Những chỉ đạo, điều hành trọng tâm của tỉnh từ ngày 1/11-10/11/2017

10/11/2017 15:18

Tuyenquang.gov.vn: Thiết lập quan hệ với các đối tác trong khối ASEAN, tìm kiếm cơ hội xúc tiến đầu tư; tiếp tục làm tốt hơn nữa việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn; phát huy vai trò lãnh đạo, vận động nhân dân thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng nông thôn mới… là những chỉ đạo, điều hành trọng tâm của tỉnh từ ngày 1/11 – 11/11/2017.

Khai mạc Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017

Sáng 4/11, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang), UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.

Đến dự có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trương ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; đại diện lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Tổng cục Thể dục Thể thao; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố; đại biểu một số Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh bạn (Hà Giang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bình Thuận, Yên Bái).
 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự Lễ khai mạc Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.

Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017 có sự tham gia của các đoàn vận động viên đến từ các huyện, thành phố, đoàn Công an, Quân sự.

Sau màn diễu hành biểu dương lực lượng của các khối tham gia, ngọn lửa truyền thống đã được các vận động viên xuất sắc rước từ đền thờ Bác Hồ về lễ đài, trao lại cho đồng chí Bí thư tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm thắp sáng đài lửa Đại hội. Đài lửa biểu trưng cho tinh thần thể thao trong sáng và thiêng liêng sẽ cháy trong suốt những ngày diễn ra Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Nguyễn Hải Anh nhấn mạnh: Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Trong đó, quan trọng nhất là nâng cao nguồn nhân lực đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Sau phần lễ khai mạc là phần đồng diễn chào mừng Đại hội gồm 3 chương: Chương I “Mảnh đất thiêng liêng tươi đẹp”, chương 2 “Sức mạnh muôn người”, chương 3 “Tuyên Quang tỏa sáng tương lai”, các bài biểu diễn đã tạo không khí sôi nổi cho ngày hội thể thao của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII, các vận động viên tham gia tranh tài ở 14 môn thi đấu, trong đó có 6 môn (bóng chuyền hơi, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, việt dã) đã tổ chức thi đấu thành công trước đại hội, 8 môn còn lại thi đấu tại đại hội, gồm: Điền kinh, cờ vua, bắn nỏ, đẩy gậy, chạy cà kheo, tung còn, kéo co, võ cổ truyền.

Đại hội được diễn ra từ ngày 4 đến 6/11, các môn thi đấu trong Đại hội được tổ chức tại trường Đại học Tân Trào.

Thiết lập quan hệ với các đối tác trong khối Asean

Chuyến công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc với một số đối tác tại hai nước là Singapore và Malaysia trong tháng 10 vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Những nội dung làm việc đã góp phần quan trọng vào tăng cường công tác đối ngoại của tỉnh.
 
Tìm kiếm cơ hội xúc tiến đầu tư

 


Đoàn công tác của tỉnh làm việc tại trường Đại học Kuala Lumpur.

Tại buổi làm việc với SBF, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với mong muốn nhận được sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh lợi thế về rừng trồng, lợi thế về phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái với Suối khoáng Mỹ Lâm, hồ sinh thái Na Hang, các sản phẩm nông nghiệp có thể phát triển công nghiệp chế biến như cam, các loại nông, lâm sản… Qua buổi làm việc, đồng chí mong muốn lãnh đạo SBF cùng các doanh nghiệp của Singapore tới Tuyên Quang tìm hiểu những lợi thế, tiềm năng của tỉnh để đầu tư vào tỉnh.
 
Ông Thian Tai Chew, Giám đốc điều hành khu vực Asean cho rằng, SBF là đầu mối tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại nước ngoài cho các doanh nghiệp, nhất là đối với Việt Nam khi hai nước đã có quan hệ đối tác chiến lược. Những thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Tuyên Quang mà đoàn công tác cung cấp cho SBF là rất bổ ích. SBF sẽ lựa chọn những thông tin này, giới thiệu tới các doanh nghiệp Singapore có thế mạnh và mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. SBF sẽ phối hợp cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan đại diện của tỉnh để có thể tìm kiếm được cơ hội hợp tác đầu tư.
 
Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại hai nước, đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Thông qua các đại sứ quán, các tham tán thương mại, đầu tư có thể giúp tỉnh tìm kiếm các nhà đầu tư, xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp, thị trường nước bạn.
 
Ông Lê Quý Quỳnh, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cũng cho rằng, hiện quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại của Việt Nam với Malaysia đang ngày một phát triển. Mục tiêu tới năm 2020, hai nước sẽ nâng mức trao đổi thương mại từ 10 tỷ USD như hiện nay lên 15 tỷ USD. Do vậy, Đại sứ quán luôn phải tìm kiếm các cơ hội hợp tác, tạo bước phát triển quan hệ đối tác với nước bạn. Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, lại là Thủ đô cách mạng, do vậy cần phải được ưu tiên. Qua chuyến thăm và làm việc này, ông ghi nhận những thông tin chia sẻ quý báu về các tiềm năng, thế mạnh và sẽ hỗ trợ tích cực tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia đến với Tuyên Quang.

Mở ra cơ hội hợp tác giáo dục

Tại các buổi làm việc với hai trường đại học trường Đại học Quốc gia Singapore và trường Đại học Kuala Lumpur, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng đã chia sẻ với lãnh đạo các nhà trường về định hướng phát triển giáo dục của tỉnh cũng như mong muốn hợp tác, trao đổi kiến thức khoa học. Đồng chí nhấn mạnh, Tuyên Quang xác định muốn phát triển kinh tế thì việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được ưu tiên hàng đầu. Thông qua trường Đại học Tân Trào, tỉnh rất muốn được hợp tác đào tạo sinh viên với các trường đại học lớn, có uy tín về chất lượng đào tạo. Đồng chí đã mời lãnh đạo các trường đến thăm Tuyên Quang, hy vọng có thể trao đổi chi tiết hơn các lĩnh vực để hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Trước buổi làm việc với lãnh đạo trường Đại học Kuala Lumpur, lãnh đạo hai trường đại học đã có các cuộc trao đổi thông tin và mong muốn hợp tác một số lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Hai bên đã tiến hành ký Thư dự định hợp tác tiếp tục gặp gỡ, trao đổi thông tin để tiến hành các thỏa thuận về trao đổi giảng viên, sinh viên sang nghiên cứu, học tập tại các trường của nhau; hợp tác nghiên cứu một số lĩnh vực cùng quan tâm…
 
Ông Mazliham Mohd Suud, Giám đốc điều hành, Hiệu trưởng trường Đại học Kuala Lumpur cho rằng, trường phát triển được đến ngày nay là nhờ việc hợp tác nghiên cứu, đào tạo với các trường đại học khác trên thế giới để tiếp thu, tích lũy nguồn tri thức của nhân loại để xây dựng các ngành học. Lãnh đạo nhà trường sẽ cố gắng đến thăm tỉnh Tuyên Quang và làm việc với trường Đại học Tân Trào để ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm trong thời gian gần.
 
Còn ông Tan Eng Chye, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, trường Đại học Quốc gia Singapore trở thành một đại học quốc tế như ngày nay là nhờ tăng cường và thúc đẩy khám phá khoa học, mang tính toàn cầu và những mối quan hệ có tính chất quốc tế dưới nhiều hình thức. Do vậy, nhà trường rất hoan nghênh lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và trường Đại học Tân Trào đã có buổi làm việc tại đây. Ngay sau buổi làm việc này, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thông tin về nhau để xây dựng mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu.

Ngoài hai lĩnh vực chính là xúc tiến đầu tư và giáo dục, đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Bộ Lãnh thổ Malaysia. Hai bên đã trao đổi đến một số lĩnh vực về quy hoạch, hạ tầng phát triển thành phố, cải cách hành chính, dân cư, chính sách an sinh xã hội, môi trường đô thị. Phía bạn rất sẵn sàng, mong muốn được tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu và bố trí thời gian sớm sẽ sang thăm và làm việc với tỉnh.
 
Đoàn đại biểu tỉnh ta tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (từ ngày 6 đến ngày 11/11) với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.
 
 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn cùng đại diện các doanh nghiệp
và thành viên đoàn cán bộ tỉnh ta trước gian hàng của tỉnh Tuyên Quang. 
 
Đoàn đại biểu tỉnh ta do đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam. Đoàn đã gặp gỡ các đại biểu dự hội nghị nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh; tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh ta tham gia Triển lãm "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy và tiềm năng"…
 
Gian hàng của tỉnh tham gia Triển lãm "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy và tiềm năng" trưng bày các tài liệu giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào tỉnh Tuyên Quang; cuốn dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào tỉnh; các tài liệu, ấn phẩm về du lịch. Các sản phẩm thế mạnh của tỉnh như giấy đế, giấy in viết, giấy phô tô, phong bì, đũa gỗ, sản phẩm may mặc; chè túi lọc, chè đen, cam sành Hàm Yên; khăn, túi, ví, mũ, 12 con giáp từ thổ cẩm của cơ sở dệt thổ cẩm Mạnh Bình, thị trấn Tân Yên, Hàm Yên. Đây là cơ hội để quảng bá về hình ảnh, con người Tuyên Quang ra thế giới bằng những lợi thế về địa lý, tiềm năng, tài nguyên, ưu đãi đầu tư cùng những đặc trưng văn hóa.
 
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5

Sáng 7/11, các đồng chí: Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Na Hang đã tiếp xúc cử tri xã Hồng Thái (Na Hang) trước kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII.
 


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang tiếp xúc cử tri xã Hồng Thái (Na Hang).

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang mong muốn bà con xã Hồng Thái làm tốt hơn nữa việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn để phát huy lợi thế. Đồng chí tiếp thu toàn bộ kiến nghị của cử tri và đề xuất với ngành chức năng xem xét đầu tư trong năm tới. Hiện nay, tỉnh đang thực hiện chính sách mời gọi thu hút các nhà đầu tư để tạo nhiều việc làm cho con em nhân dân trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Dung dự Ngày hội Đại đoàn kết

Sáng 8/11, thôn 14, xã Kim Phú (Yên Sơn) đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và khánh thành Nhà văn hóa thôn. Dự ngày hội có đồng chí Lê Thị Kim Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Sơn.
 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Dung và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn 14, xã Kim Phú (Yên Sơn).

Thôn 14 có trên 170 hộ dân, trong đó 90% là dân tộc Cao Lan. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng nông thôn mới, thôn đã thực hiện được 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 2 tiêu chí hoàn thành trong tháng 11-2017. Đời sống nhân dân trong thôn không ngừng được nâng cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,3%; thôn đạt danh hiệu Thôn văn hóa, trên 95% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Vừa qua, nhân dân trong thôn đã đóng góp tiền, công sức xây dựng được nhà văn hóa gắn với sân thể thao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Dung đã chúc mừng những kết quả nhân dân thôn 14 đã đạt được. Đồng chí mong muốn, chi bộ, ban công tác mặt trận thôn tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, vận động nhân dân thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

TAND 14 tỉnh miền núi phía Bắc tổng kết công tác thi, đua khen thưởng năm 2017

Ngày 9/11, Cụm thi đua số 2 TAND tối cao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2017.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND tối cao; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Dung; lãnh đạo các đơn vị của TAND tối cao, TAND cấp cao tại Hà Nội và TAND 14 tỉnh miền núi phía Bắc.
 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, TAND tối cao và đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã cảm ơn sự quan tâm của TAND tối cao đối với hoạt động của các TAND trong cụm thi đua nói chung và hoạt động của các cơ quan tư pháp, TAND các cấp tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Đồng chí khẳng định, sau hội nghị, 14 TAND trong cụm thi đua sẽ phát huy kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế tại các địa phương; đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Tòa án, đồng thời thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị…

Trường Đại học Tân Trào khai giảng năm học mới và vinh danh tiến sỹ

Ngày 9/11, trường Đại học Tân Trào tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018; kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam và vinh danh tiến sỹ lần thứ 3.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.
 


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng
và Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào tặng hoa chúc mừng 3 tân tiến sỹ của nhà trường.  

Năm học 2016-2017, nhà trường đã có nhiều đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Trong năm học có trên 100 bài báo khoa học của giảng viên nhà trường được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Công tác hợp tác quốc tế được triển khai có hiệu quả, trường đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với một số trường đại học trong khu vực châu Á, châu Âu, từ chương trình hợp tác đã có trên 50 sinh viên xuất sắc đi thực tập ở nước ngoài. Nhà trường đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên đi đào tạo, nâng cao trình độ, đến nay có trên 90% giảng viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ… Nhà trường xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2017-2018 như: Thay đổi công tác quản trị đại học, mở rộng liên kết hợp tác với các trường đại học trong và ngoài nước; tăng cường rèn luyện kỹ năng, thực hành và hướng nghiệp cho sinh viên…

Tại Lễ vinh danh tiến sỹ, có 3 tân tiến sỹ của nhà trường gồm: Tiến sỹ Phạm Thị Thu Thủy, Phạm Thị Kiều Trang và Ninh Thị Bạch Diệp được vinh danh. Đến nay, trường đã có 24 giảng viên có trình độ tiến sỹ.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng đã tặng lẵng hoa chúc mừng nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới và kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, cùng khai quang bảng vàng vinh danh tiến sỹ của nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng khẳng định, việc vinh danh tiến sỹ được nhà trường tổ chức hàng năm là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo động lực để đội ngũ cán bộ, giảng viên tích cực hơn nữa trong học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ. Năm học 2017-2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” và Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường cần đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, phấn đấu xây dựng nhà trường thành trung tâm đào tạo cán bộ khoa học, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của tỉnh và khu vực, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đồng thời, nhà trường cần tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, giảng viên và sinh viên; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ, áp dụng hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tế…

Thường trực Tỉnh ủy tiếp Đoàn công tác tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào)

Ngày 9/11, Đoàn công tác tỉnh Phong Sa Lỳ, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do Thiếu tướng Thong sết Sẻn vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh tỉnh, Bí thư Đảng ủy - Chỉ huy trưởng Chính trị Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới chào xã giao các đồng chí lãnh đạo tỉnh ta.
Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quốc tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
 


Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Phong Sa Lỳ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng đã giới thiệu khái quát với Đoàn công tác tỉnh Phong Sa Lỳ về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh; khẳng định Tuyên Quang là vùng đất căn cứ địa cách mạng của Việt Nam và Lào. Thời gian qua, Tuyên Quang đã góp phần tích cực vun đắp mối quan hệ hữu nghị với các tỉnh bạn của Lào. Đặc biệt, hai tỉnh Tuyên Quang và Xiêng Khoảng đã kết nghĩa, thường xuyên giao lưu, trao đổi giúp đỡ nhau.

Đồng chí Thong sết Sẻn vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phong Sa Lỳ đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh. Tỉnh Phong Sa Lỳ nằm ở phía Bắc của Lào, có diện tích trên 16.000 km2, trong đó 95% là đồi núi. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 1.200 USD/người/năm/; riêng ở khu vực nông thôn đạt 440 USD/người/năm. Nông nghiệp chiếm 68% trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh. Công nghiệp còn chậm phát triển, chưa xuất hiện những sản phẩm có thế mạnh. Năm 1954, tỉnh Phong Sa Lỳ là một trong hai tỉnh an toàn khu của nước Lào. Tuy hai tỉnh cách xa về địa lý, nhưng tình hữu nghị đã gắn kết các tỉnh của Lào và Việt Nam đến gần nhau hơn. Đồng chí mong muốn tới đây, hai tỉnh sẽ tiến hành hợp tác trên một số lĩnh vực, nhất là học hỏi Tuyên Quang khai thác thế mạnh nông nghiệp.

Đoàn kiểm tra thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” làm việc tại tỉnh ta

Chiều 9/11, tại Hội trường UBND tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Ban Tuyên Giáo Trung ương do đồng chí Phạm Thị Hòe, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo Xây dựng xã  hội học tập tỉnh.
 
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện Quyết định số 89 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, triển khai Đề án; ban hành đầy đủ, kịp thời các kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng xã hội học tập. Sau 5 năm thực hiện Đề án đã góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, học tập suốt đời, củng cố, phát triển bền vững trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Chất lượng công tác khuyến học, khuyến tài được nâng lên, toàn tỉnh có 141/141 xã, phường, thị trấn thành lập được Hội Khuyến học và có trung tâm hoạt động cộng đồng đã đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Hệ thống cơ sở giáo dục từ mần non đến đại học đã được hoàn thiện, thành quả công tác phổ cập giáo dục các bậc học tiếp tục được củng cố, phát triển. Tỉnh đã huy động nguồn kinh phí xã hội hoá chi cho hoạt động khuyến học khuyến tài được hơn 170 tỷ đồng…

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác triển khai xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai thực hiện Quyết định 89 của Thủ tướng Chính phủ được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, từ đó đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, công tác giáo dục và đào tạo, phổ cập các bậc học đã được tỉnh đặc biệt quan tâm, là tỉnh đi đầu so với các tỉnh miền núi phía Bắc. Đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh quan tâm toàn diện đến các nhiệm vụ Chính phủ, Trung ương yêu cầu trong xây dựng xã hội học tập; hoàn thiện các nội dung báo cáo, tổng hợp các kiến nghị, đề nghị của tỉnh trong quá trình thực hiện xây dựng xã hội học tập… 
Ban Biên tập (tổng hợp)



 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục