Công bố chỉ số DCI: Giúp các đơn vị cải thiện chỉ số còn thấp

4/1/2019 11:7

Tuyenquang.gov.vn: Bảng xếp hạng điểm số DCI năm 2018 của các sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh có sự phân hóa rõ rệt.


Cán bộ bộ phận một cửa UBND huyện Hàm Yên hướng dẫn người dân
tra cứu thông tin thủ tục hành chính. Ảnh: Thu Hằng

Đối với cấp huyện, chênh lệch điểm số giữa huyện cao điểm nhất và huyện thấp điểm nhất là 30,50 điểm. Huyện Hàm Yên có điểm số DCI năm 2018 là 75,65/100 điểm, cao nhất trong nhóm các huyện, thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông đạt 71,76/100 điểm, đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số DCI năm 2018 trong nhóm các sở, ban, ngành. Chỉ số DCI năm 2018 các cơ quan, ngành dọc trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đồng đều nhất trong 3 nhóm. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đạt 75,54/100 điểm, đứng đầu trong bảng xếp hạng. 

So với năm 2017, vị trí xếp hạng chỉ số DCI của các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố có sự biến động rõ rệt. Cả 3 nhóm xếp hạng có 3/36 sở, ban, ngành, huyện, thành phố vị trí xếp hạng giữ nguyên; 16/36 sở, ban, ngành, huyện, thành phố có vị trí xếp hạng tăng; 17/36 sở, ban, ngành, huyện, thành phố có vị trí xếp hạng giảm.

Sau khi chỉ số DCI được công bố cho thấy đánh giá của doanh nghiệp là tin cậy và các sở, ngành đã tự nhìn nhận được những điểm mạnh cần duy trì và quan tâm cải thiện các chỉ số còn thấp. Qua công bố chỉ số DCI hầu hết các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã cầu thị, lắng nghe tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp để đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh. Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thẳng thắn cho rằng, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, các đơn vị cần phải lưu ý một số chỉ số thành phần, phòng, ban trực thuộc khi điểm số DCI còn thấp. 

Cải cách thủ tục hành chính là một trong những chỉ số được huyện Hàm Yên đặc biệt quan tâm. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huyện đã phát huy hiệu quả việc sử dụng phần mềm một cửa điện tử góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Cắt giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính là kết quả khi triển khai đưa vào hoạt động bộ phận một cửa liên thông tại xã, thị trấn và tại UBND huyện Hàm Yên. Đối với 12 xã còn lại, huyện đang tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, đảm bảo 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sử dụng tốt phần mềm một cửa điện tử trong tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch. 

Cùng với nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, lãnh đạo huyện Hàm Yên cũng thường xuyên tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã, để lắng nghe tâm tư, trao đổi, đối thoại với đại diện các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã về các chính sách ưu đãi thuế, đất đai, xây dựng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính… Từ đó giải quyết nhanh những vướng mắc thuộc thẩm quyền; những nội dung thuộc thẩm quyền cấp trên, huyện cũng nhanh chóng tổng hợp và có văn bản gửi về cấp có thẩm quyền hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp theo đúng quy định. 

Huyện Lâm Bình là điểm sáng trong bảng xếp hạng chỉ số DCI các huyện, thành phố năm 2018 khi tăng 5 bậc so với năm 2017, đạt 71,51/100 điểm, xếp hạng 2/7 các huyện, thành phố. Đây cũng là năm đầu tiên huyện Lâm Bình nằm trong nhóm 2 huyện, thành phố có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng DCI. Huyện đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính; đối thoại với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng... nên đã góp phần cải thiện chỉ số DCI năm 2018.

Theo ông Triệu Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thông qua xếp hạng chỉ số DCI, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đã đánh giá, cảm nhận khách quan, trung thực về năng lực của các sở, ngành và chính quyền cấp huyện trên các khía cạnh điều hành kinh tế và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. DCI không chỉ đưa ra các giải pháp giúp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), còn đề xuất giải pháp chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế của các lĩnh vực được khảo sát.             

Theo TQĐT   

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục