Sản xuất cây, con giống chưa đáp ứng nhu cầu thị trường

17/12/2018 16:31

Tuyenquang.gov.vn: Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang phát triển theo chiều sâu, với những vùng chuyên canh, sản xuất tập trung, mô hình ứng dụng công nghệ cao. Do đó, nhu cầu về cây, con giống chất lượng cao trên địa bàn ngày càng lớn. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất cây, con giống vẫn đang là khâu yếu trong sản xuất nông nghiệp.

Tỷ lệ giống sản xuất nội tỉnh còn thấp

Hiện nay, tỷ lệ giống sản xuất nội tỉnh (sản xuất hoặc ương dưỡng tại chỗ) rất thấp, chủ yếu phải nhập từ các địa phương khác, vì thế khó đảm bảo về chất lượng. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 12 doanh nghiệp, trung tâm sản xuất cây, con giống có quy mô nhưng số lượng giống mới chỉ đáp ứng được một phần cho sản xuất.
 


Chị Đinh Thị Tuyết, xã Nhữ Khê (Yên Sơn) nuôi lợn siêu nạc theo mô hình trang trại,
mỗi năm cung cấp ra thị trường 2 tấn lợn hơi.

Trung tâm Sản xuất giống thủy sản Hoàng Khai trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mỗi năm sản xuất được trên 83 triệu con giống, trong đó nhiều nhất là cá trắm với trên 31 triệu con, cá chép lai 26,4 triệu con, còn lại là cá mè, cá rô phi, cá trôi… Trong 3 năm trở lại đây, trung tâm đã làm chủ công nghệ sản xuất, ương nuôi cá đặc sản gồm cá lăng chấm, cá chiên, cá anh vũ. Ông Phạm Văn Hải, Phó chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, ngoài Trung tâm Sản xuất giống thủy sản Hoàng Khai, tại các huyện Na Hang, Sơn Dương, Hàm Yên đều có các trung tâm sản xuất giống thủy sản trực thuộc tỉnh với quy mô sản xuất vài chục triệu con giống/năm. Tuy nhiên, số lượng giống thủy sản, đặc biệt là giống cá đặc sản sản xuất ra chưa đủ đáp ứng được nhu cầu nuôi trồng trong tỉnh. Do đó, người nuôi buộc phải nhập từ các tỉnh khác, khó kiểm soát được chất lượng. 

Công ty cổ phần Giống và vật tư nông nghiệp Tuyên Quang hàng năm sản xuất khoảng 200 tấn lúa giống các loại, gồm lúa lai F1 với các giống lúa lai Nhị ưu 838 và LC 270 và một số giống lúa thuần. Để đáp ứng đủ nguồn giống của tỉnh, doanh nghiệp phải nhập thêm hơn 100 tấn giống lúa các loại để phục vụ nhu cầu sản xuất trong dân.

Đối với sản xuất giống cây lâm nghiệp lại đang xảy ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ. Giống cây chất lượng cao phục vụ mục tiêu trồng rừng gỗ lớn rất khan hiếm. Bởi thực tế tỉnh mới chỉ có 1 Trung tâm sản xuất giống cây bằng nuôi cấy mô của Trường Đại học Tân Trào, với quy mô sản xuất hơn 1 triệu cây/năm.

Cần cú huých

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời điểm này tỉnh đã bước đầu thành công trong việc lưu giữ, phát triển một số giống bản địa, đặc biệt là giống trâu ngố, gà ri, cá đặc sản... Tỉnh đã chủ động được phần nào giống cây trồng, vật nuôi đáp ứng phần lớn nhu cầu thị trường. Cụ thể, cá đặc sản đã đáp ứng đến 80% nhu cầu giống cho các lồng bè. Toàn tỉnh hiện có trên 1.905 lồng bè chăn nuôi cá, tăng 28,98% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó, có 551 lồng cá đặc sản.

Năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) mở rộng Dự án cải tạo nâng cao tầm vóc đàn trâu, bò thông qua việc phối tinh nhân tạo đã bước đầu mang lại hiệu quả. Nghị quyết số 12/2014/NQ-HĐND về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với một số cây trồng, vật nuôi đã có tác động mạnh mẽ đối với công tác này. Tỉnh hỗ trợ vốn vay đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nuôi trâu sinh sản. Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, ngành chuyên môn, đàn  trâu giống bố mẹ đã được bổ sung. Thống kê mới nhất, toàn tỉnh hiện có trên 5.000 con trâu đực giống nội địa có thể trạng tốt phục cho việc nhân giống, cải tạo tầm vóc đàn trâu của tỉnh. Đàn bò chủ yếu được thực hiện bằng phối giống nhân tạo, trung bình mỗi năm có khoảng trên 4.000 con bê được sinh ra từ thụ tinh nhân tạo. 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ thành công của việc bảo tồn phát huy giống bản địa, cải tạo giống mới cho thấy cần phải có chính sách đủ mạnh để đẩy mạnh công tác sản xuất, cung ứng giống. Đồng thời, có cơ chế mời gọi tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất giống. Thực tế hiện nay chỉ có Tập đoàn Dabaco sản xuất giống quy mô lớn, còn lại hầu hết là quy mô nhỏ lẻ. Tại các trang trại, gia trại sản xuất quy mô lớn đều phải nhập giống cây, con từ các công ty, trung tâm sản xuất giống ngoài tỉnh.  Bên cạnh thực hiện các cơ chế, chính sách, ngành Nông nghiệp tỉnh đang thực hiện giám định, bình tuyển các cây, con đầu dòng phục vụ cho công tác sản xuất giống.     

Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email