Yên Lâm khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế-xã hội

19/5/2019 9:19

Tuyenquang.gov.vn: Chúng tôi đến xã Yên Lâm vào một ngày trời nắng, tuy không phải lội mưa trên những đoạn đường đầy bùn đất, trơn trượt nhưng vẫn cảm nhận rõ cái khó khăn của người dân nơi đây. Con đường đất từ trung tâm xã đến với các thôn ngoằn nghèo, nhiều ổ gà, ổ vịt. Dân cư thưa thớt. Cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Đời sống của bà con nhân dân còn nhiều khó khăn.Mô hình trồng cam sạch của gia đình chị Phạm Thanh Hà, thôn 65 xã Yên Lâm
năng suất ước đạt 40 tấn/ha​. Ảnh: Nguyễn Chính
 
Nằm ở phía Bắc của huyện Hàm Yên, cách trung tâm thị trấn hơn 20 km, Yên Lâm là xã nằm trong danh sách 09 xã của huyện thuộc diện đầu tư Chương trình 135, giai đoạn 2017-2020. Toàn xã Yên Lâm có 09 thôn thuộc thôn đặc biệt khó khăn; 10 dân tộc cùng chung sống (trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số, sau đó là các dân tộc Mông, Dao, Tày và các dân tộc khác); dân tộc thiểu số chiếm 75%. Tỷ lệ hộ nghèo cao. Với đặc điểm là một xã miền núi, đồi núi đa dạng và chiếm 80% diện tích toàn xã, trình độ dân trí của người dân còn thấp, nhận thức chưa đồng đều nên trong phát triển kinh tế - xã hội, Yên Lâm còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sựcố gắng của UBND xã, sự nỗ lực và ý chí vươn lên của bà con nhân dân, Yên Lâm đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, từ đó giảm dần khoảng cách chênh lệch về sự phát triển với các địa phương khác trong khu vực.

Phát huy lợi thế từ đất rừng đồi, những năm qua, đồng bào các dân tộc Yên Lâm đã đẩy mạnh trồng cây ăn quả, trồng rừng để phát triển kinh tế có hiệu quả. Thực hiện đề án phát triển vùng sản xuất cam sành của tỉnh trên địa bàn xã, Yên Lâm tăng cường mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cam sành thông qua việc tuyên truyền cho các hộ nông dân trên địa bàn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cam sành; áp dụng quy trình sản xuất cam sạch trên toàn bộ diện tích theo hướng VietGAP, thực hiện hỗ trợ mua máy phun cam, máy cắt cỏ cho các hộ dân...Kết quả, năm 2018, xã trồng được tổng diện tích505,4 ha cam sành, đạt 106% kế hoạch; diện tích đã cho thu hoạch là 366,5ha; năng suất đạt hơn170 tạ/ha; sản lượng 6.267,2 tấn. Mẫu mã, chất lượng quả cam Yên Lâm ngày càng nâng lên, được nhiều khách hàng ưa chuộng, qua đó góp phần xây dựng thương hiệu cam sành Hàm Yên nổi tiếng trên thị trường. Nhờ cây cam mà thu nhập của người dân trong xã cao hơn, nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Xác định cây chè, cây keo là những cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, xã đã triển khai thực hiện Chương trình cải tạo vườn tạp, tích cực vận động nhân dân cải tạo, thay thế các cây trồng không có giá trị hoặc có giá trị thấp để trồng chè, trồng keo... Năm 2018, tổng diện tích chè toàn xã là 37 ha; diện tích cho thu hoạch 35,5ha; năng xuất bình quân đạt hơn 80 tạ/ha; sản lượng đạt 291 tấn búp tươi/ năm.

Nhận thức rõ lợi ích từ việc trồng rừng và bảo vệ rừng, Yên Lâm tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển rừng trồng keo. Để đạt hiệu quả cao,xã mở các lớp tập huấn tại các thôn cho các hộ dân về quy trình, kỹ thuật, thời vụ trong trồng, chăm sóc rừng đồng thời hỗ trợ cung ứng cây giống đầy đủ và kịp thời, đảm bảo tiêu chuẩn cho các hộ dân, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trồng rừng đã đề ra. Theo kế hoạch, năm 2018, xã Yên Lâm sẽ trồng 239ha rừng, trong đó trồng tập trung là 235 ha, trồng phân tán 4,0 ha.Chỉ tiêu khai thác năm 2018 là 193 ha; sản lượng khai thác 15.331m3. Kết quả huyện trồng được252,7 ha đạt 106%; trồng rừng phân tán: 04 ha đạt 100%. Thực hiện khai thác: 4.070m3; Diện tích khai thác là 83,1 ha đạt 43%. Nhờ tích cực trồng rừng, bà con nông dân xã Yên Lâm có thêm việc làm, thu nhập, đồng thời từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Bên cạnh các chủ trương phát triển kinh tế, xã tiếp tục thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng như xây dựng các công trình giao thông nội đồng (theo chương trình nông thôn mới là 2040 m; theo chương trình 135 là 580m); xây dựng các nhà văn hóa thôn; thực hiện thi công nâng cấp, cải tạo chợ trung tâm xã; xây dựng sân thể thao xã Yên Lâm; xây dựng, nâng cấp các phòng học, các công trình phụ trợ, phòng chức năng cho cácđiểm trường trên địa bàn xã; tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2018, xã đã hoàn thành 08 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, bao gồm: Quy hoạch; Thủy lợi; Cơ sở hạ tầng nông thôn; Lao động có việc làm thường xuyên; Giáo dục và Đào tạo; Y tế và Văn hóa; Hệ thống tổ chức chính trị xã hội.

Với phương châm phát triển kinh tế phải gắn liền với phát triển văn hóa, xã hội, xã đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển giáo dục đào tạo, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, giải quyết việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết tốt các vấn đề xã hội khác. Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Đầu năm 2018, số hộ nghèo của xã là 389 hộ, đến cuối năm 2018, số hộ nghèo còn 325 hộ (giảm 7,35%).

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một xã thuộc diện đầu tư của Chương trình135, những kết quả bước đầu trong phát triển kinh tế - xã hội của xã đã thể hiện sự quyết tâm, ý chí, sự nỗ lực vươn lên của không chỉ của chính quyền xã mà còn của cả nhân dân, đồng bào các dân tộc Yên Lâm. Với những cố gắng đó, chắc chắn rằng trong những năm tới tình hình kinh tế - xã hội của Yên Lâm sẽ chuyển biến tích cực hơn, đời sống nhân dân ngày càng khấm khá và xãsẽ sớm thoát khỏi tình trạng một xã nghèo.
                                                                   Lê Thị Hồng Hạnh
Trường Chính trị tỉnh
 
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email