Đến hẹn lại về chợ Thụt Hàm Yên

10/3/2019 11:16

Tuyenquang.gov.vn: Theo thông lệ, vào ngày mùng 1 và mùng 2 tháng 2 (Âm lịch), tại xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên diễn ra Hội chợ Thụt truyền thống.Các mặt hàng truyền thống được bày bán tại chợ Thụt thu hút đông đảo khách đến mua.
 
Chợ Thụt nằm ở thôn Thụt, xã Phù Lưu (Hàm Yên. Theo lời kể của người dân, từ xa xưa nơi này là đoạn hõm của sông Lô, thuyền bè khó neo đậu do dòng nước xoáy đẩy lên thụt xuống và cũng chính từ đó địa danh thôn Thụt và chợ Thụt ra đời.

Gặp gỡ và trò chuyện với ông Vũ Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, Trưởng Ban Tổ chức Hội truyền thống chợ Thụt, ông cho hay: Trước đây hội truyền thống chợ Thụt có thời gian bị ngắt quãng do những điều kiện khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, để gìn giữ và làm phong phú thêm nét văn hóa truyền thống của địa phương, đồng thời góp phần quảng bá các sản phẩm hàng hóa, tiềm năng du lịch của địa phương đến đông đảo du khách, nhà đầu tư gần xa, thì 5 năm gần đây UBND xã Phù Lưu đã tích cực khôi phục và duy trì phiên chợ này.

Khác với mọi năm, chợ Thụt năm 2019 thu hút được đông đảo du khách ngoài tỉnh như Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,… và hội được tổ chức quy mô lớn hơn những năm trước. Nét độc đáo của chợ Thụt ở chỗ người mua không mặc cả, người bán không nói thách, bán điều rủi, mua điều may, đồng thời là cái cớ để các chàng trai cô gái gặp gỡ, hò hẹn. Đến tham quan và mua sắm tại đây, các du khách trong và ngoài tỉnh có thể thưởng thức, chiêm ngưỡng nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản phong phú đến từ các thôn trong xã. Bất kể ai đến chợ này đều mua ít nhất một sản phẩm hàng hóa mang về. Trong khi đàn ông thích mua các nông cụ thì phụ nữ lại chú ý đến hạt giống và mặt hàng thổ cẩm làm đẹp, còn những đôi trai gái thì sắm cho nhau các tặng vật làm kỷ niệm.

Đến chợ Thụt, du khách không thể bỏ lỡ các mặt hàng nông sản đặc trưng như cam sành, măng, nấm, các loại rượu ngâm bằng rễ cây rừng,….cho đến các thứ bánh quê như bánh sừng bò, bánh dợm, bánh nẳng, bánh gai, bánh giày... và đặc biệt nhất vẫn là bánh dê. Bánh dê chỉ duy nhất chợ Thụt mới có. Bánh được người dân làm từ bột sắn, có thể ăn và mang về làm đồ chơi cho con trẻ. Theo quan niệm xa xưa, đến chợ Thụt ăn bánh dê sẽ gặp may mắn, nhất là may mắn trong tình yêu đôi lứa. Bởi thế, hàng bánh dê luôn đắt khách, người bán không nói thách, người mua không mặc cả.
 


Hình ảnh tại Giải đua ngựa truyền thống của xã Phù Lưu.

Năm nay mặt hàng được bày nhiều nhất vẫn là quần áo, hàng thổ cẩm (hình nộm các con vật được là bằng thổ cẩm), trang phục dân tộc mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Bà Triệu Thị Túc, dân tộc Dao là người dân bản địa nơi đây vừa nhai trầu, vừa hồ hởi chia sẻ: Năm nay bà đã gần 60 tuổi là người chứng kiến sự thay đổi của phiên chợ qua các năm, bà thấy năm nay chợ bày bán trang phục dân tộc với số lượng nhiều và mẫu mã phong phú hơn năm ngoái, người đến xem và mua các loại trang phục dân tộc có vẻ tấp nập hơn. Người mua trang phục truyền thống không chỉ có lớp già mà cả lớp trẻ, chứng tỏ giới trẻ ngày nay có ý thức về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.                                 
 
Bà Hoàng Thị Ánh, dân tộc Tày, du khách đến từ huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết năm nào bà cũng đến chợ Thụt, chưa bỏ lỡ phiên nào cả. Năm nay bà rủ thêm người làng cùng đi cho đông vui. Bà rất ấn tượng với phiên chợ, bởi nó thật sự là nơi lưu giữ hồn quê và bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo của địa phương này. Bà thường mua sắm các sản vật địa phương về để lấy may và làm quà cho mọi người.

Cũng trong dịp này, xã Phù Lưu còn tổ chức giải đua ngựa thu hút đông đảo du khách đến cổ vũ. Giải đua ngựa năm nay không chỉ có sự tham gia của các gia đình trong huyện, trong tỉnh mà còn có cả những chú ngựa đua đến từ tỉnh bạn Hà Giang, Lào Cai, Sơn La... Theo ông Vũ Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, Hội đua ngựa với mục đích tôn vinh con vật đã luôn gần gũi, hữu dụng đối với các hộ gia đình nông dân, đồng thời cũng là dịp để xã Phù Lưu chọn ra những giống ngựa tốt, tiếp tục động viên, khích lệ nhân dân phát triển đàn ngựa trên địa bàn, không chỉ phát triển kinh tế mà còn quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương.

Từ một phiên chợ nhỏ của xã Phù Lưu, dành cho những người nông dân trong vùng trao đổi nông cụ là chủ yếu thì nay Chợ Thụt đã thu hút đông đảo du khách trong tỉnh và cả các tỉnh bạn đến tham quan, mua sắm. Chợ Thụt giờ cũng trở thành phiên chợ giới thiệu nhiều mặt hàng nông sản nổi tiếng của cả huyện Hàm Yên nên càng ngày càng hấp dẫn du khách. Khi phiên chợ kết thúc, ai ai cũng mang trong mình đôi chút luyến tiếc, và chờ mong để đến với phiên chợ vào năm sau.
 
Nhóm II, lớp Đại học Văn - Truyền thông KII
Trường Đại học Tân Trào

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục