Nguyễn Thị Định - Tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu dũng cảm trong đấu tranh giành độc lập của phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

8/3/2019 7:30

Tuyenquang.gov.vn: Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, phụ nữ luôn có vai trò quan trọng góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời đại Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều nữ anh hùng cách mạng, trong đó không thể không kể đến nữ tướng tài danh – anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, người con ưu tú của quê hương đồng khởi Bến Tre.Bà Nguyễn Thị Định, Phó Tư lệnh các lục lượng Vũ trang Nhân dân miền
Nam ra Hà Nội dự Đại hội Phụ nữ Việt Nam lần thứ tư, từ ngày 4-7/3/1974. Ảnh: TTXVN

Bà Nguyễn Thị Định sinh ngày 15/02/1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre trong một gia đình nông dân giàu lòng yêu nước. Sinh ra trong hoàn cảnh nước mất, nhà tan, trước sự cai trị hà khắc của thực dân Pháp và bè lũ tay sai, bà thấu hiểu nỗi nhục mất nước và sớm giác ngộ cách mạng. Khi 16 tuổi, chị Út Định (tên gọi gần gũi của Nguyễn Thị Định) đã tham gia hoạt động cách mạng, làm nhiệm vụ giao liên, rải truyền đơn, tham gia vận động quần chúng đấu tranh. Năm 1940, do mật thám chỉ điểm, bà bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà tù Bà Rá, tỉnh Sông Bé (nay thuộc tỉnh Bình Phước). Bị giam cầm ở nơi rừng thiêng, nước độc và bị tra tấn dã man, nhưng với tinh thần chiến đấu dũng cảm, chị Út Định đã vượt qua, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cộng sản; không những vậy chị còn tìm mọi cách tuyên truyền, giác ngộ những người bạn tù, khích lệ động viên họ hăng hái đấu tranh.

Giai đoạn 1945 - 1946, tình hình cách mạng Việt Nam gặp nhiều khó khăn, phải đối mặt với âm mưu, thủ đoạn của nhiều kẻ thù. Chiến trường miền Nam cần được chi viện về vũ khí để đối phó với những hành động xâm lược trắng trợn của thực dân Pháp. Nguyễn Thị Định được giao nhiệm vụ cùng các đồng chí Đoàn Văn Trường - Tư lệnh khu VIII, Ca Văn Thỉnh, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp… ra Bắc báo cáo tình hình với Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn xin viện trợ vũ khí. Trong đoàn chỉ có duy nhất bà là phụ nữ. Sau khi làm việc song ở miền Bắc, tháng 11/1946 Nguyễn Thị Định trở về Nam một mình vì những người trong đoàn nhận nhiệm vụ ở lại miền Bắc hoặc về sau. Từ Hà Nội bà vào Quảng Ngãi gặp các đồng chí trong Ủy ban kháng chiến Nam Trung Bộ. Tại đây, bà nhận vũ khí vận chuyển vào Nam. Bằng tinh thần anh dũng, trí thông minh, bà cùng đồng đội của mình di chuyển khó khăn, vượt qua mọi nguy hiểm trên biển, mạng lưới kiểm soát dày đặc của kẻ thù, vận chuyển 12 tấn vũ khí chi viện cho miền Nam một cách an toàn. Nhờ có số vũ khí được chi viện, chiến tranh du kích ở Nam Bộ có những chuyển biến rõ rệt. Cuộc vận chuyển vũ khí này không những cung cấp cho Chính phủ, Trung ương Đảng tình hình thực tế của chiến trường miền Nam, mà còn đặt cơ sở cho việc tổ chức chi viện miền Nam về sau này.

Thời kì kháng chiến chống Mỹ, mặc dù chính quyền Mỹ - Diệm thi hành chính sách đàn áp man rợ như Luật 10/59, chính sách tố cộng, diệt cộng… nhằm đè bẹp tinh thần, ý chí đấu tranh của nhân dân miền Nam. Cán bộ kháng chiến bị đặt ngoài vòng pháp luật, máy chém lê khắp nơi, nhà tù mọc lên khắp miền Nam. Song dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Nghị quyết 15 ra đời thổi bùng phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam Bộ, trong đó tiêu biểu là phong trào Đồng khởi ở tỉnh Bến Tre. Nguyễn Thị Định trực tiếp lãnh đạo lực lượng vũ trang chống càn, đồng thời huy động một lực lượng lớn quần chúng đấu tranh chính trị, kết hợp với công tác binh vận, tố cáo tội ác của kẻ thù đã càn quét, đàn áp nhân dân nơi đây. Ngày 27/02/1960 phong trào đấu tranh chính trị của nhân dân diễn ra mạnh mẽ, trong đó phần lớn là phụ nữ. Dưới sự chỉ huy của Nguyễn Thị Định, họ tổ chức thành đội ngũ quy củ, tiến hành cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù, đòi chấm dứt càn quét, sát hại nhân dân. Kết quả, trước sự đấu tranh mạnh mẽ của lực lượng kháng chiến, Mỹ - Diệm buộc phải chấp nhận những yêu sách của nhân dân tỉnh Bến Tre. Cuộc đấu tranh chính trị giành thắng lợi, đội quân tóc dài được biết đến trong phong trào Đồng khởi ở Bến Tre, nhanh chóng lan rộng ra toàn miền, trở thành mũi tiến công sắc bén chống lại chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Uy tín của Nguyễn Thị Định một lần nữa được khẳng định, làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước bất khuất của phụ nữ Việt Nam.

Ghi nhận những đóng góp to lớn ấy, năm 1965, Nguyễn Thị Định được bầu vào Khu ủy viên khu VIII, Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ khu VIII, Hội trưởng Hội liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam, Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam. Tháng 4/1974, bà được phong hàm Thiếu tướng và trở thành nữ tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Nguyễn Thị Định được giao nhiều trọng trách mới và nhận được nhiều phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước và các tổ chức quốc tế trao tặng. Đánh giá về những cống hiến của Nguyễn Thị Định trong sự nghiếp đấu tranh và bảo vệ Tổ Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Phó Tổng Tư lệnh quân Giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta”. Nguyễn Thị Định trở thành tấm gương sáng về tinh thần đấu tranh anh dũng trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, xứng đáng với tám chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
Phạm Thị Thu Trang
Trường Chính trị tỉnh
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục