Những phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi

8/3/2019 15:19

Tuyenquang.gov.vn: Mỗi người ở một địa phương khác nhau, hoàn cảnh gia đình không giống nhau, nhưng ở họ có một điểm chung là những người phụ nữ cần cù, chịu khó, nghị lực vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình.


 
Chị Ma Thị Liền (bên trái), thôn Nà Khau, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) giới thiệu kỹ thuật đan nón.

Xuất thân từ một gia đình nghèo khó, chị Nguyễn Thị Lan thôn Thượng Bản, xã Quyết Thắng (Sơn Dương) luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo. Từ trồng rừng, sản xuất nông, lâm nghiệp, chị chuyển dần sang kinh doanh, dịch vụ. Hiện nay, chị đang là Giám đốc công ty TNHH Thương mại Lộc Tuyên Phát, kinh doanh nông sản, vật liệu xây dựng, tư vấn xuất khẩu lao động và du học. Chị điều hành công ty phát triển tốt, tạo việc làm cho 6 lao động với mức lương bình quân đạt trên 8 triệu đồng. Năm 2018, tổng doanh thu công ty đạt hơn 3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 500 triệu đồng/năm. 

Khác với chị Lan, chị Long Thị Hằng, thôn 1, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) lại làm giàu từ nghề may. Thời điểm cao nhất, hiệu may của chị có 5, 6 thợ phụ làm ngày, đêm. Ngoài may quần áo thời trang, phông, rèm và các hợp đồng may đồng phục một số cơ quan, trường học trên địa bàn, chị còn kinh doanh chăn, ga, gối, đệm. Nhờ hiệu may, chị đã mua được đất, ô tô, xây dựng được hai cửa hàng rộng lớn và một trang trại chăn nuôi hàng tỷ đồng. Năm 2018, vợ chồng chị mở rộng mô hình, thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phương Bắc, chồng chị làm Giám đốc, chị Hằng phụ trách xưởng may số 1, bình quân mỗi tháng xưởng sản xuất trên 12.000 sản phẩm xuất khẩu.

Một bí quyết khác để tạo ra thương hiệu của chị Hằng là HTX luôn thực hiện tốt chính sách, chế độ, quyền lợi cho lao động. Hiện nay, riêng xưởng may số 1 do chị quản lý có 30 công nhân nữ đều được quan tâm đầy đủ các chế độ. Đây cũng là điều kiện để họ yên tâm, gắn bó với HTX. Đặc biệt, xưởng hiện tạo việc làm ổn định cho 6 người khuyết tật. Chia tay tôi, chị nhắn gửi: “Năm 2019, xưởng tiếp tục mở rộng quy mô lên 200 máy. Tôi mong muốn mở được một lớp dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều chị em khuyết tật”. 

Cũng như chị Lan, chị Hằng, hiện nay còn rất nhiều chị nhờ mạnh dạn, ham học hỏi, sáng tạo đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, hằng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng như chị Ma Thị Liền, thôn Nà Khau, xã Minh Quang (Chiêm Hóa). Chị Liền sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau. Trong một lần đi chữa bệnh, chị đã học được nghề đan nón nan của một bệnh nhân cùng phòng.

Hiện nay, nón nan của chị đã được khách hàng nhiều nơi trong và ngoài tỉnh như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội biết đến. Mỗi ngày chị đan gần 2 chiếc nón, công đạt trên 150 nghìn đồng/ngày. Ngoài đan nón, chị còn trồng, cấy hơn 7.000 m2 mía, 2.000 m2 lạc, 2.000 m2 ngô, hơn 3 sào lúa và chăn nuôi trâu, lợn, gà… Năm 2018, chị là 1 trong 9 cá nhân được Hội LHPN tỉnh biểu dương có kế hoạch khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh sáng tạo.  

Đây là những bông hoa tiêu biểu trong hàng nghìn bông hoa làm kinh tế giỏi của vườn hoa Hội phụ nữ tỉnh ta. Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh có 634 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế giỏi, có thu nhập trên 80 triệu đồng/năm trở lên
 Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email