Đoàn đại biểu Tuyên Quang dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018

14/9/2018 6:56

Tuyenquang.gov.vn: Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, với chủ đề “Việt Nam – Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo”, chiều ngày 13/9, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende và Chủ tịch VCCI – TS Vũ Tiến Lộc chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende
và Chủ tịch VCCI – TS Vũ Tiến Lộc chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều ngày 13/9.

Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tham dự Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh; Nguyễn Hữu Thập, Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh và Hiệp hội DNNVV tỉnh; Hoàng Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội DN Tây Bắc (VCCI), Ủy viên Ủy ban TW Hội DN trẻ VN, Phó  Chủ tịch thường trực Hiệp hội DN tỉnh; Nguyễn Văn Hưng, Phó  Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, Giám đốc Chi nhánh Viettel Tuyên Quang; Nguyễn Ngọc Phẩm, Ủy viên BTV Hiệp hội DN tỉnh, Chủ tịch Hội DNTPTQ, Giám đốc Cty CP đường bộ 232; Bùi Thị Thúy, Ủy viên BTV Hiệp hội DN tỉnh, Giám đốc Cty Sao Việt; Nguyễn Ngọc Đình, Giám đốc Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang (thứ năm từ trái sang cùng các đại biểu dự hội nghị).
 

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018, là sự kiện đặc biệt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì; là hội nghị chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại các nền kinh tế và là cơ hội khẳng định vị thế Việt Nam trong nền kinh tế khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế, các đầu tư ASEAN, Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng “kết nối và sáng tạo” để mở ra cơ hội hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng nêu rõ: “Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó”. Đồng thời, Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng, đó là khát vọng mãnh liệt, không thua kém với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh và hợp tác quốc tế…

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende đã chủ trì đối thoại, trả lời các vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm trong nhiều lĩnh vực như hiệp định CPTPP, cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ điện tử, năng lượng tái tạo và một số định hướng chỉ đạo, điều hành thời gian tới.

Trước câu hỏi về biện pháp của Chính phủ để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, Thủ tướng cho biết, có 2 vấn đề cần làm là quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo và công bố mức giá công khai, minh bạch với tinh thần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Tại Hội nghị,Chủ tịch VCCI - TS Vũ Tiến Lộc đã phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia đề cập nhiều nhất về Cách mạng 4.0. “Hai ngày qua, với một chương trình nghị sự dày đặc, chúng ta dường như đã đi vòng quanh thế giới để thảo luận về những vấn đề hệ trọng nhất của nền kinh tế đương đại: Từ những vấn đề thị trường, các dòng chảy thương mại-đầu tư, đến những xu hướng mới về công nghệ và quản trị, vấn đề phát triển bền vững và bao trùm, vấn đề khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề việc làm, vấn đề bình đẳng giới và an ninh mạng... Tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thảo luận của chúng ta. Và chúng ta cùng thống nhất với nhau rằng: Đó cũng chính là những động lực mới trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang và các đại biểu dự hội nghị.

Việt Nam rất có duyên với Diễn đàn Kinh tế Thế giới: Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam đã lấy các chuẩn mực tiên tiến trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới làm mục tiêu phấn đấu, và chương trình tái cấu trúc nền kinh tế hiện nay của Việt Nam cũng được thiết kế trên cơ sở tham khảo Báo cáo về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên để ký kết thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công – tư…

Đầu tuần này, Chính phủ đã quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ Điện tử do đích thân Thủ tướng làm Chủ tịch. Quyết định này lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ: Chính phủ sẽ đi đầu trong nền kinh tế số – hướng tới một nền hành chính minh bạch và hiệu quả – yêu cầu quan trọng bậc nhất của một nền kinh tế thị trường hiện đại.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam hôm nay mang tên gọi: Việt Nam, We mean Business (Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy). Đó cũng chính là cam kết của chúng tôi với toàn thế giới. VBS 2018 được kỳ vọng sẽ mang đến làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp toàn cầu tìm kiếm đối tác và tiềm năng đầu tư kinh doanh…
                                                                                                             

          Đỗ Hùng (Tổng hợp)

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email