Kế hoạch Thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh

2/1/2019 8:18

Tuyenquang.gov.vn: UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ.Cán bộ Khoa Nội - Nhi - Lây, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Trung Sơn
(Yên Sơn), khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Hoa

Kế hoạch thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục để nâng cao sức khỏe tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án về y tế, bảo đảm đạt các mục tiêu, nhiệm vụ trong Chương trình sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Kế hoạch đề ra 3 mục tiêu cụ thể với 11 lĩnh vực chia làm 03 nhóm, cụ thể: Thứ nhất, nâng cao sức khỏe: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; Thứ hai, bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh: chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh, phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống tác hại của rượu, bia, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; Thứ ba, chăm sóc sức khỏe ban đầu, kiểm soát bệnh tật: phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi,  chăm sóc sức khỏe người lao động.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội, tố chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp theo chức năng, thẩm quyền và nhiệm vụ được giao tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam; cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện vào kế hoạch, chương trình công tác của cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách, hoạt động của Chương trình Sức khỏe Việt Nam thuộc phạm vi do ngành, lĩnh vực phụ trách; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tuyên truyền thực hiện các chính sách, quy định của pháp luật về bảo vệ sức khỏe và phòng, chống bệnh tật. Chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Luật Bảo vệ môi trường; Luật An toàn thực phấm; Luật An toàn, vệ sinh lao động; Luật Người cao tuổi; Luật trẻ em; Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác. Thực hiện nghiêm quy định pháp luật về quản lý, kiếm soát đế hạn chế sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga, phụ gia thực phấm và một số sản phẩm khác có nguy cơ với sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em.

Sở Y tế chăm sóc dinh dưỡng cho 1.000 ngày vàng đầu đời bao gồm: thực hiện chăm sóc và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuồi; định kỳ theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ. Giám sát tình trạng dinh dưỡng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuối, phụ nữ có thai; phát hiện và giải quyết kịp thời các vấn đề dinh dưỡng trong tình trạng khẩn cấp. Thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho cộng đồng, người lao động, người cao tuôi, phụ nữ, trẻ em về chê độ dinh dưỡng hợp lý, ăn giảm muôi, ăn đủ rau và trái cây và hạn chế sử dụng thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu chế biến và cung cấp thực phẩm tại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở chế biến thức ăn, bếp ăn tập thể. Phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho người cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội khác theo quy định. Thực hiện tốt tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em: Bảo đảm cung ứng đủ vắc xin; tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn cho mọi trẻ em trong diện tiêm chủng. Áp dụng công nghệ thông tin để duy trì hiệu quả hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia.

Đồng thời, phối hợp các cơ quan truyền thông thực hiện tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, rượu, bia và đồ uống có cồn. Cung cấp dịch vụ tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá, cai nghiện rượu, bia tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Tuyên truyền vận động và triển khai kế hoạch, giải pháp chuyên môn kỹ thuật phù hợp để tăng tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Phối hợp liên ngành để triển khai hiệu quả Chương trình Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền về lợi ích của rửa tay với xà phòng đế triển khai rộng rãi trong các cộng đồng dân cư, gia đình. Chỉ đạo, kiểm tra thực hiện tốt vệ sinh môi trường bệnh viện; xử lý chất thải, rác thải y tế. Chủ trì, phối họp với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Chương trình sức khỏe Việt Nam…

Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc lá, rượu, bia; tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; phòng ngừa và xử lý rượu, bia nhập lậu, rượu, bia giả, không bảo đảm an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế phối hợp thực hiện tuyên truyền, giáo dục, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho học sinh; Giáo dục thay đổi hành vi cho học sinh về dinh dưỡng họp lý bao gồm: ăn tối thiểu 3 bữa ăn/ngày; ăn đủ rau và trái cây; hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga; giảm muối trong khẩu phần ăn. Thực hiện tốt Chương trình Sữa học đường. Xây dựng chương trình phối hợp giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn bảo đảm chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp cho nhóm học sinh tuổi tiền dậy thì và dậy thì để phát triển tốt về thể lực và tầm vóc. Phối hợp ngành y tế thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe của học sinh; duy trì tẩy giun định kỳ cho học sinh mẫu giáo và tiểu học. Chăm sóc mắt cho trẻ em: Phối hợp các cơ sở y tế và các trường học thường xuyên đánh giá phát hiện ban đầu tình trạng giảm thị lực. Tổ chức khám, kê đơn kính, theo dõi và hướng dẫn chăm sóc mắt cho những trẻ em, học sinh giảm thị lực. Tố chức các hoạt động ngoại khóa phù hợp cho học sinh để tăng thời gian trẻ em được vận động thể lực ngoài trời, tăng thời gian mắt được rèn luyện thị lực bằng ánh sáng tự nhiên.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố, các cấp, các ngành liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện đề án giảm tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí, nước và đất tới sức khỏe con người. Xây dựng triển khai kế hoạch, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai để giảm thiểu tác động đến sức khỏe người dân. Kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề. Phối hợp ngành y tế kiểm tra và tăng cường triển khai kế hoạch an toàn nước, giám sát chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt; kiểm tra, giám sát giữ gìn vệ sinh nguồn nước và dụng cụ chứa nước tại các cộng đồng dân cư. Triển khai các mô hình tiên tiến về quản lý, sản xuất thực phẩm an toàn. Hoàn thiện và áp dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt trong sản xuất rau, quả, chè và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản gắn với chứng nhận và công bố tiêu chuẩn chất lượng. Xây dụng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh kết nối với các tỉnh trong khu vực và toàn quốc (tôm, cá, lúa, chè, cam, bưởi ...).

Sở Ngoại vụ chủ trì đề xuất các giải pháp tăng cường hợp tác quốc tế, tích cực tham gia các dự án hỗ trợ phát triển hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ các nguồn vốn vay ODA, vốn viện trợ của các tổ chức, chính phủ nước ngoài, tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở Việt Nam, tạo nguồn vốn quan trọng để đầu tư phát triển hệ thống y tế, quan tâm lồng ghép các dự án hợp tác quốc tế với hoạt động của Chương trình Sức khỏe Việt Nam nhằm thực hiện được các mục tiêu sức khỏe trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch trên địa bàn; tích cực phối hợp với Ngành y tế truyền thông, vận động nhân dân thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường rèn luyện thân thể, tập thể dục, thể thao, dinh dưỡng hợp lý; quản lý sức khỏe; khám, sàng lọc phát hiện sớm bệnh, tật; nói không với ma túy; hạn chế tác hại của thuốc lá, rượu, bia, đồ uống có cồn; giữ gìn vệ sinh môi trường sống, sử dụng nước sạch, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; bảo vệ chăm sóc sức khỏe người lao động; kiểm soát an toàn thực phẩm, xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; nội dung truyền thông phù hợp để người dân dễ nhớ, dễ hiểu và thực hiện.
PV
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục