
 

Ông Nguyễn Hữu Thập, Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),
Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN,
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội DNNVV tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi làm rõ nhiều nội dung như: Làm thế nào để sử dụng hiệu quả facebook trong đối thoại giữa chính quyền và khu vực tư nhân; kinh nghiệm trong sử dụng mạng xã hội để đối thoại giữa doanh nghiệp và người dân; đối thoại giữa cơ quan nhà nước ngành tài chính và doanh nghiệp trên nền tảng Internet; kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội của một số địa phương, cơ quan nhà nước trong cung cấp dịch vụ hành chính…

Các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp đối với VCCI và đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả khi địa phương sử dụng mạng xã hội facebook để tương tác với doanh nghiệp, người dân. Trong đó, các sở, ban, ngành địa phương trực thuộc UBND tỉnh, tăng cường nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh các hoạt động sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, người dân.
                                                                                                                                                                         Đỗ Hùng

 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email