Bước đầu xây dựng nền nông nghiệp sạch, an toàn

23/11/2018 8:3

Tuyenquang.gov.vn: Đầu tháng 11 vừa qua, 56 nông dân đầu tiên của tỉnh đã được cấp chứng chỉ sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên cây có múi là cây bưởi, cây cam. Đây là bước đi đầu trên lộ trình xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ của tỉnh.
Các học viên được nhận chứng chỉ sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
 
Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, tỉnh ta có ít nhất 1 sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam triển khai Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ (MOAP) trên cây bưởi, cây cam tại 2 huyện Yên Sơn, Hàm Yên. Đây là một trong những dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ đầu tiên được hiệp hội triển khai trên phạm vi cả nước. Tham gia dự án 56 nông dân của các xã Tứ Quận, Thắng Quân, Lang Quán (Yên Sơn) và Tân Thành, thị trấn Tân Yên, Phù Lưu (Hàm Yên). 

Ông Nguyễn Đăng Luân, tổ nhân dân Tân Yên, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) - một trong số những học viên vừa được cấp chứng chỉ sản xuất nông nghiệp hữu cơ phấn khởi cho biết, trong 3 tháng ông đã được chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn phương pháp điều tra và phân tích hệ sinh thái; sinh lý cây cam, bưởi qua các giai đoạn sinh trưởng; kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán; kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ; các nguyên tắc quản lý sâu, bệnh, cỏ dại trong sản xuất hữu cơ; cách chế biến dinh dưỡng, thuốc thảo mộc… để bón và phòng sâu, bệnh cho cây trồng. Ông Luân chia sẻ, học và được ứng dụng kiến thức vào sản xuất đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, cây cam khỏe mạnh, dấu hiệu sâu, bệnh giảm, chất lượng quả cam ngon, ngọt hơn.

Từ khi tham gia dự án, ông Nguyễn Văn Xuân, thôn Bình Ca, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã thay đổi hẳn phương thức sản xuất trước đây. Thay vì sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất hóa học cho cây trồng, ông Xuân đã chuyển sang dùng phân chuồng, thuốc bảo vệ thực vật có chế phẩm sinh học. Ông Xuân cho biết, sản xuất hữu cơ đã giúp gia đình giảm được chi phí đầu tư, bảo vệ cây trồng, môi trường, sức khỏe gia đình và cộng đồng… Ông Nghiêm tính toán, trước đây tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho 2 ha bưởi đã mất không dưới 50 triệu đồng. Chuyển sang sử dụng phân chuồng, sản phẩm phụ nông nghiệp được ủ men vi sinh hoai mục; thuốc trừ sâu, bệnh chế từ các loại thảo dược như tỏi, cây sả... đã giảm được 50% chi phí. Cái được nhất là chất lượng, giá trị sản phẩm tăng lên, môi trường sản xuất rất an toàn. 

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phụ trách dự án cho biết, sau 3 tháng thực hiện, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã bước đầu mang lại hiệu quả. Cây trồng khỏe hơn, bệnh vàng lá, thối rễ trên cây cam, bưởi đã giảm hẳn; hệ sinh thái dần được cân bằng trở lại; giá trị quả cam, bưởi loại A tăng lên 10% so với sản xuất đại trà. Những nông dân đã được tập huấn kỹ thuật sản xuất giờ còn là “sứ giả” để tuyên truyền, hướng dẫn bà con sản xuất theo hướng hữu cơ. 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Hưng, Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam cho rằng, với việc tổ chức lớp tập huấn cho thấy, Tuyên Quang đang đi trước một bước, bởi để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ phải có những người làm hữu cơ. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân, ngành Nông nghiệp tỉnh cần kiên trì vì thực tế một thời gian dài bà con đã lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất hóa học khiến nhiều vùng đất chuyên canh cây trồng bị thoái hóa, ô nhiễm.  Lâu dài, tỉnh Tuyên Quang cũng quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ; xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phối hợp với ngành chuyên môn làm hồ sơ đề nghị công nhận nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm cây có múi sản xuất theo hướng hữu cơ. Đồng thời, ngành cũng thực hiện các chương trình tuyên truyền, giới thiệu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm bạn hàng, kết nối tiêu thụ sản phẩm để người dân yên tâm đầu tư sản xuất
 
Theo TTĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email